Công thức nấu giả cầy heo ngon đặc biệt cho mùa mưa

0
847
gia-cay-heo 1
Ảnh: internet

Heo giả cầy – công thức nấu giả cầy heo là một món ăn ngon và đặc sản của miền Bắc, khác với giả cầy của các vùng miền khác. Những nguyên liệu cũng như cách chế biến của món ăn cũng có khá nhiều sự khác biệt. Nên chúng đã tạo nên một dấu ấn riêng hoàn toàn khác. Món giả cầy heo ngày trước thường chỉ được nấu và ăn trong các gia đình vào những dịp liên hoan, giỗ kỵ. Tết đến một số gia đình vẫn nấu món giả cầy heo nấu đông.

Cách nấu giả cầy heo tại nhà cực ngon, ăn hoài không ngán

Già heo giả cầy – công thức nấu giả cầy heo là một món ăn mang đậm hương vị miền Bắc, với vị thơm đặc trưng cùng thịt mềm ngon.

Đế nấu giả cầy, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • Chân giò: 2 cái
  • Mắm tôm: 50 gram
  • Mẻ: 30 gram
  • Bột nghệ: 15 gram
  • Riềng củ: 200 gram
  • Sả củ: 5 cây
  • Ớt hiểm tươi: 2 trái
  • Hành khô: 2 củ
  • Gia vị khác: nước mắm, bột ngọt, bột nêm, dầu ăn…
gia-cay-heo 2
Ảnh: internet

Cách nấu giả cầy ngon như sau – Công thức nấu giả cầy heo

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Riềng: bạn rửa sạch, gọt vỏ. Thái lát nhỏ rồi đem đi giã nát. Riềng để nấu giả cầy heo ngon nhất là khi được giã nát sợi. Nếu bạn muốn nhanh, có thể cho riềng vào máy để xay.

Sả củ: bạn bóc bẹ lá già và cắt chân. Chia sả ra làm hai phần. Một phần bạn thái khoanh mỏng nhỏ, một phần đem đập dập rồi băm nhỏ.

Ớt hiểm tươi: Bạn rửa sạch, chẻ dọc đôi quả ớt rồi bỏ hạt, bỏ chỉ. Thái ớt thành những khoanh nhỏ.

Hành khô: Cắt chân, bóc vỏ rồi rửa sạch sẽ. Tiếp đó, bạn đập dập hành khô rồi băm cho thật nhuyễn

Bước 2: Chuẩn bị chân giò heo

Để món giả cầy heo được nấu đúng vị thì đầu tiên, chân giò heo cần được đem thui vàng. Nếu nhà bạn ở quê và có sẵn rơm, bạn có thể đem thui trực tiếp bằng rơm. Ngược lại, bạn có thể thui chân giò trên bếp ga hoặc bếp than, hoặn dùng máy khò.

Cách thui chân giò heo trên bếp ga như sau: bạn rửa sạch chân giò. Cạo sạch lông. Sau đó, bóp kỹ với muối để không còn mùi hôi ở móng. Rửa xong, bạn lấy khăn sạch lau chân giò cho thật khô.

Bạn dùng giấy báo cũ bọc kín chân giò lại. Có thể bọc bằng hai – ba lớp báo để hạn chế phần thịt bị xém trực tiếp do lửa. Đặt miếng chân giò trên mặt bếp và lật qua lật lại nhiều lần cho đến khi vàng đều là được.

gia-cay-heo 3
Ảnh: Phụ nữ sức khỏe

Khi thui chân giò, bạn nên thui với lửa to để phần bì thịt được giòn hơn. Chân giò thui đạt yêu cầu là khi nó có màu vàng nâu đặc trưng và có mùi thơm. Sau khi thui chân giò xong, bạn rửa sạch lại một lần nữa rồi chặt thành các miếng vừa ăn theo sở thích.

Bước 3: Nấu giả cầy heo

Trước khi nấu giả cầy heo, bạn đem chân giò đã chặt miếng ướp với các gia vị: mắm tôm + mẻ + nước mắm + bột nêm + bột nghệ + sả + ớt trong khoảng 1 tiếng. Cũng có thể ướp lâu hơn một chút để gia vị ngấm vào thịt kỹ hơn.

Cho nồi lên bếp.Bạn cho hành khô vào phi thơm vàng cùng với dầu ăn. Tiếp đó, cho chân giò đã ướp vào xào cho săn lại.

Khi thịt đã săn, bạn đổ một nước vào nồi sao cho xâm xấp mặt thịt và bắt đầu nấu.

Trong khi nấu giả cầy heo, bạn nên để mức lửa nhỏ, như vậy sẽ giúp thịt được chín đều. Khi nước đã bắt đầu hơi cạn sệt, bạn nêm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp. Bạn búc ra chén và thưởng thức cùng cơm hoặc bún sẽ rất ngon nhé.

gia-cay-heo 4
Ảnh: internet

Cách chọn mua chân giò còn mới, tươi ngon

Để làm món giả cầy heo thêm ngon, bạn nên chọn mua chân giò trước của heo. Vì chân trước là phần hoạt động nhiều nên phần thịt sẽ mỏng hơn, mềm, ngọt. Và có nhiều gân hơn chân giò sau, ăn ngon hơn.

Bên cạnh đó chân giò heo ngon thường sẽ săn chắc, có độ đàn hồi cao. Những thớ thịt đều. Phần móng phải còn nguyên vẹn không bị long ra.

Khi mua bạn nên mua những miếng chân giò heo có màu hồng tươi và không có mùi hôi lạ.

Tránh mua những chân giò có ứ nước bên trong, có lớp màng bên ngoài. Khi cắt thịt bị chảy dịch vàng và có các nốt sần màu trắng trên thịt. Vì đây có thể là dầu hiệu  heo đã bị bệnh sán gạo. Sẽ rất nguy hiểm nếu ăn phải.

gia-cay-heo 5
Ảnh: Pasgo

Mách bạn mẹo nhỏ:

Nếu bạn nấu bằng nồi áp suất thì khi nấu không nên cho thêm nước vào.Khi nấu, đun sôi lửa mức nhỏ nhất. Nấu khoảng 15 phút rồi bắc ra, không xì hơi, để tự nguội.

Thui giò heo bằng rơm thịt sẽ thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Bạn nên thêm ít rượu trắng, sẽ giúp món ăn thơm và đậm đà hơn.

Vậy là đã hoàn tất xong món ăncông thức nấu giả cầy heo rồi. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này và cùng thưởng thức với gia đình mình thật ngon miệng nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây