Cơm lam món ngon của Định Hóa hấp dẫn du khách mọi miền

0
28
Cơm lam Định Hóa Thái Nguyên là một món ăn giản dị bởi nó gắn với những con suối nơi đầu nguồn và nương lúa bên sườn đồi, những vạt rừng tre nứa khiến du khách khó quên nếu có dịp thưởng thức.

Muốn có cơm lam ngon, người nấu phải có loại nếp ngon, chính là thứ nếp cái hoa vàng trồng trên nương, hàng năm thu hoạch vào khoảng tháng 9, tháng 10. Thứ nếp mười hạt như cả mười, tròn căng đem nhặt hết sạn, ngâm qua nước ấm.

Cơm lam được đặt trên kiềng và nướng

Dụng cụ để làm là ống nứa, hoặc ống tre non, còn tươi để khi làm chỉ cháy ở phần ngoài và nước ngọt của cây ngấm vào gạo. Loại nứa hoặc tre này mỗi cây chỉ chặt được từ ba đến bốn ống, mỗi ống dài khoảng 30 phân.

Sau khi gạo ngâm trong nước ấm được được nhét vào trong ống nứa hoặc ống tre non.  Món ăn dân dã nguyên liệu lấy từ những gì vùng đất Định Hóa, Thái Nguyên nên gần gũi, thân thương. Các ống cơm được đặt trên kiềng và nướng. Cơm lam chín đều, dẻo, thơm phụ thuộc vào tay nghề nướng khéo léo của người dân nơi đây.

Ống cơm khi nướng cần phải lật đèo để hạt gạo chín đều, dẻo, thơm.  Phần nước bên trong ống nứa, ống tre ngấm vào gạo nếp cái hoa vàng tạo nên hương vị đặc trưng mà không món ăn nào sánh được. Ống cơm lam chín bên vỏ ống bọc bên ngoài ngả sang màu vàng nâu.

Cơm lam luôn là món ăn được du khách lựa chọn khi đến Định Hóa

Để đặc sắc hơn, đa dạng hơn gạo nếp được ngâm cùng với một số lá tạo nên màu sắc đẹp cho ống cơm. Khi thưởng thức món ăn này bạn có thể ăn kèm với muối vừng thơm ngon, dân dã mang lại hương vị quen thuộc của thôn quê.

Để thưởng thức món cơm lam định Hóa, bạn có thể dừng chân tại nhà hàng, quán ăn trong khu vực. Các nhà hàng, hàng quán rộng rãi, thoáng mát trang trí đẹp với nhiều phong cách khác nhau. Những ống cơm lam thơm ngon được bày, trang trí hấp dẫn.  Không chỉ vậy, bạn còn có thể tận mắt tận tay trải nghiệm làm những ống cơm lam thơm ngon, ngậy mùi.

Cơm lam tại đây đều được làm hàng ngày do đó khách du lịch có thể thưởng thức vẫn còn cảm giác ấm nóng. Cơm nếp lam có thể để được cả tuần mà không bị thiu hay vữa, du khách có thể đặt cơm lam Định Hóa để mua về làm quà cho gia đình, bạn bè.

Cơm lam có sự hòa quyện vị thơm béo của gạo nếp, vị ngọt thanh của nước ống tre xanh đem lại hương vị đặc biệt

Nếu có dịp lên Định Hóa Thái Nguyên các bạn nhớ đừng quên thưởng thức món cơm lam dân dã và bình dị nơi đây nhé!


thainguyen.gov.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây