Đậm đà hương vị đồng quê với “Tôm bay” của người Tày Vĩnh Yên

0
1114
dac-san-tom-bay-5
"Tôm bay" rang lá chanh là món ăn đặc sản của người Vĩnh Yên

“Tôm Bay Rang Lá Chanh” với vị bùi bùi, ngọt ngọt là món đặc sản mùa gặt nơi thôn quê lúa vàng, đồng xanh. “Tôm bay” là cái tên mà người Tày đặt cho loài côn trùng muồm muỗm có mình thon dài nhiều càng giống con tôm.

Nhiều Dân Tộc Trên Thế Giới Trong Đó Có Việt Nam Đã Chế Biến Các Loài Côn Trùng Thành Món Ngon Độc Đáo

dac-san-tom-bay-1
Muồm muỗm sống có màu xanh, mập mạp

Ở Việt Nam một trong những món ăn chế biến từ côn trùng phổ biến nhất là muồm muỗm rang. Từ tháng 4 đến tháng 9 âm lịch khi nắng hạ đang yếu ớt chiếu những tia sáng cuối cùng từ trẻ em cho tới người lớn đều hứng khởi ra đồng bắt muồm muỗm. Chỉ cần một vài cái vợt vỗ nhẹ cho mặt lúa rung động là có thể thu hoạch được lượng muồm muỗm cho cả nhà thưởng thức.

Muồm muỗm rang ngon hơn cũng một phần vì cảm iác được đằm mình trong gió rồi thưởng thức “tôm bay” do thành quả chính mình bắt được. Muồm muỗm sinh trưởng nhiều và sống theo bầy đàn với thức ăn chỉ là sương và lá cây non nên rất sạch và giàu giá trị dinh dưỡng

Người Vĩnh Yên Từ Lâu Coi Loài Muồm Muỗm Là Một Đặc Sản

dac-san-tom-bay-2
Những con muồm muỗm luộc chín béo ngậy

Muồm muỗm tuy có nhiều nhưng lại khó kiếm bởi chúng có cánh bay và càng bật rất nhanh nên bạn cần phải nhanh tay thì mới có thể bắt được chúng. Loài này thường khi dùng những chiếc vợt lớn có cán cầm dài vợt có thể được hàng trăm con.

Công đoạn gỡ muồm muỗm ra khỏi lưới cũng phải biết cách bởi chúng có thể cắn vào tay rất đau. Theo kinh nghiệm của người dân để giữ đầu không cho nó quay lại cắn thì khi cầm muồm muỗm phải tóm thật chắc vào phần gáy

Muồm muỗm sau khi bắt về phải chế biến ngay bởi muồm muỗm chết sẽ mất đi độ ngon và giá trị dinh dưỡng. Khâu sơ chế cũng không đơn giản bởi bạn phải bẻ cánh, bỏ chân, ngắt đầu, rút ruột chúng ra rồi ngâm vào nước vo gạo hoặc nước muối tầm 30 phút. Như vậy để loại hết chất bẩn ra rồi sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Để công đoạn sơ chế nhanh hơn, ở một số nơi người ta sẽ cho cả bầy muồm muỗm vào chai đổ nước sôi vào rồi xóc mạnh. Những con muồm muỗm sẽ tự rụng cánh rụng càng bạn chỉ cần đổ ra chậu nước bỏ phần đầu và ruột, để ráo nước

Có Rất Nhiều Cách Để Chế Biến Món Ăn Ngon Từ Muồm Muỗm

dac-san-tom-bay-5
“Tôm bay” rang lá chanh là món ăn đặc sản của người Vĩnh Yên

Muồm muỗm rang giòn với lá chanh là đặc sản được ưa chuộng nhất nơi đây. Để loại bỏ mùi tanh trước khi rang phải luộc qua muồm muỗm trong 4 phút trên lửa đỏ đều. Sau đó cho thêm lá chanh và sả cho thơm rồi vớt muồm muỗm ra để ráo nước.

Để rang muồm muỗm người ta sẽ cho chảo nóng lên bếp cùng dầu hoặc mỡ rồi cho hết muồm muỗm vào chảo. Sau đó nêm gia vị ớt cay, tiêu, sả băm nhỏ, hành tăm cùng một ít mật mía đảo nhanh tay.

Lưu ý khi rang cũng phải nhanh tay không đảo nhiều vì dễ làm nát món ăn. Bạn chỉ nên cầm quai chảo xóc đều đẻ muồm muỗm thấm gia vị rồi cho thêm ít nước dưa muối hoặc nước cà muối vào rang cùng để muồm muỗm ngon, giòn và dai hơn.

Nếu bạn thích đậm vị hơn thì trước khi rang có thể ướp muồm muỗm với ít muối. Mới rang bạn sẽ ngửi thấy mùi ngai ngái nhưng đến khi đạt đủ độ chín tới bạn sẽ thấy thân muồm muỗm có độ trong, giòn, chuyển màu nâu cánh gián. Đồng thời mùi hương sẽ thơm ngào ngạt hơn thì bạn cho hạ nhỏ lửa rồi nêm nước mắm vừa miệng sau đó thêm lá chanh thái chỉ đảo đều rồi tắt bếp.

Món “Tôm Bay” Có Mùi Vị Khá Đặc Biệt Tỏa Mùi Thơm Ngậy

Sau khi rang xong bạn sẽ được thưởng thức vị thơm, vị béo, vị ngọt hoà lẫn với phần gia vị để chấm là tương ớt trộn lẫn hạt mắc khén. Bạn có thể làm muồm muỗm nướng nếu không thích ăn dầu mỡ. Chỉ cần dùng một cái que để xiên qua mình con muồm muỗm rồi đem nướng trên bếp lửa

Bạn sẽ nghe được tiếng mỡ của nó chảy xèo xèo xuống than hồng rồi cánh và chân muồm muỗm cháy hết chỉ còn trơ lại mỗi cái thân tròn, căng, vàng óng, thơm phức. Khi đó bạn chỉ càn lấy xuống xếp ra dĩa là có thể thưởng thức được vị ngọt ngọt, bùi bùi “chuẩn chỉnh”

Muồm muỗm rang từ lâu đã là món ăn phổ biến trong mâm cơm ngày mùa với những con muồm muỗm giòn tan trong miệng, vị ngọt lạ hòa cùng cảm giác tê tê gây kích thích. Cứ đến mùa thu hoạch lúa cả người lớn lẫn trẻ nhỏ vùng quê đều yêu thích món khoái khẩu này.

Mọi thông tin liên hệ:

Đơn vị chủ quản

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM

Hotline: 0989.33.55.11

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây