Cách làm bánh thốt nốt Kiên Giang thơm ngon, bùi béo ăn là nghiền

0
46

Không cần phải tốn nhiều công sức để về vùng đất miền Tây, bạn vẫn có thể thưởng thức ngay món bánh đặc sản của người bản xứ ngay tại nhà của mình. Món bánh thốt nốt – đặc sản Kiên Giang hôm nay sẽ được Điện máy XANH giới thiệu đến bạn thông qua công thức làm độc đáo mới lạ ngay sau đây. Vào bếp để khám phá ngay nào!

Nguyên liệu làm Bánh thốt nốtCho Khoảng 15 bánh

Thốt nốt 2 quả Dừa vụn 1 kg Bột gạo 400 gr Đường 500 gr Muối 1.5 muỗng canh

Nguyên liệu món ăn bánh thốt nốt

Cách chọn mua quả nốt thốt ngon làm bánh

  • Khi mua thốt nốt, bạn nên chú ý chọn loại cuống còn tươi, trái đều đặn, không bị móp, dập. Dùng tay búng vào vỏ trái để biết trái già hoặc non.
  • Chỉ nên chọn những trái bánh tẻ, không già không non, cơm sẽ ngọt, béo, dẻo và thơm. Trái già cơm cứng, vị lạt, trái non không có cơm.
  • Phải chú ý chọn những miếng có lớp vỏ mềm (vừa ăn), màu trắng nhạt, là loại mới bóc.
  • Tránh chọn quả có vỏ đã chụyển màu vàng hay nâu là hàng cũ, có mùi ôi (chua), không đạt chất lượng.

Nguyên liệu món ăn bánh thốt nốt

Dụng cụ thực hiện:

Xửng hấprây lọcmuỗngthau, lá chuối, tăm…

Cách chế biến Bánh thốt nốt

  • Sơ chế quả thốt nốt

    Đầu tiên, bạn gọt sạch lớp vỏ mỏng bên ngoài, lấy phần thịt thốt nốt

    Sau đó, vắt khô phần sơ để lấy nước của trái thốt nốt.

    Cho ½ muỗng canh muối vào trong phần nước cốt thốt nốt vừa vắt được, trộn đều cho tan.

  • Lọc lấy nước cốt thốt nốt

    Tiếp đó dùng rây lọc, lọc phần nước này để loại bỏ sơ thốt nốt còn sót lại và làm nước mịn hơn.

  • Chắt nước thốt nốt

    Giờ thì dùng một túi vải, đổ hết phần nước cốt thốt nốt vào. Để lọc nước lấy thịt thốt nốt bạn treo túi vải để nước đắng nhỏ giọt xuống trong khoảng 12 tiếng.

    Sau khi chắt nước thốt nốt ta được một phần thịt thốt nốt.

  • Trộn hỗn hợp bột thốt nốt

    Pha 400gr bột gạo với 200ml nước ấm trộn đều để tạo nên một hỗn hợp bột đặc dính.

    Bạn cho 1kg dừa vụn, 400gr bột gạo, 500gr đường, 1 muỗng canh muối vào chung trong một cái thau to. Dùng tay bóp và trộn để các nguyên liệu quyện vào với nhau.

    Sau khi trộn hỗn hợp thì cho bột nghỉ (ủ) bột tầm 1 tiếng để bột nở.

  • Gói bánh

    Dùng lá chuối cắt thành những miếng vuông nhỏ, sau đó túm hai đầu mép lá lại tạo thành hình giống chiếc thuyền rồi dùng tăm cố định hai mép lá.

    Bây giờ dùng muỗng múc phần bột bánh cho vào phần lá chuối đã được gói rồi xếp vào trong xửng hấp.

  • Hấp bánh

    Đem bánh đi hấp cách thủy với nước sôi trong tầm 20 – 25 phút trên lửa lớn cho bánh nở và chín.

  • Thành phẩm

    Bánh thốt nốt sau khi hấp có màu vàng ươm đẹp mắt. Hương thơm ngất ngây và vị ngọt béo từ thốt nốt và dừa làm cho món bánh này khi ăn có hương vị thật lạ nhưng lại vô cùng quyến rũ, tạo nên một cảm giác mới mẻ, ngon khó tả khi thưởng thức

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây