Công dụng và cách sử dụng dầu hào trong việc chế biến món ăn

0
280
dau-hao 1
Ảnh: internet

Dầu hào là loại gia vị đã được cân chỉnh hài hòa nên có thể chỉ cần dùng dầu hào để ướp nướng. Dầu hào gúp món kho hoặc xào là món ăn đã đủ vị, đậm đà mà không cần thêm bất kỳ gia vị nào khác. Nhưng chắc hẳn ai cũng biết dầu hào là gì? Bí quyết dùng gia vị này trong chế biến món ăn sao cho hoàn hảo nhất.

Nguồn gốc của dầu hào

Năm 1888, dầu hào ra đời trong 1 “tai nạn” nấu nướng. Khi Ông Lee Kam Sheung, người Trung Quốc vô tình bỏ quên nồi hàu đang nấu trong nước muối trên bếp. Khi phát hiện thì nó đã cháy khét. Tạo thành một hỗn hợp sền sệt có màu nâu đậm hơn màu cánh gián. Nhưng vị của nó rất ấn tượng.

Trên cơ sở đó, ông đã bắt đầu chế biến, phát triển loại nước xốt gia vị mà sau này chúng ta gọi dầu hào. Thuở ban đầu, hàu sẽ được đun trên bếp cùng với muối. Đến khi tan nhừ thành hỗn hợp sền sệt có màu nâu sậm hơn màu cánh gián. Nó được dùng để nêm nếm, tẩm ướp hoặc làm nước sốt. Hay nước chấm cho các món ăn.

Vậy bản chất, gia vị được chế biến từ con hàu. Sử dụng làm gia vị nấu ăn chủ yếu của người Trung Hoa và nhiều nước Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Hương vị như thế nào?

Dầu hào đạt chất lượng là khi có sự cân bằng giữa vị ngọt của hàu và vị mặn của muối. Có màu nâu tự nhiên và hơi dậy mùi một chút.

Tỉ lệ hàu trong gia vị sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến hương vị. Các loại dầu hào kém chất lượng phần lớn sử dụng từ hương vị hàu nhân tạo. Trong khi các loại dầu hào hàng đầu vẫn giữ phần lớn tỉ lệ hàu trong sản phẩm của họ. Tuy nhiên, giá thành của dầu hào chất lượng không hề rẻ đâu nha.

Cách làm dầu hào

Theo truyền thống, nó được chế biến bằng phương pháp đun hàu sống lộn với nước. Trong một thời gian hơi dài để chia thành trang bị chất lỏng sền sệt. Chất lỏng này có màu nâu. Tuy tương đối khét mà hương vị vừa thơm vừa ngon đặc biệt. Hiện giờ, khi nền kỹ thuật tạo ra nguyên liệu, việc tạo ra những chai dầu hào trở nên dễ hơn và nhanh chóng hơn.

Sản phẩm được bày bán bên trên thị phần vẫn được gia công từ dịch chiết xuất hàu. Ngoài ra. sẽ có thêm các phần khác như bột ngô, muối, đường kính trắng. Có một số thương hiệu còn thêm, bớt các gia vị để làm ra sản phẩm độc đáo hơn nữa.

dau-hao 2
Ảnh: internet

Cách sử dụng dầu hào trong nấu ăn hợp lý

Trong ẩm thực, dầu hào thường được dùng để làm cho nước chấm. Xào nấu hoặc để tẩm ướp các món nướng, ram, kho, chiên… trở thành hấp dẫn hơn. Cách sử dụng trong những trường hợp này được cụ thể như sau:

Dùng làm nước chấm:

Đầu tiên, bạn cho dầu hào vào đun sôi. Sau đó, cho thêm chút nước. ½ thìa đường, 1 ít tỏi và ớt băm nhuyễn. Dùng đũa khuấy đều và cho vào bát để chấm với rau luộc hoặc rưới trực tiếp lên.

Dùng để xào nấu:

Bạn hãy xào chín rau củ hoặc cơm, mì rồi thêm 1 lượng dầu hào phù hợp vào. Sau đó, trộn đều một vài phút trước rồi nêm nếm gia vị vừa ăn và nhắc xuống. Thưởng thức luôn khi còn nóng sẽ rất ngon.

Dùng để tẩm ướp:

Để tạo cho các món kho, nướng với mùi thơm quyến rũ và đặt biệt. Dầu hào là gia vị bạn không nên bỏ qua. Để ướp một món ăn đủ cho 4 người, bạn nên tiêu dùng 1 muỗng canh dầu hào ướp trong vòng 10 – 15 phút rồi đem ra chế biến.

dau-hao 3
Ảnh: internet

Một số món ngon cùng xốt gia vị

Với hương thơm cùng chất lượng tuyệt hảo, dầu hào được các chị em nội trợ vô cùng yêu thích trong việc chế biến các món ăn hằng ngày. Đây là loại gia vị làm dậy mùi vị, sức sống của món ăn. Nó còn vô cùng tốt cho sức khỏe và được khuyên sử dụng thường xuyên.

Cải thìa xào dầu hào

Là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Đây là món ăn đơn giản nhưng không kém phần đậm đà và giàu dinh dưỡng. Sự giòn ngọt của rau cải thìa tươi kết hợp với nước xốt gia vị thơm ngon vừa vị tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

dau-hao 4
Ảnh: internet

Thịt heo ướp dầu hào chiên giòn

Ai lỡ một lần ăn thử món này thì sẽ bị nghiện bởi hương vị thơm ngon của nó. Đây là món ăn thường được sử dụng trong các bàn tiệc, buổi họp mặt gia đình hay bạn bè. Bởi cách chế biến đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Lựa chọn những thớ thịt ba chỉ ngon kết hợp cùng gia vị này thì tuyệt vời.

dau-hao 5
Ảnh: internet

Tôm hấp gừng dầu hào

Đây là một món ăn ngon hấp dẫn, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Đây là một món ăn đơn giản, không cầu kì và mất nhiều thời gian chế biến mà lại đậm đà đưa cơm. Thịt tôm ngọt quyện với nước sốt sền sệt của sốt gia vị cùng vị cay của gừng mang lại hương vị tuyệt vời trong những ngày tiết trời se lạnh.

dau-hao 6
Ảnh: internet

Gia vị này áp dụng được với nhiều món ăn ngon vì thế bạn hãy thỏa sức biến tấu nó theo ý thích của mình. Tuy nhiên, bạn cần phải lựa chọn loại gia vị chất lượng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình. Hãy vào bếp và chế biến ngay các món ngon cùng gia vị để có một ngày cuối tuần vui vẻ và tràn đầy tiếng cười nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây