Súp cua là một món ăn khác phổ biến, thường được lựa chọn làm món khai vị trong các bữa tiệc như đám cưới, sinh nhật, liên hoan… Vì cách nấu súp cua khá đơn giản nên bà nội trợ thường chọn nó làm bữa sáng cho gia đình vào ngày cuối tuần.
Một món ăn vừa thơm ngon lại dễ dàng chế biến thì chắc hẳn ai cũng thích phải không nào? Với sự đa dạng về nguyên liệu, món ăn này sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều chất dinh dưỡng.
Nếu là “fan ruột” của món ngon này, mời bạn đến với công thức “vi diệu” ngay dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu súp cua. Ảnh: internet
Một ưu điểm nổi bật của món súp cua đó là các nguyên liệu vô cùng dễ tìm, nó bao gồm những thực phẩm mà chúng ta sử dụng hằng ngày, dễ mua và giá thành cũng không cao. Tuy nhiên, để có được một nồi súp cua thật bắt mắt và thơm ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, gia vị và các dụng cụ cần sử dụng trong quá trình thực hiện cách nấu súp cua này nhé.
Hướng dẫn nấu súp cua trứng bắc thảo đơn giản nhất:
Các thành phần nguyên liệu:
- Xương ức gà: 4 – 5 cái
- Giò sống: 200 gram
- Vài trứng cút luộc sẵn, bóc vỏ
- 1 trứng gà
- Măng tây rửa sạch
- 1 trứng bắc thảo
- Thịt cua đã được lột sẵn
- Chả cua màu đỏ
- Ít hành, tỏi, ngò rí
- Dầu điều
- Dấm tiều
- Tóc tiên
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm canh, bột ngọt, đường, tiêu, ớt, sa tế, bột tiêu/ tiêu xay, nước tương (xì dầu)
- Bột năng 100 gram
Cách nấu súp cua trứng bắc thảo:
1. Sơ chế các nguyên liệu nấu súp cua
Bạn giã giò sống, thịt cua rồi nêm với hành tỏi băm, nước mắm, ít hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu điều và tiêu quết để tạo nên hỗn hợp có độ dai. Sau đó, ngắt thành từng phần, vo viên lại.
Lấy măng tây ngâm nước muối loãng, sau đó gọt sạch phần xơ, thái khoanh.
Lấy tóc tiên ngâm với nước lạnh rồi cắt nhuyễn. Cách nấu súp cua trứng bắc thảo lưu ý phải rửa tóc tiên với nước lạnh nhiều lần cho sạch nhé.
2. Cách nấu súp cua trứng bách thảo
Bắc nồi nước, cho ức gà vào ngay khi nước còn lạnh, hầm chín. Nước sôi thì nhớ vớt bọt sạch. Sau đó, cho hạt nêm vừa khẩu vị.
40 phút sau, gà chín mềm thì vớt ra, đem xé thành từng miếng nhỏ, để riêng.
Chỉnh lửa nhỏ liu riu nồi nước luộc gà, cho tiếp thịt cua, chả cua và trứng cút, trứng bách thảo vào.
Cho tiếp măng tây vào nồi nước súp.
Đập trứng gà ra chén, đánh tan, hòa với ít nước lạnh và hạt nêm rồi dùng rây lọc lại lần nữa cho mịn. Sau đó, từ từ đổ chén trứng gà vào nồi súp.
Lần lượt cho tóc tiên, chén bột năng đã pha sẵn với nước lạnh vào nồi, khuấy đều để bột không vón cục.
Khi nước súp sánh đặc lại, bạn nêm lần nữa vừa khẩu vị là xong.
Mẹo nấu súp cua trứng bắc thảo ngon
Tùy khẩu vị, cách nấu súp cua trứng bắc thảo có thể cắt đôi trứng ra cho dễ ăn.
Muốn nồi súp trong màu hơn, bạn nên vớt bọt thường xuyên khi luộc gà.
Nếu muốn ăn súp cua đặc hơn thì bạn tăng bột năng, quấy đều tay nhé.
Có thể dùng nấm đông cô thay măng tây nếu không quen dùng nguyên liệu này.
Nên luộc trứng bách thảo trước khi lột vỏ, nấu súp cua để tránh tình trạng chảy nước khiến món ăn không đạt.
Nguyên liệu nấu súp cua trứng bắc thảo thơm ngon. Ảnh: internet
Hướng dẫn cách nấu súp cua trứng bắc thảo óc heo bổ dưỡng:
Nguyên liệu
- Xương ống heo, hoặc dùng xương sườn cũng được
- 1 trứng bắc thảo đã lột vỏ
- Bột năng 100 gram
- 2 con cua biển tươi đã tách riêng thịt
- Nấm rơm 100 gram
- 1 bộ óc heo ngon
- 1 trứng gà
- 2 thìa cà phê rượu trắng
- 2 thìa cà phê dầu mè
- Gia vị: ít hạt tiêu, muối ăn, nước mắm ngon, mì chính
- Vài nhánh ngò rí đã rửa sạch, cắt nhỏ
- Hành tím
Các bước nấu súp cua biển óc heo trứng bắc thảo
Cách nấu súp cua biển này sơ chế nguyên liệu tương tự công thức ở trên. Tuy nhiên, công thức này không dùng gà luộc nên sẽ lấy xương heo hầm nấu nước dùng. Bạn chỉ cần cho xương vào nồi hầm với 1 lít nước khoảng 40 – 45 phút là được.
Cách làm:
Cách nấu súp cua trứng bắc thảo này yêu cầu bạn sơ chế óc heo kỹ. Theo đó, bạn nên ngâm nguyên liệu này khoảng 2 – 3 phút trong nước muối pha loãng. Sau đó, bạn loại bỏ gân máu óc heo bằng cách dùng tăm nhọn xiên thẳng vào lớp màng mỏng dính bên ngoài óc, khéo léo cuốn lại theo 1 chiều cho ra hết lớp màng là xong.
Tiếp tục cho óc heo vào hỗn hợp rượu trắng pha dầu mè để khử mùi, khử độc. Cuối cùng, bạn vớt óc heo ra, cho vào xửng hấp chín, ngâm tiếp nước muối lần nữa để không chuyển sẫm màu. Bạn cắt óc nhỏ thành hình hạt lựu, rồi cho vào nồi nước súp đang sôi. Sau đó, bắc chảo, xào sơ óc heo với cua, nấm rơm. Thực hiện các bước nấu súp còn lại tương tự như công thức trên – cho hỗn hợp trứng, nấm, cua,…vào, nêm nếm nữa là hoàn tất.
Súp cua trứng bắc thảo óc heo bổ dưỡng. Ảnh: internet
Đây là món ăn luôn lựa chọn hàng đầu cho các chị em mỗi khi giúp cả nhà thay đổi khẩu vị. Không đơn giản chỉ là món ăn nhẹ lót dạ, súp cua thực sự là một món ăn bổ dưỡng, giúp người dùng thay đổi tâm trạng và hồi phục sức khỏe rất tốt.
2 cách nấu súp cua trứng bắc thảo trên đây giúp bạn phát huy tối đa tác dụng của nguồn nguyên liệu bổ dưỡng này đối với sức khỏe. Hơn thế, vị súp cua ngọt thanh, trứng mặn mà đậm đà giúp dễ hấp thụ hơn so với các món ngon khác chế biến từ trứng bắc thảo. Ở một số địa phương, món ngon này được dùng để làm khai vị đãi tiệc rất hấp dẫn. Đảm bảo công thức nấu ăn này sẽ giúp gia đình bạn thưởng thức những bữa ăn ngon miệng, bổ dưỡng và phong phú hơn.