- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Bạn là sinh viên, đam mê công việc làm bánh mà chưa có cơ hội theo đuổi và thể hiện đam mê của mình, hãy đến với cuộc thi và để Vietnam Future Talent Chef đồng hành cùng bạn trong hành trình chinh phục đam mê, thách thức giới hạn bản thân.
Hướng tới đối tượng thí sinh là những bạn sinh viên, đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp. Sáng tạo không giới hạn của ngành bánh cùng sự trẻ trung, năng động, bầu nhiệt huyết của các bạn sinh viên là hai yếu tố trọng tâm của Vietnam Future Talent Chef.
Vietnam Future Talent Chef là một trong những cuộc thi về đầu bếp lớn tại Việt Nam dành cho các bạn trẻ sinh viên, với thông điệp “Fulfill your passion –Thoả lấp đam mê”– khát khao mãnh liệt và mơ ước về một tương lai tươi sáng của các bạn, cuộc thi sẽ là một bệ phóng vững chắc, chắp thêm đôi cánh cho đam mê của các bạn bay cao, bay xa.
-
Đối tượng tham dự:
– Sinh viên ĐANG theo học các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp….trên khắp cả nước.
-
Yêu cầu:
- Có đam mê với ngành bánh.
- Không phân biệt giới tính
- Sinh viên đang theo học các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp trên toàn quốc.
- Thí sinh chưa từng tham gia cũng như đạt giải tại các cuộc thi bánh dành cho đối tượng chuyên nghiệp khác.
- Các thí sinh cần phải nắm chắc các yêu cầu và thể chế cuộc thi đã được công bố trên website.
- Nếu có bất kỳ điều khoản nào chưa được rõ, các thí sinh liên hệ trực tiếp theo số điện thoại dưới đây để được BTC giải đáp kỹ lưỡng. BTC Vietnam Future Talent Chef: Mr. Khang : 0988 749757 / Mr. Hà: 0914 950668
Lưu ý: Quán quân VNFTC 2019 không được phép đăng kí dự thi VNFTC 2022.
-
Cách thức đăng kí tham gia:
BẠN ĐÃ SẴN SÀNG ĐỂ THỬ SỨC VỚI ĐAM MÊ CỦA MÌNH ? NHANH TAY ĐIỂN VÀO LINK ĐỂ BỨT PHÁ VÀ HỌC TẬP NHỮNG ĐIỀU MỚI MẺ TẠI VNFT 2021 NHÉ!
Dự thi theo hình thức cá nhân.
Đăng kí Online: https://vnftc.com/dang-ky/
Thời hạn đăng kí từ 22/04/2021 đến hết 10/06/2021
Trong vòng 5 ngày làm việc, BTC sẽ xác nhận lại cho thí sinh về tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký, cũng như các bước tiếp theo cho cuộc thi.
Vietnam Future Talent 2021 là cơ hội vàng để bạn thể hiện đam mê sở thích của mình với nghề bánh. Lan tỏa sức trẻ, “thắp” lên tình yêu, đam mê với những chiếc bánh ngọt ngào, xinh đẹp, Vietnam Future Talent Chef khu vực Hà Nội sẽ “Thắp Lửa Đam Mê” để các bạn thí sinh thỏa sức thể hiện “style” riêng của bản thân qua các tác phẩm dự thi.
Đừng ngần ngại đăng kí ngay với chúng tôi, để có thêm trải nghiệm siêu thú vị nhé các bạn sinh viên ơi !