Gạo nếp cẩm có chứa nhiều tới 8 loại axit amin cùng carotene và các nguyên tố vi lượng cần thiết. Trong đó có chứa chất xơ, chất chống oxy hóa tương đương với quả việt quất hay quả mâm xôi, đặc biệt là nguồn vitamin E phong phú. Không những vậy còn có nhiều protein, chất béo hơn các loại gạo khác. Gạo nếp cẩm có chứa hoạt chất ergosterol và lovastatin là chất giúp hạn chế các tai biến về tim mạch, giúp tái tạo thành mạch máu.
Gạo nếp cẩm là?
Gạo nếp cẩm là các loại gạo thuộc loài Oryza sativa L., một số trong số đó là gạo nếp. Giống bao gồm gạo nếp than Indonesia, gạo balatinaw của Philippines, và gạo nếp hoa nhài Thái Lan. Gạo đen được gọi là chak-hao ở Manipur, nơi món tráng miệng làm từ gạo nếp cẩm được phục vụ trong các bữa tiệc lớn.
Những công dụng của gạo nếp cẩm góp phần bồi bổ sức khỏe
1. Giúp ngăn ngừa béo phì
Các chất dinh dưỡng đảm bảo ổn định năng lượng cơ thể, giảm cảm giác thèm ăn. Bên cạnh đó, gạo nếp cẩm có tác dụng kháng insulin từ đó ngăn chặn nguy cơ béo phì.
2. Bảo vê các bệnh tim mạch
Theo các nghiên cứu gạo nếp cẩm có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bảo vệ động mạch ngăn chặn các cơn đau tim đột quỵ. Các chất phytochemical trong gạo nếp cẩm cân bằng lượng cholesterol trong cơ thể.
3. Phòng ngừa bệnh tiểu đường
Giá trị dinh dưỡng từ gạo nếp cẩm đáng để được nhắc đến khi nó có tác dụng trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Chất xơ từ hạt gạo có thể giúp glucose (đường) từ hạt được cơ thể hấp thụ trong một khoảng thời gian dài hơn.
4. Có lợi cho các mẹ sau khi sinh
Trong nếp cẩm có chứa protein, canxi, phốt, sắt, kẽm… và một nhất là hàm lượng vitamin C, chất diệp lục thường không có trong các loại nếp khác. Mẹ sau sinh nếu thường xuyên ăn nếp cẩm sẽ giúp cho dạ dày hoạt động tốt. Ngoài ra còn giúp cơ thể lưu thông khí huyết, chống suy nhược, tăng lượng sữa cho con.
5. Giúp lưu thông hệ tiêu hóa tốt
Vì có chứa chất xơ từ đó ngăn ngừa táo bón đầy hơi và các triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa khác. Không chỉ tốt cho những đối tượng giảm cân với những bệnh nhân mắc bệnh đường ruột, mà còn là một bài thuốc hiệu quả.
6. Có tác dụng cho các chị em phụ nữ làm đẹp
Lý do vì trong gạo nếp cẩm có thành phần dinh dưỡng rất cao, giúp làm sạch gan, đào thải độc tố tích tụ trong cơ thể. Đặc biệt là chất chống oxy hóa sẽ hỗ trợ quá trình giải độc, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, giảm đáng kể tình trạng viêm nhiễm.
Qua những công dụng của gạo nếp cẩm thì còn có món chế biến từ nguyên liệu này nhé!
Nếp cẩm còn gọi là nếp than ở nước ta, nếp than có tới 2 loại:
- Than lợt (đỏ đậm) khi nấu rượu sẽ thành màu đỏ.
- Than đen (tím đen) khi nấu rượu sẽ thành màu tím đậm hay còn gọi là gạo đen.
Còn được biết đến với tên gọi là “bổ huyết mễ”, đây là một loại gạo được đánh giá cao vì có thành phần dinh dưỡng rất cao và bổ dưỡng.
Một số món chế biến từ gạo nếp cẩm ngon bổ, hấp dẫn
1. Rượu nếp cẩm
Đây là cách làm thông dụng nhất cách làm cũng khá đơn giản chỉ cần nguyên liệu gạo cẩm, men rượu và đồ thổi sôi. Gạo nên ngâm qua đêm cho nở sau đó thổi như thổi sôi cho vừa nước thêm men ủ kín sau 2 ngày là bạn có thứ rượu nếp cẩm ngon và bổ dưỡng. Rượu nếp cẩm có thể đổ rượu vào ngâm là quý ông có bình rượu nếp cẩm tuyệt ngon đãi khách khứa
2. Sữa chua nếp cẩm
Sữa chua nếp cẩm được rất nhiều chị em mê mẩn không chỉ làm thực phẩm mà còn được dùng làm đẹp da cho chị em. Có thể nấu nếp cẩm rồi trộn với sữa chua hoặc dùng nếp cẩm đã lên men như trên để trộn cùng sữa chua là bạn đã có món ăn khoái khẩu mà bổ dưỡng
3. Xôi nếp cẩm
Nấu như xôi bình thường là bạn đã có món xôi rất độc đáo cũng như món ăn bổ dưỡng cho gia đình
4. Chè nếp cẩm
Đây cũng là món được rất nhiều chị em yêu thích khi nấu cho gia đình
5. Rượu nếp cẩm hạ thổ
Người ta hay nói rượu cẩm hạ thổ bách nhật là rượu nếp làm bằng nếp than chôn dưới đất 100 ngày. Xôi nấu bằng nếp than, khi làm rượu xong cho màu rượu rất giống màu lá cẩm nấu ra. Chôn rượu dưới đất là một hình thức ủ cất truyền thống, đơn giản những loại rượu ngắn ngày của vài quốc gia Á đông.
Nhắc tới gạo nếp cẩm, ngày nay được xem là đặc sản trứ danh được trồng hoàn toàn tự nhiên trên nương rẫy ( ví dụ như ở Điện Biên ). Gạo Nếp cẩm còn được biết đến với tên gọi là “bổ huyết mễ”, đây là một loại gạo được đánh giá rất cao vì có thành phần dinh dưỡng dồi dào và bổ dưỡng. Rất có lợi cho sức khỏe nên bạn hãy chế biến các món và dùng cho gia đình mình bồi bổ nhé!