Có ai từng ghé Hậu Giang ăn món cháo lòng Cái Tắc chưa nhỉ?

0
580
chao-long 2
Ảnh: Đặc sản quê

Chỉ là một món ăn rất bình dân, gần như ở đâu cũng có, nhưng món cháo lòng Cái Tắc đã vang danh không chỉ trong tỉnh mà còn lan ra ở các tỉnh của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Cháo lòng Cái Tắc là món ăn ngon và trở thành thương hiệu cho ẩm thực Hậu Giang được rất nhiều du khách biết đến.

Món ăn dân dã – Cháo lòng Cái Tắc

Địa danh Cái Tắc là một thị tứ thuộc xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Ở đây, ngoài khung cảnh sông nước tấp nập ghe xuồng mỗi lần họp chợ. Các loại cây trái bốn mùa xanh tươi còn có những món ăn rất ngon mà giá cả lại rất bình dân. Tiêu biểu là món cháo lòng.

Chẳng phải vô cớ mà một số nhà hàng lớn ở thành phố Cần Thơ, mỗi khi có tổ chức hội ẩm thực đều có trương băng quảng cáo cho món cháo lòng Cái Tắc này. Nhiều người ở xa có dịp ghé Cái Tắc ăn tô cháo lòng một lần có chung nhận xét là ngon hơn những nơi khác.

chao-long 1
Ảnh: internet

Bí quyết gia truyền

Ở đây có hẳn một “phố” cháo lòng, khoảng bốn, năm quán nằm liền kề nhau. Mặc dù mỗi người có một cách nêm nếm khác nhau, mỗi quán có một hương vị riêng, nhưng khách không cần bận tâm, ghé vào quán nào cũng được vì tô cháo của quan nào cũng rất ngon. Về cách nêm nếm gia vị cho nồi cháo thì trừ người trong nhà. Người chủ quán luôn tránh né những câu hỏi tò mò của thực khách và giữ kín như một bí quyết gia truyền.

Cháo lòng ở Cái Tắc được nấu rất nhừ và lỏng. Đầu bếp thường châm thêm nước vào nồi, giữ cho cháo lỏng. Lúc nồi cháo sôi, họ cho tiết, thịt, phèo, phổi… vào, cho đến khi nồi cháo nhừ thì họ vớt những thứ đó ra để trên mâm, chỉ chừa lại những miếng tiết. Do người bán thường dùng vá quậy nồi cháo cho đều nên tiết cũng tan ra thành từng miếng nhỏ. Màu tiết hòa vào cháo, tạo nên màu trắng ngà ngà trông thật bắt mắt.

Tuy chỉ là món bình dân nhưng vừa ngon miệng, vừa ấm người mà lại nhẹ bụng, dễ tiêu hoá. Chắc có lẽ vì thế mà cháo lòng Cái Tắc được yêu thích tại cái xứ miền Tây non nước này.

Đặc sản lừng danh vùng sông nước

Ai tới Hậu Giang, có đi ngang qua chợ Cái Tắc thì nhớ ghé vô, “làm” một tô cháo lòng cho biết. Các quán cháo lòng Cái Tắc mở cửa từ sáng sớm đến tận tối khuya. Khách từ phương xa tới thường chọn nơi đây làm điểm dừng chân, ăn tô cháo cho ấm bụng rồi tiếp tục cuộc hành trình.

Cháo lòng thì khắp nước mình, nơi nào cũng có. Riêng cháo lòng Cái Tắc lại được nhiều người biết đến và trở thành “thương hiệu” của đất Hậu Giang. Vừa bưng cháo tới bàn, tô cháo đã lấy được cảm tình của thực khách. Tô cháo đầy với tim, gan, phèo, lưỡi, cật, thịt mà miếng nào miếng nấy đều được xắt rất “hào phóng”.

Cháo lòng Cái Tắc nấu lỏng chứ không đặc như nhiều nơi khác. Nước cháo rất ngọt và thơm. Khi ăn không quên nhận vô tô miếng rau ghém gồm: rau đắng, bắp chuối, rau má, giá để tô cháo thêm mùi vị.

chao-long 2
Ảnh: Đặc sản quê

Cháo lòng Cái Tắc còn đặc biệt ngon ở nước chấm. Nước mắm nhĩ, cho thêm vài lát ớt tươi hay chút ớt đã ngâm dấm, vắt vào ít nước cốt chanh. Cho một chút nước chấm vào tô cháo, còn lại bạn để chấm phần “lòng”. Trên bàn của quán lúc nào cũng có thêm dĩa bánh củ cải. Khách có thể xé bánh, cho vào tô để ăn thêm. Người dân địa phương còn ăn cháo chung với bún sợi nhỏ.

Ai nói cháo ăn mau đói chớ chỉ cần một tô cháo lòng Cái Tắc đúng điệu là đủ năng lượng làm việc ngon lành.

Top các món đặc sản Hậu Giang

Nhắc đến đặc sản Hậu Giang thì có lẽ phải dùng cả ngày mới điểm danh hết những món ngon tại đây. Nếu có dịp ghé thăm nơi đây, bạn nên tranh thủ thưởng thức một trong những món ngon lý tưởng này.

Chả cá thác lác Hậu Giang

Chả cá thác lác hầu như ở khu vực nào cũng có. Tuy vậy chả cá thác lác cườm ở Hậu Giang mới là biểu tượng xuất sắc của của món ăn bình dân này. Chả cá ngon nhất chính là chấm với nước mắm ăn kèm với các loại rau sống.

chao-long 3
Ảnh: Đặc Sản Ngon 3 Miền

Bưởi Năm roi Phú Hữu

Đi du lịch miền Tây, du khách sẽ có dịp thưởng thức các loại trái cây thơm ngon trong các tour du lịch miền tây như: quýt Lai Vung, vú sữa Lò Rèn, sầu riêng Cái Mơn. Tại Hậu Giang, du khách sẽ đượcthưởng thức bưởi năm roi Phú Hữu. Đây là loại trái cây ngon nhất của tỉnh.

chao-long 4
Ảnh: NATuts

Bún gỏi dà

Nếu một lần ghé thăm Hậu Giang du khách nên thưởng thức món bún gỏi dà. Nhìn sơ qua thì du khách có thể nhầm với món mắm vì nguyên liệu chính cho món ăn này là mắm cá linh.

chao-long 5
Ảnh: BlogAnChoi

Sỏi mầm

Sỏi mầm là một món đặc sản Hậu Giang rất thú vị, được nhiều người ưa thích. Người ta dùng khoảng  3-4 viên sỏi nung thật nóng để làm chín thịt lợn rừng.

chao-long 6
Ảnh: Tìm hiểu Việt Nam

Đọt choại

Đọt choại là một loại rau thuộc họ dương xỉ, đầu uốn cong, thân mảnh. Loại rau này bình dị, dân dã, mang đậm nét quê và rất hấp dẫn. Đọt choại thường được hái về, luộc lên, chấm với mắm, ăn ngon ngất ngây. Đây là món ăn không thể thiếu trong những bữa cơm gia đình của người Hậu Giang.

chao-long 7
Ảnh: camau.gov.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây