Cách tính ngày dự sinh chuẩn cho các mẹ bầu

0
311
cach-tinh-ngay-du-sinh-chuan-cho-cac-me-bau-4
Ảnh: utemshop.com

Cách tính ngày dự sinh là thông tin mà hầu hết mọi thai phụ đều muốn biết. Để chuẩn bị tốt hơn cho sự chào đời của bé. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những cách tính tuổi thai rất đơn giản để tính toán cho ngày trọng đại này.

Ngày dự sinh có chính xác không?

cach-tinh-ngay-du-sinh-chuan-cho-cac-me-bau-1
Ảnh: mekhoeconthongminh.com

Ngày dự sinh là thời điểm dự kiến khi bạn chuyển dạ

Thực tế, ngày dự sinh không hoàn toàn chính xác mà chỉ là ước tính. Theo thống kê, có khoảng 5% các mẹ sinh con trùng với ngày dự sinh. Đối với các mẹ khác thì thời điểm các con ra đời sẽ chênh lệch khoảng 1 đến 2 tuần so với dự tính ban đầu

Ngày dự sinh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

Thời điểm trứng và tinh trùng gặp nhau, thời điểm thai làm tổ, tốc độ phát triển của thai, thể trạng của mẹ và bé,… Với các mẹ mang thai bằng biện pháp hỗ trợ sinh sản thì sẽ có thể ước tính ngày dự sinh chính xác hơn những mẹ mang thai tự nhiên.  Tuy nhiên kỳ kinh nguyệt không phải lúc nào cũng đều đặn 28 ngày mà có thể là 29 ngày, 30 ngày, thậm chí là 2 – 3 tháng.

Cách tính ngày dự sinh rất có ý nghĩa trong quá trình sinh nở của bà bầu.

Ngày dự sinh chuẩn xác nhất sẽ giúp mẹ bầu chuẩn bị đầy đủ tâm lý và những điều cần thiết cho hành trình “vượt cạn” của mình. Khi chuẩn bị sẵn sàng về cả vật chất lẫn tinh thần thì quá trình sinh nở sẽ được diễn ra an toàn, thuận lợi.

Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ

cach-tinh-ngay-du-sinh-chuan-cho-cac-me-bau-5
Ảnh: mamamy.vn

Thông thường trứng rụng chỉ nằm trong tử cung nhiều nhất là 24h. Tinh trùng có thể tồn tại trong tử cung khoảng 7 ngày. Nếu trong khoảng thời gian này gặp được tinh trùng nó sẽ kết hợp với nhau và phát triển thành phôi thai.

Người phụ nữ phải nhớ chính xác ngày có quan hệ tình dục hoặc ngày rụng trứng. Từ đó sẽ tính ra được ngày đầu tiên thụ thai. Thai nhi sẽ phát triển trong tử cung trong thời gian khoảng 266 ngày, tính từ ngày được thụ thai (tầm 38 tuần).

Cách tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ không hoàn toàn chính xác vì còn phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt có đều hay không. Công thức tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ đối với trường hợp có chu kỳ kinh nguyệt đều, ngày rụng trứng chuẩn xác.

Cách tính dự sinh theo siêu âm

Thai phụ cần đi siêu âm đúng theo các mốc quy định để nắm bắt được đầy đủ các thông tin về tình trạng phát triển của bé. Bác sĩ có thể tính được tuổi thai dựa vào việc kiểm tra sức khỏe, các thông số biểu hiện sự phát triển của thai. Khi thai được khoảng 20 ngày đến 1 tháng, máy siêu âm đã có thể tìm thấy bào thai trong tử cung.

Sau khoảng 2 tháng, máy siêu âm đã bắt đầu tìm thấy tim thai và có thể đo được chiều dài từ đầu đến mông của trẻ để xác định tuổi thai. Khi thai từ tuần 24 – 30, bác sĩ có thể xác định ngày dự sinh chính xác nhất. Ngoài tuần thứ 30, các thông số này sẽ không còn đảm bảo tính chính xác cho ngày dự sinh. Cách tính ngày dự sinh theo siêu âm này không yêu cầu chị em phải nhớ ngày đầu kỳ kinh cuối hay thời điểm thụ thai.

Cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày thai nhi bắt đầu cử động

cach-tinh-ngay-du-sinh-chuan-cho-cac-me-bau-4
Ảnh: utemshop.com

Khi mang bầu ở tháng thứ 4 hoặc tháng thứ 5, thai phụ sẽ bắt đầu cảm nhận được những cử động của thai nhi trong bụng. Nếu nhớ được ngày đó, bà bầu có thể tính được ngày dự sinh theo công thức:

Ngày dự sinh = Ngày thai bắt đầu cử động + 20 tuần

Cách tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính theo dương lịch:

Ngày dự sinh = Ngày đầu của kỳ kinh cuối + 7 ngày + 9 tháng

Nếu ngày kinh cuối của bạn là 12/3, bạn cộng thêm 7 ngày nữa là 19/3. Tiếp tục cộng thêm 9 tháng nữa. Như vậy, ngày dự sinh của mẹ bầu là vào ngày 19/12 dương lịch.

Cách tính theo âm lịch:

Ngày dự sinh = Ngày đầu của kỳ kinh cuối + 15 ngày + 9 tháng

Nếu ngày đầu kỳ kinh cuối của bạn là vào ngày 5/2 âm lịch. Cộng thêm 15 ngày nữa là 20/2 và tiếp tục cộng thêm 9 tháng nữa. Vậy ngày dự sinh của mẹ bầu sẽ là ngày 20/11 âm lịch.

Có thể áp dụng một cách tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt đơn giản khác:

Lấy ngày đầu kinh nguyệt trừ đi 3 tháng trở về trước và cộng thêm với 7 ngày.

Nếu kỳ kinh nguyệt của thai phụ là ngày 1/10 thì trừ đi 3 tháng sẽ là 1/7. Cộng thêm 7 ngày sẽ là ngày 8/7.

Cách tính ngày dự sinh này không đảm bảo độ chính xác tuyệt đối. Do thời gian phát triển của thai nhi có thể ngắn hoặc dài hơn 40 tuần tùy theo chu kỳ kinh nguyệt của người mẹ.

Cách tính ngày dự sinh Online

cach-tinh-ngay-du-sinh-chuan-cho-cac-me-bau-6
Ảnh: hongngochospital.com

Cách tính ngày dự sinh đơn giản nhất là sử dụng công cụ hỗ trợ trên internet. Chỉ truy cập vào một số trang web cung cấp công cụ tính ngày dự sinh online. Nhập ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối và độ dài chu kỳ kinh. Vậy là có thể biết được kết quả dự đoán ngày sinh. Chị em chỉ nên truy cập vào các trang web uy tín, chất lượng.

Không có cách tính ngày dự sinh nào đảm bảo 100% độ chính xác. Chị em tuyệt đối không mặc định kết quả dự sinh mà chỉ nên ước chừng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây