- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Sau chuỗi ngày đầy mong đợi, họp báo công bố phát sóng chương trình truyền hình thực tế Đầu bếp thượng đỉnh – Top Chef Việt Nam 2023 đã diễn ra vào ngày 22/05/2023 tại khách sạn Sofitel Saigon Plaza với sự tham gia của hàng trăm khách mời đầy uy tín cùng các hoạt động thú vị trước thềm phát sóng của đấu trường ẩm thực “nóng” nhất mùa hè năm nay.
H’Hen Niê dẫn dắt ‘Top Chef Việt Nam – Đầu bếp thượng đỉnh 2023’
Là gương mặt quen thuộc trên các sàn diễn thời trang, việc H’Hen Niê lấn sân dẫn dắt chương trình ẩm thực khiến khán giả bất ngờ. Hoa hậu sinh năm 1992 tiết lộ thông qua cuộc thi, cô mong muốn cùng ban tổ chức quảng bá món ăn ngon, đặc biệt là các món sử dụng nguyên liệu Việt Nam.
“Dù đi đâu, làm gì, tôi vẫn luôn muốn có cơ hội được quảng bá tinh hoa ẩm thực Việt Nam. Nếu theo dõi tôi trên mạng xã hội, bạn sẽ thấy tôi thường xuyên làm các món ăn quê nhà. Đó cũng là cách tôi giới thiệu ẩm thực quê tôi với khán giả”, cô chia sẻ thêm.
H’Hen Niê không ngại thử thách bản thân để mang đến sự mới lạ cho khán giả.
CHEF LUKE NGUYỄN: GIÁM KHẢO TOP CHEF VIỆT NAM 2023
VTV phát sóng chương trình Top Chef Việt Nam
Năm 2023, ẩm thực Việt Nam đã đón nhận những thành tích thăng hạng. Theo Taste Atlas, Việt Nam lọt vào Top 20 nền ẩm thực tuyệt vời nhất trên thế giới. Tạp chí Travel & Leisure của Mỹ không ngớt lời khen ngợi ẩm thực Việt là “tinh hoa” và gợi ý khách quốc tế nếu muốn trải nghiệm ẩm thực, Việt Nam là điểm đến đầu tiên nên ghé thăm năm 2023.
Hoài bão mang đến một chương trình truyền hình nhằm tìm kiếm tài năng đầu bếp với sứ mệnh quảng bá cho ẩm thực Việt Nam hội nhập và vươn tầm quốc tế, cuộc thi tài năng đầu bếp danh tiếng hàng đầu trên thế giới Top chef Việt Nam 2023 là cuộc chiến của 16 đầu bếp chuyên nghiệp.
Những sáng tạo có giá trị độc đáo của ẩm thực Việt để chinh phục vị giác Ban Giám khảo phải thỏa mãn các tiêu chí: Hương vị tuyệt mỹ, kỹ thuật nấu ăn, tư duy sáng tạo, nghệ thuật trình bày, tính bản địa, và hướng tới trải nghiệm ẩm thực cao cấp. Thử thách Nhanh là thử thách tranh tài về tốc độ, tài ứng biến trong mọi tình huống bất ngờ của đầu bếp cũng như tạo cơ hội cho đầu bếp chiến thắng giành quyền ưu tiên trong thử thách tiếp theo. Thử thách loại trừ là thử thách thi nấu ăn có tính chuyên môn cao với các chủ đề và nguyên liệu bí mật đến từ chương trình.
Top chef là chương trình truyền hình thực tế về ẩm thực đã được sản xuất và phát sóng thành công tại 28 quốc gia, được khán giả toàn cầu yêu mến trong suốt 15 năm qua bởi gắn kết giữa ẩm thực, thực phẩm, người nấu, người sành ăn, và giới thiệu những nền ẩm thực mang màu sắc bản địa của các quốc gia trên thế giới.
Top Chef Việt Nam sẽ ra mắt khán giả vào lúc 20 giờ 30 thứ hai hàng tuần trên kênh VTV3, bắt đầu từ 12-6. Bộ đôi Giám khảo chính gồm Chef Alain Nguyễn và Chef Luke Nguyễn. Hoa hậu Hoàn vũ H’hen Niê lần đầu tiên thử sức với vai trò host- người dẫn chương trình tại Top chef Việt Nam 2023.