Món Chè đậu xanh là món ăn vô cùng thơm ngon mà mọi người thường nghĩ đến; mỗi khi trời nắng nóng. Không chỉ vậy nó còn chứa nhiều lợi ích rất tốt cho cơ thể. Để nấu chè đậu xanh thơm ngon đừng nghĩ rằng chỉ cần cho đường, đậu vào nồi là xong. Có những công thức nấu chè được biến tấu phù hợp với từng nguyên liệu. Sau đây cùng khám phá món chè đậu xanh mang lại thần kỳ giải nhiệt mùa hè cho chúng ta nhé.
Công dụng của chè đậu xanh với sức khỏe
Chữa bệnh gút hiệu quả từ chè đậu xanh
Trong Đông Y, hạt đậu xanh là vị thuộc rất hữu hiệu để giải trừ các bệnh: thanh nhiệt giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt sưng phù; điều hòa ngũ tạng, bổ mát và trừ được các bệnh thuộc về nhiệt. Vỏ đậu xanh không có độc tố nên hoàn toàn sử dụng tốt, nó còn có tác dụng giải nhiệt độc, dùng để chữa mụn, ung nhọt…
Ông bà ta có một bài thuốc chữa bệnh gút hiệu quả với chè đậu xanh như sau: Ninh nhừ đậu xanh, không tách vỏ không thêm bất kỳ gia vị nào. Người bị bệnh gút ăn một bát chè đậu xanh để thay cơm vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và ăn một bát nữa vào buổi tối trước khi đi ngủ. Duy trì chế độ ăn như vậy liên tục trong 30 ngày đối với người bệnh. Nếu đau, người bệnh có thể dùng thêm bài thuốc để đắp ngoài da. Bài thuốc gồm có 3 củ hành ta, một nắm lá ngải, nước gừng tươi, giã đắp vào chỗ đau mỗi ngày thay một lần.
Giúp tăng cường hệ miễn dịch
Các nghiên cứu chỉ ra rằng: Nếu bạn ăn một chén cháo đậu xanh hoặc chè đậu xanh nấu chín hằng ngày nó sẽ giúp cơ thể tăng cường đáng kể hệ miễn dịch, trong vòng 3 tuần lượng cholesterol giảm 20%, các nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp giảm tới 40%. Chất xơ chứa nhiều trong đậu xanh còn giúp cơ thể loại bỏ các độc tố từ đó có khả năng ngăn ngừa chứng ung thư ruột kết.
Các thực phẩm từ đậu xanh tốt còn rất tốt cho những người bị tiểu đường hoặc đang muốn giảm cân. Bởi vì hạt đậu xanh còn là nguồn cung cấp dồi dào các chất xơ hòa tan, các chất xơ này đi qua đường tiêu hóa, lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi bị hấp thụ, nhất là cholesterol. Chính vì thế sử dụng đậu xanh trong thực đơn sẽ giúp ích rất nhiều đối với bệnh nhân tiểu đường, còn đối với người thừa cân một bát chè đậu xanh không đường có thể giúp kiềm chế sự thèm ăn và giảm lượng chất béo có hại cho cơ thể.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Như đã nói, đậu xanh giúp làm giảm hiệu quả mức triglyceride và hàm lượng cholesterol xấu, đây là những tác nhân có hại đến tim của chúng ta. Ngoài ra một bát chè đậu xanh còn giúp bạn bổ sung các chất kháng viêm và vitamin B phức hợp mức cao, chúng đều có công dụng tăng thêm sức khỏe các mạch máu.
Giảm nguy cơ ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày
Các hoạt chất thuộc nhóm flavonoid có nhiều trong vỏ đậu xanh có tác dụng ức chế hiệu quả sự tăng trưởng của các tế bào ung thư đặc biệt là làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và tuyến tiền liệt.
Ngoài ra hạt đậu xanh còn chứa hàm lượng cao chất chống ôxy hóa coumestrol, đây là một loại polyphenol giúp bảo vệ sức khỏe rất tốt và có tác dụng phòng tránh căn bệnh ung thư dạ dày. Đây là công dụng mà bất kỳ ai cũng nên ăn chè đậu xanh thường xuyên.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Các loại thực phẩm giàu folate rất tốt cho phụ nữ đang trong thai kỳ. Các nghiên cứu cho thấy rằng đây là chất rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của bé được tối ưu. Việc không bổ sung đủ folate trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ.
Bạn chỉ cần ăn khoảng 202g đậu xanh là đã cung cấp cho cơ thể 80% lượng folate cần thiết hằng ngày. Ngoài ra hạt đậu xanh còn cung cấp nhiều chất sắt, protein và chất xơ dễ bị thiếu trong thai kỳ. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên tránh ăn giá đỗ sống làm từ đậu xanh vì trong giá sống có nhiều vi khuẩn có thể gây viêm nhiễm.
Công dụng của chè đậu xanh làm mát da hiệu quả, giải nhiệt, giải độc
Y học cổ truyền cho rằng, khi thời tiết nóng bức sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể do sự hấp thụ nhiệt vào trong. Một khi nhiệt bị ứ đọng trong người sẽ dễ gây ra những triệu chứng xung nhiệt đột ngột, khô da, táo bón, nhức đầu…Đậu xanh là thực phẩm nổi trội với khả năng giải nhiệt tuyệt vời, nó sẽ thúc đẩy cơ thể thải nhiệt ra một cách tự nhiên qua đường tiểu, đồng thời cũng làm giảm thiểu các loại bệnh do nhiệt gây ra. Nếu bạn cần một loại thực phẩm để giảm nhiệt, hãy ăn 1-2 chén chè đậu xanh mỗi ngày, tốt nhất là bảo quản trong tủ mát để chè có công dụng hiệu quả hơn và ngon miệng hơn.
Các nghiên cứu khoa học cho thấy hạt đậu xanh có khả năng thải độc vô cùng hiệu quả cho cơ thể, bao gồm những chất độc hại ngoài môi trường và các hóa chất chúng ta hấp thụ vào cơ thể. Đậu xanh nấu chín là một bài thuốc tự nhiên giúp cơ thể đào thải ra những chất độc tố gây ra các tình trạng; huyết áp cao, cholesterol trong máu, hoặc xơ cứng động mạch.
Đậu xanh không chỉ có tác dụng thanh nhiệt cho cơ thể, mà chúng còn đẩy nhiệt ra khỏi máu. Trong y học cổ truyền tin rằng, rất nhiều triệu chứng của cơ thể như phát ban, chốc mép, mụn nhọt, lở mồm… đều do máu nóng mà ra. Chính vì thế ăn chè đậu xanh là một cách tự nhiên, hiệu quả giúp làn da thanh nhiệt và giải độc tố, làm mát máu từ đó các triệu chứng viêm nhiễm giảm mạnh. Kinh nghiệm để có tác dụng tốt nhất, bạn nên nấu chè đặc sệt và ăn khi chè đã nguội.
Những cách nấu chè đậu xanh đơn giản
Nấu chè đậu xanh + nước cốt dừa
Nguyên liệu : 300gr đậu xanh cà vỏ, 100gr đường trắng, 3 muỗng bột sắn dây, 200ml nước cốt dừa, 1 ít muối
Cách làm:
- Ngâm đậu xanh cà vỏ 2 tiếng, sau đó rửa sạch, cho vô nồi, cho nước vô ngập hạt đậu khoảng 1cm. Đun lên bếp, vặn nhỏ lửa sôi khoảng 20 phút. Tiếp tục cho thêm 0,5 lít nước vô, đun nhỏ lửa thêm 15 phút. Sau đó cho thêm khoảng 100g đường vào rồi nêm nếm sao cho độ ngọt vừa khẩu vị ( nếu sợ đường khó tan bạn có thể hòa tan đường vào nước trước rồi mới đổ vào nồi.
- Hòa tan 3 muỗng cà phê bột sắn dây vào bát to rồi cho vào nồi chè đậu xanh. Rồi dùng muôi khuấy đều để bột sắn không bị vón cục. Khi bắt đầu thấy sánh lại thì bạn tắt bếp để nguội và cho thêm nước cốt dừa vào trộn đều. Như vậy là món chè đậu xanh của bạn đã hoàn thành rồi, thưởng thức sau khi để nguội hoặc cho thêm đá để món chè ngon hơn nhé.
Chè đậu xanh + nha đam
Nguyên liệu: 1 lá nha đam (500g), 250g đậu xanh bóc vỏ, 100g bột sắn dây hoặc bột năng, đường, dầu chuối
Cách làm:
- Nha đạm cắt bỏ vỏ ngoài, lấy ruột trong màu trắng, rửa sạch với nước muối nhiều lần cho sạch nhớt, sau đó cắt hạt lưu.
- Đậu xanh bóc vỏ đem ngâm 2 tiếng, tiếp đó rửa sạch, đổ nước và đậu xanh vào trong nồi đun, trong quá trình nấu và khi sôi nhớ hớt hết sủi bọt ra ngoài. Khi thấy đậu xanh đã chín cho thêm đường tùy khẩu vị.
- Cho bột sắn vào bát cùng một ít nước khuấy tan rồi cho vào nồi tiếp tục khuấy đều để cho bột sắn không bị vón cục. Cuối cùng bạn hãy cho nha đam vào nồi và đợi nồi sôi trở lại rồi mới tắt bếp. Như vậy là đẫ nấu xong món chè rồi, có thể thưởng thức khi nóng hoặc để nguội ăn lạnh.
Chè đậu xanh + hạt sen
Nguyên liệu: 100g đậu xanh bóc vỏ, 200g hạt sen, 1 ít dừa bào thành sợi, Đường, muối, vani
Cách làm:
- Dùng dao tách bỏ phần tim sen để khi ăn chè không bị đắng, sau đó ngâm hạt sen trong nước ít nhất 1 giờ để cho mềm rồi rửa lại bằng nước sạch để ráo nước. Đậu xanh ngâm 2 tiếng, sau đó vớt ra.
- Cho hạt sen và đậu xanh vào 2 nồi khác nhau, cho nước cao hơn hạt có trong nồi, tiếp đó đun sôi. Vì đậu xanh nhanh chín hơn nên không nấu chung 1 nồi được, sẽ dẫn đến loại chín trước, loại chín sau.
- Hạt sen chín, vớt ra rửa lại nước lạnh, sau đó cho vô nồi đậu xanh đã chín, cho thêm đường tuỳ theo độ ngọt ưa thích, đun tiếp thêm khoảng 5 phút nữa rồi nêm nếm lại gia vị để vừa miệng, cho ống vani vào để tạo mùi thơm cho món chè rồi tắt bếp là đã hoàn thành.
Còn chần chờ gì mà không xắn tay vào bếp trổ tài để người thân yêu được thưởng thức một món ăn dân dã mà bổ dưỡng như vậy.