Cùng con vào bếp – Gắn kết niềm vui gia đình

0
1424

Những bữa cơm gia đình được xem là sợi dây để kết nối tình cảm gia đình. Là nơi để lại những kỉ niệm vui, buồn. Là khoảnh khắc làm chúng ta nhớ mãi khi rời xa. Với cuộc sống hiện đại như ngày nay. Bếp núc không còn là việc chỉ dành cho phụ nữ mà là nơi giúp con cái, cha mẹ cùng sẻ chia niềm vui trong gian bếp đầy tình thương. Vào bếp cùng với con cái cũng là cách giúp con mau chóng trưởng thành, biết tự lập hơn trong cuộc sống, cả những kĩ năng cho con bước vào tương lai.

Vào bếp cùng con để có thể hiểu con nhiều hơn

Với cuộc sống hiện nay, các bậc cha mẹ thường bận rộn với công việc, bận rộn với những mối lo toan cuộc sống, những mối quan hệ xã hội. Những việc đó làm chúng ta không có thời gian để chăm sóc, bên cạnh con cái thường xuyên, không có thời gian để hiểu con muốn gì, cần gì. Quan hệ giữa cha mẹ và con cái cũng vì thế mà ngày càng xa cách. Vào bếp cùng còn lắng nghe những lời con nói, những bỡ ngỡ, những thắc mắc của con, cha mẹ sẽ hiểu thêm về tính cách và biết được mối quan tâm thật sự của con trẻ.

Cùng con vào bếp để thấu hiểu con hơn (Ảnh: tomimarrkets.net)

Vào bếp cùng con, cùng nấu ăn, hướng dẫn con làm những việc con chưa từng làm sẽ giúp ta phát hiện được khả năng tư duy, khả năng đặc biệt của con. Thay vì cho con ngồi tivi cả ngày xem những bộ phim hoạt hình hay chơi game. Hãy “rủ” con cùng vào bếp, giữ vai trò “vừa là bạn, vừa là mẹ” lắng nghe mọi thữ từ con, gắn kết sự thương yêu.

Quá trình vào bếp giúp con kích thích khả năng sáng tạo

Không gian bếp là một khoảng không gian đa màu sắc, là nơi các con có thể thỏa sức sáng tạo, chơi đùa với các loại rau củ, quả, các món ăn, phát triển tư duy, khiếu thẩm mỹ bằng các cách trình bày các món ăn theo ý thích của bản thân. Trí tưởng tượng về các hình dáng món ăn, hay sự sáng tạo về màu sắc kết hợp, sự trình bày sẽ làm cha mẹ hết sức bất ngờ về sự đáng yêu của các con đấy.

Đừng cách ly con với những thứ nguy hiểm như dao, kéo mà hãy dạy con cách cẩn thận, cách tự bảo vệ bản thân bằng việc sử dụng chúng đúng cách để không bị thương. Và dặn dò con chia sẻ điều đó với mọi người.

Vào bếp cùng con yêu (Ảnh: timestone.vn)

Dạy con những kĩ năng cần thiết cho cuộc sống tương lai

Qua những hoạt động trong gian bếp nhỏ cũng đủ dạy cho con những kĩ năng đơn giản nhất để con không phải bỡ ngỡ với thế giới xung quanh. Từ việc phân biệt các loại rau, củ quả, các vật dụng trong nhà bếp, đến việc sơ chế những loại nguyên liệu đơn giản hay việc dọn dẹp sạch sẽ gian bếp sau khi nấu nướng. Hãy giao cho con những công việc đơn giản để con có thêm sự hứng thú, và kích thích khả năng tìm tòi, học hỏi từ những thứ nhỏ nhất cho con. Niềm vui của con đó là khi được sự tin tưởng của cha mẹ.

Ảnh: kinangtuonglaiviet.edu.vn

Hãy giữ ngọn lửa trong gian bếp nhỏ của mỗi gia đình luôn ấm nóng, điều đó tạo sự ấm áp cho chính các thành viên trong gia đình. Ngày nay việc nấu nướng chuẩn bị những bữa cơm gia đình nóng hổi không phải việc riêng của phụ nữ nữa. Cùng vào bếp để chuẩn bị một bữa cơm, cùng nhau sẻ chia những công việc dù là nhỏ nhất giúp gắn kết tình cảm gia đình khăng khít hơn, thêm sự quan tâm từ các thành viên trong gia đình lẫn nhau. Giữ lửa gian bếp – ấm áp tình thương.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây