Các công thức của những đầu bếp nổi tiếng về cách chế biến món trứng

0
953
Ảnh: blog.woodpeckerlearning.com

Những món ăn chế biến từ trứng tưởng chừng như đơn giản. Nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng cách để cho ra lò một thành phẩm ngon. Cùng điểm qua một vài công thức từ những đầu bếp nổi tiếng về cách họ nâng tầm món ăn từ những quả trứng như thế nào

Công thức của vị bếp trưởng Gordon Ramsay

Ảnh: ybox.vn

Gordon Ramsay được mệnh danh là ‘ông vua của ẩm thực thế giới’. Ít ai ngờ được xuất phát điểm của ông lại là cầu thủ bóng đá. Ông đến với nghề đầu bếp vì bị chấn thương, không thể tiếp tục thi đấu. Ông nổi tiếng là đầu bếp duy nhất ở Anh quốc nhận được tới 14 sao Michelin. Tên tuổi của ông còn vượt xa khỏi biên giới nước Anh. Gordon là host của nhiều gameshow ẩm thực nổi tiếng ở Mỹ như : “Ramsay’s Kitchen Nightmare”, “Masterchef USA”, “Hell’s Kitchen”…

Gordon Ramsay là ngôi sao sáng của làng ẩm thực thế giới. Nhưng ông không hề xem nhẹ việc chế biến trứng sao cho phải thật ngon và thật đẹp mắt. Gordon Ramsay cho rằng điều quan trọng khi làm món trứng xào là phải cho bơ vào cùng với trứng ngay từ đầu. Đánh hòa quyện hai nguyên liệu này lại. Sau đó khuấy trứng liên tục đều tay và giữ nhiệt độ lửa ở mức trung bình. Cứ khuấy vài nhịp trên lửa thì lại bắc chảo sang một bên, tránh tình trạng trứng bị chín quá. Cho dù chảo đã không còn trên lửa nhưng sức nóng dưới đáy chảo vẫn tiếp tục làm trứng chín nên vẫn khuấy đều tay. Quá trình lặp lại liên tục và xen kẽ cho đến khi đạt được độ đặc sánh mịn như kem. Không được phép ngừng khuấy trong lúc chế biến món trứng này. Thành phẩm cuối cùng mới có thể có kết cấu thật hoàn hảo, mềm mịn. Khi trứng đã đặc lại thì nêm thêm gia vị như muối và tiêu cho vừa miệng.

Công thức của đầu bếp Ree Drummond

Ree Drummond là một trong những đầu bếp nổi tiếng yêu thích của nước Mỹ. Được biết đến với những món ăn cổ điển nổi tiếng. Ree Drummond chia sẻ rằng nên lọc trứng qua rây trước khi dùng. Sau đó, trứng kết hợp với cá hồi hun khói xắt thành miếng nhỏ để làm tăng hương vị.

Công thức của đầu bếp Jamie Oliver

Ảnh: blog.woodpeckerlearning.com

Jamie Oliver là đầu bếp và chủ một loạt các nhà hàng danh tiếng ở Anh. Với hơn 26 cuốn sách dạy nấu ăn được xuất bản trên toàn thế giới. Với Jamie Oliver những nguyên liệu bình dị, mộc mạc nhất luôn mang lại những hương vị thơm ngon nhất. Công thức món trứng ốp lết của Jamie được bắt đầu với việc dùng nĩa để đánh trứng liên tục. Để lòng đỏ và lòng trắng hòa quyện mượt mà với nhau. Nhiệt độ lửa ở mức vừa phải, không quá cao. Đổ trứng lên mặt chảo, thêm ít phô mai bào để món ăn thêm phần đậm đà. Sau đó dùng nĩa gấp trứng từ từ vào như món trứng cuộn. Kết quả là món trứng ốp lết có một màu vàng đẹp mắt. Phần nhân bên trong đặc, mịn, thơm mùi phô mai.

Công thức từ đầu bếp Alton Brown

Để giữ cho món trứng không bị giảm hương vị, nên đặt trứng trên một chiếc đĩa được làm ấm. Bí quyết của Alton Brown là cho sữa tươi nguyên chất vào trứng trước khi chiên.

Công thức của đầu bếp Bobby Flay

Ảnh: delphipages.live

Bobby Flay là bếp trưởng và cũng là ông chủ của nhà hàng cùng tên. Ông từng tham gia rất nhiều các chương trình truyền hình thực tế về ẩm thực. Đầu bếp Bobby Flay mang lại hương vị đặc biệt từ món trứng là kết hợp thêm 3 nguyên liệu: cá hồi hun khói, hành lá, phô mai dê. Món trứng chiên khi hoàn thành sẽ có hương vị rất hấp dẫn. Không thua kém những món ăn sang chảnh.

Công thức của Donal Skehan

Donal Skehan là một nhà nhiếp ảnh gia và là stylist về ẩm thực. Kênh Youtube của vị bếp trẻ này đa dạng các món ăn liên quan đến trứng mà anh ấy sáng tạo. Trong đó món Egg benedict trứ danh của anh thu hút được rất nhiều lượt quan tâm. Quan trọng nhất khi thực hiện món ăn này là sốt Hollandaise và phần trứng chần. Sốt Hollandaise sốt nổi tiếng trong ẩm thực Âu với vị béo ngậy của bơ và vị chua thanh của chanh. Giúp tăng sự tinh tế cho những món ăn chính

Ảnh: eggs.ca

Chế biến sốt Hollandaise:

Lòng đỏ trứng và bơ được đánh cách thủy. Đánh liên tục cho đến khi hai nguyên liệu hòa vào với nhau. Sau đó cho bơ vào từ từ và đánh đến khi đặc như kem. Không được đánh lâu khiến trứng quá chín. Khi sốt đã đạt chuẩn thì bắc khỏi bếp, thêm ít gia vị và nước cốt chanh.

Trứng chần:

Nước chần trứng bao gồm giấm và một ít muối, lửa để mức cao hơn trung bình một chút. Trứng được tách vào một chén hoặc ly nhỏ. Sau đó nhẹ nhàng đổ từng quả vào nồi nước đang sôi. Khi lòng đỏ ở trạng thái lòng đào, vớt ra và để trên khăn cho ráo nước.

Món Egg benedict hoàn hảo là phần lòng đỏ chảy ra hòa quyện với lớp sốt đậm đà, béo ngậy phía trên vô cùng hấp dẫn. Ăn kèm với thịt xông khói và bánh mì là đúng chuẩn.

Ảnh: deliciouslittlebites.com

Mỗi quả trứng tuy nhỏ nhắn nhưng lại mang trong đó nhiều tầng hương vị thơm ngon chờ đợi người đầu bếp khám phá. Những cách chế biến tưởng chừng đơn giản nhưng lại yêu cầu sự tiết chế vừa đủ trong quá trình chế biến. Những món như: xào, chiên hoặc chần. Khi kết hợp với trứng đã cho ra đời rất nhiều món ăn khác nhau, đa dạng. Chúc các bạn thực hiện thành công những món ăn này nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây