Cách làm bánh xèo miền Trung thơm ngon giòn chuẩn vị

0
424
cach-lam-banh-xeo 1
Ảnh: Foody

Bánh xèo có lẽ không còn là món ăn đặc sản xa lạ với người Việt Nam, đây là món quen thuộc và rất ngon. Bánh xèo miền Trung thường sẽ có phần bánh xèo mỏng giòn và ngậy hơn. So với loại bánh xèo của miền Tây hay miền Bắc. Cách làm bánh xèo miền Trung ngon vô cùng đơn giản. Đặc biệt là cách pha bột bánh với soda rồi đổ bánh bằng chảo. Công thức dễ làm tại nhà, ai cũng làm được.

Bánh xèo miền trung và những nét hút riêng

Tùy theo mỗi vùng miền sẽ có cách chế biến bánh xèo khác nhau. Vậy bánh xèo miền trung có gì khác so với cách làm bánh xèo của miền Bắc và miền Nam?

Điểm khác biệt mà bạn dễ nhận thấy nhất đó là hình dáng của chiếc bánh xèo. Bánh xèo miền trung thường có kích thước nhỏ hơn so với các loại khác.

Ngoài ra, vỏ bánh xèo miền trung tương đối mỏng, giòn và tan trong miệng khi ăn. Để có được hương vị đó, món bánh xèo sẽ được chiên bằng dầu phụng (dầu đậu phộng). Loại dầu đậu phộng này còn được biết đến với tên gọi dầu lạc. Sử dụng dầu đậu phộng sẽ tạo cho món ăn có mùi thơm, vỏ bánh giòn tan, hương vị béo ngậy.

Thêm vào nét đặc trưng của bánh xèo miền trung đó là nguyên liệu làm nhân bánh. Các loại rau ăn kèm khi thưởng thức món ngon này. Nhân của bánh xèo rất đa dạng, tùy vào sở thích. Ví dụ như nhân có tôm, thịt ba chỉ… Có rất nhiều loại rau ăn kèm với món bánh xèo khá hợp vị. Đó là dưa leo, rau xà lách, rau thơm, chuối chát, khế chua…

cach-lam-banh-xeo 2
Ảnh: internet

Cách làm món bánh xèo miền Trung giòn tan tại nhà cực đơn giản – cách làm bánh xèo

Nguyên liệu để làm món bánh xèo miền Trung

– 300g tôm tươi

– 200g thịt ba chỉ lợn

– 250g bột bánh xèo (bạn có thể sử dụng loại có cốt dừa để bánh được béo hơn)

– 2 lon soda

– Giá sạch, hành khô, tỏi khô

– Các loại rau sống: Xà lách, tía tô, rau húng, rau thơm, dưa góp chua, khế chua…

Cách làm món bánh xèo miền Trung giòn tan

Bước 1: Công đoạn sơ chế tôm, thịt, rau củ

Tôm cắt đầu, cắt chân rồi rửa sạch với muối loãng. Sau đó, để ráo nước.

Thịt ba chỉ rửa sạch vài lần với nước muối pha loãng. Kế tiếp. rửa sạch lại với nước rồi để ráo nước. Cắt thịt thành từng miếng nhỏ, mỏng vừa ăn.

Băm nhuyễn hành tỏi. Rau sống, giá sạch, bạn cũng nhặt rồi rửa sạch với muối loãng, để ráo nước hoàn toàn.

Bước 2: Công đoạn xào nhân tôm, thịt

Phi thơm vàng phần hành tỏi băm nhuyễn rồi cho thịt ba chỉ đã thái nhỏ vào xào. Bạn thêm vào 1 thìa cafe hạt nêm, chút xíu bột ngọt rồi đảo đều. Xào đến khi săn thịt.

Phần thịt ba chỉ vừa chín tới thì bạn cho phần tôm vào xào cùng. Nêm tiếp 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường rồi đảo đều. Tiếp tục xào cho đến khi thịt và tôm chín hoàn toàn thì cho vào xíu tiêu xay. Bạn cho nhân tôm thịt ra ngoài.

cach-lam-banh-xeo 3
Ảnh: internet

Bước 3: Công đoạn pha bột bánh xèo – cách làm bánh xèo

Đổ bột bánh xèo vào cái âu to, bạn đổ 2 lon soda vào và khuấy cho tan thật đều.

Lưu ý:

Khi dùng soda để pha bột làm bánh sẽ giúp cho chiếc bánh giòn rụm hơn. Để bánh thơm béo hơn bạn nên chọn bột làm bánh xèo có thành phần nước cốt dừa bên trong.

Sau khi bột khuấy đều xong thì để nghỉ 15 – 30 phút rồi mới đem đi đổ bánh.

Trong lúc để bột nghỉ 30 phút bạn thêm vào chút muối, khuấy đều lại. Cho thêm một ít hành lá đã thái nhỏ vào và chuẩn bị đi đổ bánh xèo.

Bước 4: Công đoạn đổ bánh xèo miền Trung bằng chảo chống dính

Bạn cho hơi nhiều dầu ăn vào chảo chống dính rồi đun cho nóng chảo, gạn bớt dầu ăn ra chén.

Tiếp đó, bạn múc 1 thìa to bột bánh xèo đổ vào, tráng bột cho đều mặt bánh. Bạn tiếp tục cho tôm, thịt và giá vào. Đậy nắp chảo lại 1 phút, sau 1 phút thì bạn lấy 1 thìa canh dầu ăn rưới xung quanh viền bánh. Việc này sẽ làm cho viền bánh được giòn hơn và dễ gập.

Cuối cùng, bạn gập bánh lại làm đôi, ấn dẹt bánh xuống rồi cho ra ngoài. Thực hiện đổ tiếp những chiếc bánh còn lại cho đến khi hết bột nhé.

cach-lam-banh-xeo 4
Ảnh: internet

Bước 5: Công đoạn pha nước chấm bánh xèo miền Trung –  cách làm bánh xèo

Nguyên liệu pha nước chấm bánh xèo kiểu miền trung:

70g gan heo, 150g thịt nạc xay

4 muỗng canh nước mắm ngon

3 muỗng canh sữa tươi

3 muỗng canh đường nâu

40g bột năng

60g tương bần

Nguyên liệu khác: đậu phộng rang, tỏi, ớt.

Cách pha nước mắm chấm bánh xèo kiểu miền trung:

Bạn hòa tan 1 thìa tỏi băm nhuyễn cùng với 4 muỗng canh nước mắm ngon. 2 muỗng canh đường và khuấy cho tan đường. Sau đó cho vào thịt nạc xay đảo đều, ướp khoảng 20 – 30 phút.

Gan heo rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi ngâm với 3 muỗng canh sữa tươi trong 20 – 30 phút. Bạn vớt gan ra để ráo nước rồi cho vào máy xay nhỏ, không cần xay quá nhuyễn.

Bạn phi thơm vàng hành tỏi băm nhuyễn rồi cho thịt băm vào xào cho đến khi săn lại. Khi thịt chín thì bạn cho gan heo vào đảo cùng. Khi gan chín, bạn cho 4 muỗng canh tương bần, 2 muỗng canh nước sôi vào rồi khuấy đều.

Bạn hòa tan bột năng với nước lọc rồi đổ từ từ vào nồi hỗn hợp thịt băm và gan heo đang sôi. Lưu ý, bạn nên vừa đổ vừa khuấy cho đến khi thu được hỗn hợp đặc sền sệt thì tắt bếp.

Hỗn hợp nước sốt chấm sẽ có màu nâu đặc trưng. Bạn thêm vào đậu phộng đã rang chín giã dập. Cùng với ớt thái nhỏ vào là hoàn thành nước chấm bánh xèo miền Trung.

cach-lam-banh-xeo 5
Ảnh: NgonAZ

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây