Có nên cho bé đi nhà trẻ sớm không? Tại sao và thời điểm nào là tốt nhất

0
1206
co-nen-cho-tre-di-nha-tre-som-1
Ảnh: iec.com

Nên cho bé đi nhà trẻ vào lúc nào là nỗi băn khoăn của không ít bậc phụ huynh. Nhiều bậc phụ huynh lo ngại rằng nếu cho bé đi nhà trả quá sỡm sẽ bệnh, sẽ không quen với môi trường,…và còn nhiều lý do khác nữa. Vậy cho con đi nhà trẻ thời điểm nào là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiều trong bài viết sau đây nhé.

co-nen-cho-tre-di-nha-tre-som-1
Ảnh: iec.com

Có nên cho con đi học sớm?

Có rất nhiều lường ý kiến trái chiều về độ tuổi nên bắt đầu cho bé đi nhà trẻ. Nhiều người nghĩ rằng phải đến 3 tuổi mới nên cho bé đi học vì chỉ lúc ấy bé mới đủ cứng cáp . Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng nên cho trẻ đi học ngay từ giai đoạn nhỏ 1-2 tuổi.

Thực tế, việc lựa chọn thời điểm quan trọng này lại phụ thuộc chủ yếu vào việc em bé của bạn đã sẵn sàng đi hay chưa.

Làm thế nào để biết bé đã sẵn sàng?

Trước khi cho bé đi nhà trẻ, tiếp xúc với môi trường mới, bạn cần xác định một số điều :Bé có chịu rời bạn trong một lúc không? Bé có quá nhút nhát không?

Ngoại trừ những người thân trong gia đình, bé có dám nói chuyện với những người khác không hay phải có mẹ kế bên để trả lời giùm bé mọi thứ?

Bé có thích chơi với những trẻ con khác khi bạn cho bé đi chơi công viên hay đến nhà văn hóa thiếu nhi không?

Sau khi xác định được những câu hỏi trên bạn sẽ quyết định được là con mình đã sẵn sàng để đi học mầm non hay không. Nếu bạn cho rằng trường mầm non là nơi có thể an tâm để gửi bé trong suốt thời gian bạn đi làm và bé có thể quen với môi trường này, thì bạn nên bắt đầu cho bé đi học.

Độ tuổi đi học phù hợp nhất là giai đoạn 18 tháng – 2 tuổi. Trẻ càng đi học sớm, càng nhanh thích nghi và tránh được tình trạng quấy khóc. Nhiều mẹ lo lắng con chưa nói được nhiều khi ở nhà, chưa biết gọi đi vệ sinh, chưa biết tự xúc ăn thì làm sao có thể đi học. Nhưng đây là giai đoạn vàng của bé đấy. Giai đoạn này bé học, tiếp thu những kỹ năng, kiến thức mới nhanh và dễ dàng hơn giai đoạn 3 tuổi. Đối với những bé chưa biết nói, chậm nói hoặc ít nói, thì đi học là phương pháp tốt nhất giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ của bé.

co-nen-cho-tre-di-nha-tre-som-2
Ảnh: eva.vn

Cho trẻ đi học sớm có những lợi ích gì?

1. Trẻ được chăm sóc, dạy dỗ khoa học hơn

Nhiều bậc phụ huynh có suy nghĩ rằng con đi nhà trẻ, sớm sẽ không được chăm sóc chu đáo hay lo ngại lớp quá đông thì con mình sẽ không được chăm sóc kỹ như ở nhà.

Khi bé ở nhà cha mẹ cũng có thể dạy bé làm quen với bảng chữ cái, các con số hay dạy bé khá nhiều điều. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn rất nhiều khi bé được đến lớp, được các cô dạy dỗ theo 1 quy trình khoa học hơn để bé phát triển đúng độ tuổi phát triển toàn diện về tư duy, cảm xúc.

Nhiều cha mẹ để con ở nhà với ông bà hoặc giúp việc chăm sóc cho bé tốt hơn. Trên thực tế, ông bà hay hoặc giúp việc đều có cách chăm sóc, yêu thương trẻ rất tốt. Tuy nhiên, họ đều không được trải qua đào tạo kỹ năng chăm sóc trẻ nên không thể dạy trẻ những kỹ năng cần thiết để chuẩn bị cho việc đi học sau này. Không những thế khi bé tới trường sẽ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng do các đầu bếp lên thực đơn hàng ngày.

2. Trẻ hiểu biết nhanh hơn, nhiều hơn

Khi trẻ tới trường sẽ được chăm nom, dạy dỗ đúng cách từ những cô giáo được đào tạo, với cách hướng dẫn dễ hiểu, bài bản khoa học do đó trẻ sẽ tiếp thu và xử lý thông tin nhanh biết hơn. Trong một cuộc khảo sát gần đây khi hỏi những phụ huynh cho trẻ đi học sớm đều trả lời khi cho bé đi học sớm con nhanh biết nói, nhanh biết đi và nhận thức thế giới xung quanh, thường xuyên đặt câu hỏi và đưa ra ý kiến nhiều hơn.

Trong môi trường mầm non bé được vui chơi, kết bạn, khám phá nhiều sự vật hiện tượng, thế giới chắc chắn sẽ giúp trẻ khám phá bản thân, bộc lộ nhiều khả năng hơn khi ở nhà một mình với giúp việc hoặc ông bà. Con sẽ sớm học được cách hòa đồng với tập thể, giúp con trong việc hình thành thói quen làm việc nhóm sau này .Chính điều này giúp trẻ tiếp xúc và dần dần hình thành những kỹ năng sống có lợi một cách tự nhiên nhất.

Đặc biệt, ở trường con được học nói, học hát, đọc thơ, kể chuyện, và nhiều kỹ năng … Những hoạt động này rất tốt trong việc kích thích phát triển trí tuệ của trẻ, đặc biệt trong giai đoạn vàng từ 0 đến 5 tuổi sẽ mạnh mẽ hơn.

3. Trẻ sẽ ngoan hơn

Ngày nay mỗi gia đình chỉ có từ 1 đến 2 con, mỗi đứa trẻ đều là báu vật của gia đình dẫn tới ba mẹ thường chăm sóc bao bọc con thái quá. Dẫn tới bé sẽ có tính ỷ lại bố mẹ, ông bà và sẵn sàng mè nheo, nhõng nhẽo, thậm chí sử dụng những hành động quá khích khi không vừa lòng điều gì.

Do đó, việc gửi con cho các cô giáo sẽ là điều cần thiết để trẻ phát triển. Trẻ sớm học được tính tự lập, tự giác, thì lớn lên, trẻ càng dễ chủ động trong mọi việc liên quan. Nếu phụ huynh để bé lớn hơn, đến khoảng 2 tuổi con đã có nhận thức, bám người nhà hơn và cũng là độ tuổi ương bướng nên việc đi học khó khăn hơn rất nhiều. Quan trọng hơn, làm quen với trường lớp từ sớm sẽ giúp con không cảm thấy việc đi học là gánh nặng mà là niềm vui.

4. Rèn luyện tính độc lập

Nếu cho con đi nhà trẻ sớm, bạn sẽ phải bất ngờ với sự tự lập của con đấy. Trẻ ở nhà thường rất dễ ỷ lại, sinh ra tính mè nheo và nhõng nhẽo. Nhưng đi học, con không thể ỷ lại mà phải tự lập. Dưới sự động viên của giáo viên và sự cổ vũ của bạn bè bé sẽ có tinh thần tự làm nhiều công việc phục vụ cho bản thân mà không dựa vào các bậc cha mẹ như tự đi giày dép, mặc áo khoác khi ra ngoài, tự dọn đồ chơi, tự chơi nữa và rửa tay khi tay bẩn hoặc trước bữa ăn mà không cần ai giúp đỡ. Sự tự lập cũng khiến bé hình thành những thói quen tốt, lối tự duy chủ động, sẵn sàng đương đầu với khó khăn chứ không rụt rè ỷ lại.

co-nen-cho-tre-di-nha-tre-som-3
Ảnh: kenhthieunhi.vn

Vậy bố mẹ đã biết nên cho con đi học thời gan nào là thích hợp rồi phải không ? Hãy cho con đi học vào lúc con vui vẻ và sẵn sàng nhất để con có thể phát triển toàn diện và đầy đủ kĩ năng bố mẹ nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây