Cách Làm Cơm Trái Dừa – Đặc Sản Bến Tre

0
57

Thơm, béo và ngọt thanh là những gì người ta miêu tả về đặc sản cơm trái dừa Bến Tre. Món ăn dân dã này lại có sức hấp dẫn không ngờ. Bỏ túi ngay những thông tin thú vị về đặc sản ẩm thực cơm trái dừa khiến bao người mê mẩn. 

Cơm trái dừa Bến Tre là gì?

Bến Tre được mệnh danh là xứ sở của những rừng dừa bạt ngàn bên bờ sông trĩu nặng phù sa. Với lợi thế được thiên nhiên ban tặng nên không quá ngạc nhiên khi người dân đã cho ra đời rất nhiều đặc sản như kẹo dừa, bánh dừa, mứt dừa.

Cơm dừa là món ăn mặn với nguyên liệu chính là trái dừa cùng gạo được nấu theo một phương thức đặc biệt khiến cho món ăn thêm phần hấp dẫn và thơm ngon. Cơm trái dừa Bến Tre có vị dẻo, béo và ngọt thanh hòa quyện cùng mùi thơm đặc trưng của dừa ăn một lần mà nhớ mãi không thôi. Cơm dừa chế biến đơn giản, bình dị song thời gian chế biến lại yêu cầu sự tỉ mỉ và công phu trở thành một đặc sản không thể bỏ qua khi ghé đến Bến Tre.

Cách nấu cơm trái dừa Bến Tre

Chọn lựa nguyên liệu

  • Nguyên liệu chính của món cơm dừa Bến Tre là gạo và dừa trái. Gạo phải là loại gạo trắng Hậu Giang, hạt to, mẩy và trắng mọng.
  • Chỉ khi sử dụng loại gạo chất lượng mới cho ra những phần cơm dẻo thơm. Nếu sử dụng loại gạo không chất lượng sẽ khiến cho món cơm trái dừa Bến Tre bị khô, cứng và không có mùi thơm đặc trưng.
  • Loại dừa thường được chọn cho món ăn này là phần dừa xiêm do có phần gáo lớn, nước nhiều, cơm dừa có vị ngọt thanh.

Chế biến cơm dừa Bến Tre

  • Phần dừa xiêm sau khi hái xuống sẽ được gọt bỏ hai đầu tạo thành hình thù phù hợp. Đối với món cơm trái dừa Bến Tre sẽ không sử dụng các loại nồi nấu cơm thông thường mà phần trái dừa sẽ đóng vai trò như một chiếc nồi.
  •  Gạo trắng sau khi ngâm khoảng 1-2 tiếng cho đến khi gạo được nở mềm, vo sạch.
  • Dừa sau khi cắt phần trên đầu để tạo thành nắp nồi. Cho phần gạo vào bên trong trái dừa, cho phần nước dừa phù hợp rồi đậy nắp.
  • Một công đoạn quan trọng nhất trong quá trình nấu cơm trái dừa Bến Tre mà TuyhoaFoods muốn chia sẻ là cần phải canh lượng nước phù hợp. Nếu lượng nước quá nhiều sẽ khiến cơm nhão, nếu quá ít lại khiến cho cơm khô, cứng và mất đi mùi thơm.

  • Tùy theo sở thích của mỗi người mà có thể cho thêm một số nguyên liệu như cà rốt, nấm hương, bắp, đậu hà lan.
  • Đối với cơm trái dừa nguyên thủy chỉ có gạo nấu cùng với nước dừa song món ăn này được biến tấu để đa dạng hương vị.
  •  Ở một số nơi sẽ đun trực tiếp trái dừa trên lửa để nấu, một số lại cho trái dừa vào nồi lớn để hấp. Mỗi một cách chế biến lại có hương vị rất riêng.
  •  Cơm dừa hấp thanh mát còn cơm dừa nướng lại thơm nức đồng thời cách chế biến cũng khiến người ta thích thú hơn. Thời gian nấu cơm trái dừa tương đối lâu, khoảng 1-2 tiếng tùy vào kích thước của trái dừa.
  • Với những người dân bao đời gắn liền với món cơm này, trong quá trình hấp chỉ cần nghe mùi đã biết cơm chín hay chưa. Tuy thời gian chờ đợi lâu nhưng bù lại hương vị của món ăn này sẽ khiến bạn thỏa mãn.

Cơm trái dừa ăn thế nào mới ngon?

Cơm trái dừa Bến Tre ngon nhất khi còn nóng hổi. Mở phần nắp trái dừa ra, thực khách sẽ phải ngây ngất trước mùi thơm ngọt dịu đặc trưng của dừa. Cơm vừa chín tới, còn nóng hổi nếu để lâu sẽ bị thấm dầu dừa khiến cho phần hạt cơm chuyển sang màu vàng nhạt và có mùi khó chịu. Múc một muỗng cơm trái dừa cho vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh hòa quyện trong vị béo bùi của từng hạt cơm trắng ngần. Cơm được nấu bằng nước dừa tươi và được cơm dừa bao bọc nên vị càng thêm béo ngậy.

Với những công thức biến tấu thêm nhiều loại nguyên liệu thì càng khiến người ta mê mẩn khi có vị giòn ngọt của cà rốt, béo bùi của hạt sen, dai giòn của nấm đông cô,…Đối với những người sành ăn, cơm trái dừa Bến Tre phải ăn kèm với tôm rang nước dừa. Những con tôm được làm sạch, ướp cùng đường, nước mắm sau đó rim cùng nước dừa, cho thêm một ít tiêu xay là món ăn kèm lý tưởng với cơm trái dừa. Cơm trắng dẻo thơm hòa quyện cùng thịt tôm dai ngon, đậm đà hương vị khiến cho bất cứ ai thưởng thức cũng phải tấm tắc khen ngon. Hai món ăn dân dã với những nguyên liệu đơn giản ấy lại đem đến một trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Cơm trái dừa Bến Tre đã trở thành một đặc sản ẩm thực không thể bỏ qua khi ghé thăm mảnh đất miền Tây đôn hậu mà bình dị này. Dường như hương thơm nhẹ nhàng, vấn vương cùng vị ngọt trong khoang miệng của món cơm trái dừa Bến Tre sẽ còn đọng mãi trong ký ức của những ai nếm thử dù chỉ một lần. 

Nguồn: https://tuyhoafoods.com/blogs/dac-san-3-mien/com-trai-dua-ben-tre

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây