Cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt thơm ngon khó cưỡng

0
40

Cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt thơm ngon khó cưỡng

 14687 lượt xem
  • Chuẩn bị

    1 giờ 30 phút

  • Chế biến

    55 phút

  • Độ khó

    Trung bình

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm bột lọc ngon – món đặc sản của xứ Huế – rất đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng. Hãy vào bếp và bắt tay thực hiện ngay món bánh này cùng Điện máy XANH nhé.

Nguyên liệu làm Bánh bột lọcCho 4 người

Thịt ba rọi 200 gr Tôm lột vỏ 200 gr Bột năng 370 gr Bột sắn dây 50 gr Hành lá 100 gr Nước sôi 270 ml Muối 1/2 muỗng cà phê

Nguyên liệu món ăn bánh bột lọc

Nguyên liệu món ăn bánh bột lọc

Dụng cụ thực hiện

Nồidao, thớt,….

Cách chế biến Bánh bột lọc

  • Làm nhân bánh

    Tôm rửa sạch, cắt đầu đuôi, lột sạch vỏ. Thịt ba chỉ cắt miếng nhỏ, mỏng vừa.

    Sau đó, ướp tôm thịt với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm, nêm nếm vừa ăn. Để chừng 30 phút đến 1 tiếng cho tôm thịt ngấm đều gia vị.

    Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng cà phê đường vào rồi thắng ngả vàng nâu, cho tiếp 2 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng cho thịt vào xào hơi săn lại thì cho tôm vào xào chung. Vặn nhỏ lửa, rim đến khi nước cạn sệt lại thì tắt bếp.

  • Làm vỏ bánh bột lọc

    Chuẩn bị thau hoặc tô lớn, cho 200gr bột năng, bột sắn dây cùng 1/2 muỗng cà phê muối vào trộn đều. Sau đó cho nước sôi vào, dùng muỗng khuấy đều. (Lượng nước quyết định độ dai hoặc mềm của bánh, nên tùy vào khẩu vị mà gia giảm nước cho phù hợp.)

    Hỗn hợp sau khi đã quấy đều thì cho vào tiếp 170gr bột năng còn lại. Vì bột rất nóng nên bạn hãy sử dụng bao tay cách nhiệt nhồi đều bột, hoặc đợi nguội một chút rồi nhồi cho thật kỹ. Nhồi khi bột còn nóng thì bột sẽ mịn dẻo hơn.

    Khi chưa gói nhân, bạn hãy bọc kín bột để tránh cho phần bột bị khô.

  • Gói bánh bột lọc

    Lấy một cục bột nhỏ, cán mỏng vừa lòng bàn tay, cho nhân tôm thịt vào chính giữa rồi gấp đôi bột lại, dùng tay miết mép bột cho thật chặt để tránh bị lòi nhân khi luộc. Làm hết phần bột và nhân còn lại.

  • Luộc bánh bột lọc

    Bắt nồi nước lên bếp ở lửa vừa, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn cùng 1/2 muỗng cà phê muối. Chuẩn bị thau nước lạnh kế bên. Sau khi nước sôi cho thì cho bánh bột lọc vào, khi bánh bột lọc nổi lên là chín. Lập tức vớt bánh bột lọc ra cho vào thau nước lạnh.

    Đặt một chảo khác lên bếp, đun dầu thật sôi, cho cho hành lá xắt nhỏ vào đảo nhanh rồi tắt bếp. Lấy bánh bột lọc từ thau nước lạnh ra, bỏ vào rây cho ráo nước rồi cho vào phần mỡ hành vừa làm, đảo đều.

  • Pha nước chấm

    Cách pha như sau: 250ml nước ấm + 50gr đường + 15gr nước mắm + 1/2 trái chanh vắt quậy tan hết, cho ớt tỏi băm vào sau cùng. Hoặc pha theo tỉ lệ 1 nước mắm, 1 đường và 3 nước lạnh. Nếu thích mặn hay nhạt hơn thì thêm giảm vừa khẩu vị.

  • Thành phẩm

    Bày bánh bột lọc ra dĩa, rưới lên mặt bánh một ít mỡ hành, thêm ít hành phi sẽ thơm hơn. Ăn kèm với nước chấm, rất hấp dẫn và ngon miệng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây