Công thức làm món cơm gà cực ngon cho cả nhà thưởng thức

0
539
cong-thuc-nau-an-4
Ảnh eva.vn

Cơm gà hầu hết là món ăn dễ gây sự mê mẩn của nhiều người bởi hương vị thơm ngon lạ miệng. Bời vì do sự kết hợp thật sự hoàn hảo của vị dẻo dẻo của hạt cơm. Kết hợp vị ngon ngọt giòn giòn dai dai của thịt gà. Cùng với những công thức cách chế biến thật khác nhau. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc bốn công thức nấu ăn món cơm gà thật thơm ngon. Và vô cùng đơn giản để bạn có thể liền tự tay chế biến ra các món cơm gà ăn này cho cả nhà cùng thưởng thức.

1.    Cách nấu cơm gà xối mỡ

Món cơm gà xối mỡ là món ăn quen thuộc và cũng là món đặc sản của miền Nam chưa nhiều tinh hoa hương vị đặc sắc. Từng đĩa cơm vàng dẻo với điểm nhấn là chiếc đùi gà to đặc lên trên chắc chắn sẽ khiến bạn phải “ứa nước miếng” với công thức nấu ăn cơm gà sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 cái đùi gà
  • 500gam gạo tám thơm
  • 1 củ nghệ
  • Gia vị: muối, mắm, chanh, tỏi, ớt,….
cong-thuc-nau-an
Ảnh cet.edu.vn

Quy trình thực hiện và công thức nấu ăn

Khi bạn mua đùi gà về rửa thật sạch, cùng ngâm nước muối loãng tầm khoảng 15 phút; rồi bạn hãy cho vào nồi luộc kết hợp bỏ cùng thêm với vài lát gừng. Tiếp đó bạn hãy chiên đùi gà vô trong chảo thật ngập dầu nhé.

Còn gạo thì bạn vo sạch cùng với những lát nghệ tươi được đập dập rồi đem đi nấu thành cơm. Tiếp đó bạn sẽ đi phi hành tỏi, cùng đổ cơm vào rang thật cho cơm mềm mà không quá khô nhé. Bạn sẽ pha nước chấm cùng bằng nguyên liệu là mắm, muối, chanh, ớt sao cho thật vừa khẩu vị.

Cuối cùng, bạn sẽ múc cơm ra đĩa, cùng trình bày những miếng đùi gà lên bên trên, trang trí thêm rau thơm, dưa chuột và cùng gia đình bạn thưởng thức.

2.    Cách nấu cơm gà Hải Nam

Mặc dù món cơm này có nguồn gốc từ đất nước Trung Quốc nhưng bạn sẽ hoàn toàn có thể thưởng thức cơm gà Hải Nam đúng chuẩn tại Việt Nam bởi những cách làm món ăn này hết sức vô cùng đơn giản. Cụ thể, đó là bạn hãy áp dụng theo công thức làm cơm gà Hải Nam sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm

  • khoảng 1-1,5kg cân nặng 1 con gà ta
  • củ gừng 1
  • gạo tám thơm 500gam
  • Một số gia vị: muối, xì dầu, hạt nêm, đường, tiêu,….
cong-thuc-nau-an-1
Ảnh giadinh.tv

Quy trình thực hiện và công thức nấu ăn

Bước đầu, bạn hãy rửa thật sạch gà qua bằng nước có cho một ít muối, kết hợp với gừng để khử mùi hôi. Tiếp theo, bạn cho gà vô nồi nước và luộc thêm mấy lát gừng nữa nhé. Khi gà đã chín thì bạn vớt ra để cho nguội; bạn hãy chặt ra thành những miếng nhỏ và vừa ăn. Gạo thì sẽ đem đi vo sạch, và rang sơ qua để cho săn lại rồi kết hợp sử dụng nước luộc gà để nấu lên thành cơm. Cuối cùng bạn xới cơm ra đĩa, bày gà lên bên trên cùng thế là  thưởng thức cùng với nước chấm chua ngọt hương thơm đậm đà.

3.    Cơm gà xé phay

Cơm gà xé phay là món ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng và công thức nấu ăn cách làm cũng rất vô cùng đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà ta nặng 1-1,5kg 1 con
  • Gạo tám thơm 500gam
  • Lòng gà
  • Củ nghệ, củ hành tây 1 củ
  • Nấm hương, mộc nhĩ
  • Bao gồm gia vị: muối, đường, xì dầu
cong-thuc-nau-an-2
Ảnh mocdieptu.wordpress.com

Quy trình thực hiện và công thức nấu ăn

Gạo bạn sẽ cho vo sạch, cùng trộn với nước nghệ rồi bạn đổ nước vào nấu chín thành cơm. Thịt gà cũng rửa sạch, cho ngâm muối rồi cho vào nồi luộc. Khi gà chín tới thì vớt ra để nguội rồi bạn lọc lấy phần thịt, kết hợp với xé thành từng sợi nhỏ. Lòng gà thì làm sạch, thái nhỏ ra rồi đem tất cả xào chung với nấm hương cùng mộc nhĩ. Cuối cùng, bạn xới cơm ra đĩa, cùng trang trí thịt gà lên trên, rau sống để lên trên và thế là thưởng thức ngay khi còn nóng.

4.    Cơm gà Hội An

Ngoài cao lầu, bánh canh, tào phớ,… thì cơm gà cũng là món ăn đặc sản nổi tiếng ở Hội An. Với nguyên liệu sẵn có và cách làm đơn giản đã tạo nên một hương vị cơm gà riêng cho xứ Quảng.

Nguyên liệu cho món cơm gà Hội An

  • 1 con gà nặng 1-1,5kg
  • 500g gạo tám thơm
  • 1 củ nghệ
  • Lòng gà
  • Nộm hành tây và nộm đu đủ ăn kèm
cong-thuc-nau-an-3
Ảnh youtube.com

Quy trình thực hiện và công thức nấu ăn

Thịt gà bạn hãy đem rửa thật sạch, cùng xát muối gừng để cho hết mùi hôi đặc trưng của gà xong rồi cho vào nồi nước luộc cùng với vài lát gừng. Khi gà thật chín thì vớt ra chặt thành những miếng vừa ăn.

Gạo thì vo sạch rồi cùng trộn với nước nghệ tươi cho vàng đều rồi; bạn đổ nước luộc gà vào gạo để nấu thành cơm. Lòng gà thì làm sạch rồi cho phi hành tỏi xào chín. Cuối cùng, xới cơm ra đĩa, kết hợp đặt gà lên trên và cùng trang trí thêm rau thơm, dưa chuột. Với công thức nấu ăn món cơm gà Hội An bạn hãy thưởng thức ngay khi cơm còn nóng với nộm đu đủ, cùng hành tây sẽ rất ngon.

Kết luận

Trên đây là bốn công thức nấu ăn món cơm gà đơn giản mà ngon nhất chúng tôi giới thiệu cho các bạn sơ qua về nguyên liệu và cách chế biến. Bạn có thể áp dụng để nấu ngay món ăn hấp dẫn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé! Chúc các bạn thành công.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây