Bún thố Đà Lạt-Bạn đã từng ăn chưa?

0
810
bun-tho-da-lat-ban-da-thu-chua-3
Ảnh: FB Bún bò bốc khói-Đoàn Viên Đà Lạt

Nếu đang có kế hoạch đến Đà Lạt, đừng bỏ qua những quán bún thố Đà Lạt dưới đây. Ẩm thực Đà Lạt rất đa dạng và quán ngon cũng vô vàn. Thời tiết se lạnh được thưởng thức món ăn bốc khói nghi ngút trong không khí trong lành của phố núi Đà Lạt thì còn gì bằng. Món bún thố nóng hổi sẽ làm bạn ngây ngất khi thưởng thức.

Bún thố Đà Lạt-Bún cá lóc

bun-tho-da-lat-ban-da-thu-chua-1
Ảnh: FB Lá Chuối

Lá Chuối là một quán ăn phong vị miền Tây nằm trên đường Trần Phú. Các món ăn và bàn ghế ở đây được phục vụ bằng vật dụng tre nứa giản dị. Nhà hàng Lá Chuối lấy tông màu xanh làm chủ đạo. Trang trí cũng các đá ốp tường tự nhiên và các vật dụng nhỏ xinh. Tạo nên không giang vô cùng ấm cúng, mang đậm hơi thở xứ lạnh.

Bún cá ở quán là bún cá lóc được bày trong thố đất. Nước dùng bún cho thêm dứa, cà chua cùng với cá lóc róc xương và chả cá, ăn kèm rau sống. Bún cá tại quán có giá dao động 35.000 – 50.000 đồng/phần. Buổi sáng tại đây phục vụ các món điểm tâm như bún cá, bánh hỏi. Thời gian phục vụ ăn sáng từ 6h30 đến 11h. Buổi trưa sẽ là các món cơm nhà, lẩu cua đồng. Cơm trưa được phục vụ theo thực đơn riêng từ 70.000 đồng – 100.000 đồng/phần dành cho 2 người.

Bún thố Đà Lạt-Bún tộ

bun-tho-da-lat-ban-da-thu-chua-2
Ảnh: bún tộ Măng Line

Nằm trên đường Phù Đổng Thiên Vương, quán Măng Line có thực đơn khá đa dạng. Các món ăn như: bún thang, bún bò, bún măng gà, bún măng vịt cho đến phở, hủ tiếu bò kho… Tất cả được phục vụ trong thố đất. Ăn kèm một đĩa rau sống và các loại nước chấm, gia vị. Rau sống được để tại quầy riêng, thực khách có nhu cầu ăn thêm có thể tự phục vụ.

Quán còn có món bún ống tre với bún cùng các thức ăn đi kèm: thịt nướng, chả ram, chả lá lốt, hành phi và các loại rau sống. Được để vừa vặn trong một đốt tre xẻ đôi, nước mắm tương tự mắm của bún thịt nướng. Tất cả món bún có giá khoảng 50.000 đồng/suất. Quán mở cửa từ 6h đến 17h.

Bún thố Đà Lạt-Quán Đoàn Viên

bun-tho-da-lat-ban-da-thu-chua-3
Ảnh: FB Bún bò bốc khói-Đoàn Viên Đà Lạt

Tọa lạc trên con đường Trần Phú, quán có menu đặc trưng với bún bò. Đồ ăn kèm rất đa dạng như: chân giò, chả cua bò, sườn bò, tuỷ bò… được phục vụ trong thố đá. Từ khi xuất hiện tới nay, bún bò thố đá vẫn gây tò mò làm nhiều người muốn tìm đến trải nghiệm. Cây sườn đã tẩm ướp gia vị cho thấm, hầm mềm dễ ăn. Miếng sườn to đến nỗi không thể đặt vừa thố đá. Nước bún bò có lớp váng dầu màu đỏ trông hấp dẫn. Khi ăn, bạn vắt thêm lát chanh, nêm nếm nước mắm hợp khẩu vị.

Thố đá giữ cho miếng sườn không bị nguội, khô dù bạn ăn chậm. Nếu không quen sử dụng thố đá, bạn có thể yêu cầu quán phục vụ trong tô bình thường. Bún bò tại quán không khác nhiều so với bún bò miền Trung với đầy đủ các thành phần trong tô bún và cả rau ăn kèm. Một điểm cộng mà ai khi đến đều khen là món trà hoa đậu biếc nóng nấu với gừng miễn phí. Quán chỉ bán từ 6h đến 14h, mức giá dao động 40.000 đồng – 100.000 đồng/suất.

Nhà hàng Memory-đường Hùng Vương

bun-tho-da-lat-ban-da-thu-chua-4
Ảnh: FB Nhà Hàng Memory Đà Lạt – The Memory Restaurant

Nhà hàng Memory mang phong cách xưa cũ, gợi nhớ về một Đà Lạt của nhiều năm về trước. Khuôn viên nhà hàng rộng lớn, có cả bàn ngoài trời và bàn trong nhà. Bên ngoài sân vườn được thiết kế rất nhiều tiểu cảnh cho bạn tha hồ chụp ảnh check-in. Bên trong được chia thành nhiều gian phòng, có cả những phòng riêng cho gia đình hoặc nhóm bạn.

Trong cái tiết trời lạnh giá, những hơi thở như phà ra khói. Bún thố Đà Lạt sôi sùng sục thơm lừng và nghi ngút khói sẽ làm bạn đỗ gục ngay. bún cá đặt trong thố đen đậy nắp, bên trong, nước lèo vẫn còn sôi nhè nhẹ. Do đó, thực khách không nên chủ động đưa tay đỡ khi món được dọn đến. Bún thố đặt trong thố để đảm bảo giữ nhiệt tốt, lúc nào cũng nóng hổi. Lúc mở nắp, một làn khói trắng bốc lên nghi ngút, theo đó là mùi thơm lan tỏa. Nguyên liệu để chế biến món này cũng không quá xa lạ, gồm cá, tôm, thịt, nước lèo và bún tươi. Nước lèo được hầm từ xương, nước dừa, ngải bún và vị ngon ngọt thanh nhẹ chứ không mang nặng gia vị hóa chất.

Phố-Bún thố  màu tím

bun-tho-da-lat-ban-da-thu-chua5
Ảnh: yeahtravel.co

Quán nằm trên con đường Huỳnh Thúc Kháng, phường 4, TP. Đà Lạt được phủ bởi một màu tím dễ nhận thấy. Sợi bún bò ở đây có màu tím, thu hút một lượng khách hiếu kỳ ghé đến. Được biết, sợi bún có màu tím do được ngâm trong lá cẩm. Ngoài bún bò tím, quán còn phục vụ trà, sữa cũng đều màu tím. Đặc biệt, tất cả khách đều được chiêu đãi món sữa khoai môn nóng. Giá của các món ăn tại quán giao động từ 35.000 – 40.000 đồng.

Với khí trời se lạnh của Đà Lạt, còn gì bằng khi thưởng thức 1 tô bún thố đang bốc khói. Bún thang, bún bò, bún cá… được phục vụ trong thố to để giữ nóng lâu hơn. Những ngày mưa se lạnh thì bún thố Đà Lạt chính là món ăn không thể bỏ qua!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây