Cách nấu cháo nghêu cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng đơn giản

0
336
Cách nấu cháo nghêu cho bé
Ảnh: Internet

Nghêu là một trong những loại hải sản cực ngon và được nhiều người yêu thích sử dụng bởi nguồn dinh dưỡng lớn mà nó mang lại. Trong nghêu có nhiều các nhóm vitamin như vitamin B, vitamin C, giàu protein, chất sắt, đặc biệt là riboflavin – một dưỡng chất hỗ trợ duy trì và bảo tồn chức năng miễn dịch tốt. Chính vì vậy mà việc bổ sung những nguồn dưỡng chất từ nghêu này bằng cách nấu cháo cho bé ăn dặm cho bé từ 7 tháng tuổi là vô cùng cần thiết.

Cách nấu cháo nghêu cho bé
Ảnh: Internet

Thế nhưng không phải bà mẹ nào cũng biết cách nấu và chế biến chính xác, thơm ngon và giữ được dinh dưỡng. Bài viết này Ẩm Thực Việt Nam 365 sẽ hướng dẫn các mẹ cách nấu cháo cho bé ăn dặm ăn thơm ngon, bổ dưỡng, đơn giản khi kết hợp với đậu xanh nhé!

Cách nấu cháo ngao đậu xanh

Với những thông tin Ẩm Thực Việt Nam 365 cung cấp ở trên có lẽ bạn cũng đã hiểu về đin dưỡng của nghêu. Còn đối với đậu xanh, chứa nhiều vitamin B phức hợp, các chất kháng viêm giúp tăng cường sức khỏe mạch máu, và đặc biệt có lợi với sức khỏe tim mạch. Khi kết hợp 2 loại nguyên liệu này để nấu cháo nghêu đậu xanh sẽ vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng với các bé ăn dặm, nên sử dụng thường xuyên từ 1 lần/tuần.

Cách nấu cháo nghêu cho bé
Ảnh: Internet

Để tiến hành các bước sau đó của cách nấu cháo cho bé nghêu đậu xanh ngon cho bé, các bé chuẩn bị những nguyên liệu sau theo hướng dẫn của amthuc.365:

  • 1kg ngao
  • 200g gạo tẻ
  • 100g đỗ xanh
  • Nước dùng xương (có thể thay bằng 100g thịt thăn heo băm nhỏ)
  • Hành khô, rau dăm, hành lá
  • Hạt tiêu, nước mắm, muối, bột canh

Sau bước chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ như trên, để có một nồi cháo thơm ngon nhất, các mẹ hãy thực hiện theo 5 bước Ẩm Thực Việt Nam 365 hướng dẫn sau đây:

Bước 1:

Nghêu rửa sạch, cho vào nồi nước luộc đến khi nghêu mở miệng. Vớt nghêu ra, gạn phần nước trong để riêng, phần thịt nghêu rửa lại thật sạch, để ráo nước rồi ướp với ½ thìa canh nước mắm, hạt tiêu, hành khô (lưu ý nên cho ít tiêu xay chủ yếu để dậy mùi, vì bé còn nhỏ bạn nhé) trong khoảng thời gian là 30 phút.

Bước 2:

Đổ nước nghêu vào nồi, tiếp thêm nước dùng xương nếu có (hoặc thay bằng nước 100g thịt nạc thăn xay nhuyễn nấu cùng nước nghêu, khi cháo nấu chín thơm ngọt không khác gì xương). Mẹ ước chừng lượng nước gấp khoảng 4 lần lượng gạo thì cháo sẽ sánh vừa.

 Bước 3:

200g Gạo và 100g đỗ xanh vo sạch và tiến hành ngâm nước 1 giờ rồi để ráo nước. Cho 200g gạo vào nồi nước nấu cháo, thêm 1 thìa bột canh cho cháo vừa miệng. Mẹ có thể tận dụng nấu bằng nồi cơm điện rất nhàn. Sau khi cháo chin bật sang nút ủ ấm, bạn để tầm 2-3 tiếng cháo nhừ là được, không lo cháo cháy hay khê.

Bước 4:

Phi thơm hành khô và cho nghêu đã ướp vào xào săn.

Bước 5:

Múc cháo ra bát, rắc ít rau dăm và nghêu đã săn lên rồi thưởng thức.

Vậy là chỉ với 5 bước đơn giản của Ẩm Thực Việt Nam 365, các mẹ đã có ngay công thức cách cháo nghêu đậu xanh thơm dẻo đảm bảo bé biếng ăn sẽ ăn ngon miệng ngay thôi.

Cách nấu cháo Cho bé
Ảnh: Internet

Thịt nghêu có tính hàn, vị ngọt ngọt mặn mặn, nhiều giá trị dinh dưỡng có tác dụng giải độc, trị chứng ho, loét dạ dày… sẽ làm nên bát cháo nghêu dẻo ngon mà tinh tế. Để có một bát cháo ngon mẹ nên chăm chút từng khâu như chọn nghêu tươi, ngon, rang gạo trước khi nấu để đảm bảo gạo thơm hơn, ninh cháo sao cho chín nhừ mà không bị khê, cháy, … Vị ấm của tiêu xay, ngọt của ngao, cháo thơm kết hợp với hành phi cùng rau dăm chắc chắc sẽ hấp dẫn khẩu vị của bé nhà bạn.

Cách bảo quản cháo nghêu qua đêm cho bé các mẹ nên biết

Hầu hết các món cháo thường nhạy cảm với dụng cụ đựng bằng kim loại. Nếu cháo nghêu cho bé ăn còn thừa lại thì mẹ bé không nên để trong dụng cụ đựng bằng chất liệu kim loại như sắt, nhôm, đồng… bạn cần đựng trong các dụng cụ bằng gốm sứ hoặc nhựa thay vì kim loại bởi trong quá trình đựng cháo vào nồi nhôm, inox hay sắt vô hình sẽ khiến chúng phóng các chất có hại và ảnh hưởng đến cháo của bé.

Cũng cần lưu ý rằng, khi nấu cháo mẹ tuyệt đối không nên “đụng đũa” hoặc nêm thêm muối, dùng thìa đũa dính các món ăn khác, không nếm cháo để đảm bảo ngăn chặn nguồn lây lan vi khuẩn. Khi cháo nghêu có biểu hiện đổi màu hoặc hương vị khác thường thì mẹ nên đổ bỏ ngay lập tức.

Hy vọng thông qua các bước hướng dẫn chi tiết trên của Ẩm Thực Việt Nam 365 các mẹ có thêm một công thức cách nấu cháo nghêu giàu dinh dưỡng và bồi bổ các dưỡng chất cho bé. Chúc các mẹ thành công

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây