Cách làm muối tôm Tây Ninh đơn giản mà cực ngon

0
574
Ảnh: banhtrangtayninh.com

Muối Tôm Tây Ninh được biết như một món đặc sản ngon và tiện dụng. Bạn có thể ăn muối này với những loại trái cây như xoài, mận, ổi,…hay ăn một mình đều được. Để làm tăng độ ngon các món ăn. Muối còn được dùng để chế biến, ướp tẩm các món như: ốc xào muối, bạch tuột nướng muối, chân gà nướng muối. Có rất nhiều cách hướng dẫn để làm muối tôm Tây Ninh này nhưng không phải công thức nào cũng sẽ mang lại thành quả như ý.

Nguyên liệu làm muối tôm Tây Ninh

Muối trắng:

Muối mang lợi ích cho sức khỏe, là nguyên liệu chính của muối tôm. Nên chọn loại muối trắng tinh, khô và không lẫn tạp chất. Bạn có thể dùng muối bọt hoặc muối hột. Tuỳ theo lượng muối tôm bạn dự kiến làm để chuẩn bị lượng muối trắng tương ứng. Nếu bạn dùng muối hột thì nên giả nhuyễn muối ra. Sau đó sơ chế muối cho sạch, làm cho muối có màu trắng tinh khiết. Muối giúp ăn ngon miệng. Thường đi kèm với các loại trái cây và ướp nướng.

Tôm khô:

Ảnh: khocatuoi.com

Cũng như muối, tôm khô là phần không thể thiếu trong món muối tôm. Chọn những con tôm tươi, còn sống, thịt tôm chắc. Lượng tôm khô bạn chuẩn bị cũng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu thực tế bạn muốn làm. Tránh chọn những loại tôm đã chết, rất tanh, vị muối sẽ không thơm ngon. Tôm khô giúp muối ngon hơn. Bạn chuẩn bị khối lượng tôm bằng ½ khối lượng muối trắng đã chuẩn bị trước đó là được.

Đường trắng:

Ảnh: vinmec.com

Đường trắng sẽ làm cho món muối bớt mặn gắt, dậy lên vị của muối hơn. Đường trắng bạn cũng chuẩn bị bằng lượng tôm khô. Lưu ý bỏ ít đường vì đường rất dễ cháy

Ớt bột (hoặc ớt tươi) :

Ảnh: blog.btaskee.com

Tuỳ theo khẩu vị, bạn có thể chọn ớt tươi hoặc ớt bột. Ớt có vị cay cay, giúp tăng sự hấp dẫn của muối tôm. Nếu bạn chọn ớt tươi sẽ thơm hơn và cay hơn. Ớt bột sẽ đảm bảo độ khô và bớt cay hơn.

Muối Tôm Tây Ninh-Cà rốt :

Ảnh: nongnghiepthongminh.vn

Cà rốt là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, có màu sắc hấp dẫn. Cà rốt giúp muối tôm tăng thêm màu sắc bắt mắt. Có độ giòn nhẹ, giúp ngon miệng.

Muối Tôm Tây Ninh-Bột ngọt :

Ảnh: dntm.vn

Bột ngọt là gia vị làm giảm độ mặn, giúp muối tôm khi dùng có vị thanh thanh nhẹ. Là loại gia vị không thể thiếu cho các món ăn.

Muối Tôm Tây Ninh-Tỏi :

Ảnh: dienmayxanh.com

Tỏi giúp Muối Tôm Tây Ninh của bạn có mùi thơm. Giúp khử mùi của tôm và giúp muối tôm ngon hơn.

Cách làm muối tôm Tây Ninh

Ảnh: shopee.vn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Cắt tỏi, ớt, cà rốt , tôm đem đi ngâm nước sạch tầm 30 phút rồi vớt ra để ráo. Xay riêng từng loại, không xay chung.

Có thể mua tôm khô ở hàng đồ khô. Đem tôm khô ngâm ở nước ấm và ngâm trong vòng 20 phút cho tôm mềm đều.

Vớt tôm ra cái rổ để cho khô nước, cho vào cối đâm nhuyễn. Có thể dùng cối xay để xay thật mịn.

Ớt hiểm bỏ vô máy xay xay nhỏ. Có thể quăng hết hạt ớt đi nếu như không thích ăn cay quá.

Bước 2: Làm muối

Chuẩn bị một cái thau nhôm rộng. Cho nguyên liệu tôm, muối, cà rốt xay nhuyển vào trộn lên cho đều. Nhớ đeo bao tay nylon để đảm bảo vệ sinh

Sau  khi hỗn hợp đã hoàn thành. Rãi đều trên mâm đem đi phơi nắng, đến khi khô. Nếu nắng gắt thì phơi 1 ngày, nắng vừa phải phơi 2 ngày cho đến khi chúng khô hẳn.

Cho chảo gang lên bếp. Đổ tất cả hỗn hợp muối phía bên trên vào chảo và rang cùng lửa liu riu.

Sau khi đảo vài vòng cho ớt và tỏi đã xay vào đảo chung cho đến khi muối tỏi săn lại.

Thêm lượng đường vừa phải rồi, trộn điều đến khi hỗn hợp đã điều màu, nếu có nước thì chắt bỏ nước.

Rang thật đều tay tới lúc nào trông thấy các thành phần hỗn hợp muối ráo lại thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành và bảo quản

Muối rang xong và nguội thì sẽ có những hạt bự nhỏ không có đều nhau. Bạn cho vào cối đâm lại một lần nữa.

Bỏ Muối Tôm Tây Ninh vào bình thủy tinh để cất giữ rồi sử dụng dần dần. Dùng muối thì trút ra dĩa, đậy nắp kín và để muối tôm trong chỗ thoáng mát.

Lưu ý khi làm muối tôm Tây Ninh

Ảnh: banhtrangtayninh.com

Muốn muối thơm và ngon và mịn, cần phải xay tôm và ớt cho thật mịn.

Tôm khô thường rất mặn, khi dùng làm muối phải cho thêm nhiều bột ngọt.

Nên nêm muối lại cho vừa khẩu vị trước khi hoàn tất.

Phải phơi muối thật khô trước khi rang vì nếu không sẽ phải rang lâu, tốn sức. Muối tôm mất chất, ăn cũng không ngon.

Tránh để muối nóng quá vì có thể gây hại cho người dùng.

Ớt có thể không sử dụng ớt bột. Dùng hoàn toàn ớt tươi và chọn lựa để mua những quả ớt đỏ để cho muối tôm có màu đẹp mắt.

Sau khi rang xong có thể trút muối ra và để phơi ngoài trời nắng thêm một lần nữa. Sau đó giã nhỏ trở lại và cho vào bình để bảo quản.

Hũ để cất giữ muối cần phải khô, nếu để cho vào gió muối sẽ chảy nước và không dùng được nữa. Luôn đóng chặt nắp ngay lại.

Để cho muối có vị thanh hơn, bạn có thể đổ thêm tí bột ngọt để xay cùng.

Chúc các bạn thành công với món Muối Tôm Tây Ninh này nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây