Để món cá kho thơm ngon không còn mùi tanh cùng lưu lại 5 nguyên tắc vàng

0
586
cong-thuc-nau-mon-ngon-6
Ảnh: internet

Cá kho là một món ăn vô cùng quen thuộc nhưng với một số chị em đây là một món dễ “thất bại”. Đừng lo lắng bởi bạn sẽ nấu được món cá kho đậm màu, dậy mùi và hòa vị khi thực hiện đúng những công thức nấu món ngon khi kho cá này

Chọn Cá Tươi Và Phù Hợp Với Món Ăn Mà Bạn Dự Định Sẽ Làm

cong-thuc-nau-mon-ngon-1
Ảnh: internet

Mỗi một loại cá sẽ cho ra sản phẩm là thịt cá với mùi hương và độ mềm dai khác nhau. Đầu tiên để có được nồi cá kho ngon bạn cần chọn một con cá tươi theo những bí quyết sau.

Quan sát bên ngoài thấy da cá còn nguyên vẹn, không bị trầy xước bong tróc.

Để ý phần mang cá xem có màu hồng tươi hay không

Mắt của cá không bị đục hay đổi màu mà phải còn trong suốt.

Vảy cá cứng cáp không dễ dàng rơi ra còn phần thịt cá sờ vào còn cứng

Cá không có mùi hôi, trương phình kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ

Hãy xác định thật kỹ món ăn bạn muốn làm tuỳ theo sở thích của bản thân để chọn lựa loại cá cho phù hợp. Chẳng hạn như bạn sẽ chọn cá lóc, cá hú để kho tộ hay dùng cá bống, cá sặc để kho tiêu.

Sơ Chế Cá Đúng Cách Để Khử Mùi Tanh

cong-thuc-nau-mon-ngon-2
Ảnh: internet

LÀM SẠCH NHỚT CÁ:

Đối với những loại cá có vảy sau khi mua về bạn đem rửa sạch và loại bỏ hoàn toàn phần ruột cá sau đó đánh bỏ vảy và cắt bò những vây nhọn. Nếu bạn mua những loại cá không có vảy hãy áp dụng những mẹo sau để làm sạch độ nhớt:

Cách 1 – khi sơ chế cho ít muối vào cá

Bạn cho cá vào một cái bao cùng 1 ít muối vào và chà mạnh là cá sẽ vuột hết nhớt. Sau đó bạn mang cá ra rửa lại nước muối hoặc nước chanh rồi làm sạch như bình thường.

Cách 2 – Dùng 1 trái chanh

Bạn ngâm cá khoảng vài phút vào nước chanh cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh đó làm sạch như bình thường. Lưu ý là bạn không nên ngâm cá quá lâu vì cá sẽ có hiện tượng bị lột da.

Cách 3 – dùng nước nóng

Khi thực hiện công thức nấu món ngon các loại cá da trơn như basa, cá hú hoặc lươn bạn cho một ít nước nóng đổ vào thau đựng cá rồi cạo sạch nhớt là được.

KHỬ MÙI TANH CÁ:

Một lỗi thường hay mắc phải khi kho cá là quá trình khử mùi tanh nên bạn có thể áp dụng những mẹo sau để món ăn của bạn trở nên ngon và thơm hơn.

Cách 1 – dùng giấm và nước

Cách này khử mùi tanh cá vô cùng hiệu quả khi pha giấm và nước với tỉ lệ 1:1 để khoảng 15 phút và chế biến là được

Cách 2 – dùng gừng

Bạn ngâm cá cùng gừng đập dập pha với nước lọc trong khoảng 5 phút không chỉ giúp khử mùi tanh mà còn làm tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn.

Cách 3 – ngâm cá trong nước vo gạo

Bạn nên ngâm khoảng 15 – 20 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch sẽ giúp cá mềm khi nấu.

Cách 4 – sử dụng các loại gia vị có mùi thơm

Các loại gia vị như gừng, tỏi, hoa hồi, tiêu không chỉ giúp khử mùi tanh mà còn tăng thêm hương vị cho món cá bạn nấu.

Nắm Rõ Hương Vị Đặc Trưng Ẩm Thực Mỗi Vùng Miền

cong-thuc-nau-mon-ngon-5
Ảnh: internet

Cùng một món cá kho nhưng tuỳ thuộc vào mỗi vùng miền mà hương vị trong mỗi món cá sẽ có sự khác nhau. Để có được công thức nấu món ngon một nồi cá kho chuẩn vị bạn cần nắm rõ từng hương vị như:

Hương vị nồng nàn và mãnh liệt của người miền Bắc sẽ ưa chuộng món kho đậm đà, thiên về vị mặn.

Miền Trung nổi tiếng vì độ cay nồng nên khi kho cá bạn không thể thiếu các loại gia vị có tính nồng ấm như tiêu, ớt.

Miền Nam với sự trung hòa giữa mặn và ngọt nên các món cá kho thường thiên nhiều về vị ngọt kết hợp hài hòa cùng vị cay nhẹ.

Trước Khi Kho Luôn Ướp Cá Cùng Nước Màu Và Gia Vị

Để món cá của bạn có thể thấm đều gia vị và thịt cá cũng mềm hơn bạn cần ướp cá trước khi kho ít nhất nữa tiếng cùng nước mắm, ít đường, bột ngọt, ớt, tiêu, tỏi … Đặc biệt nhất là không thể thiếu nước màu để có một món kho đậm màu, bắt mắt mà bạn có thể tự tay tàm tại nhà chỉ với đường và nước dừa.

Kho Cá Trên Lửa Nhỏ Và Đều

Đây là bước quan trọng trong công thức nấu món ngon quyết định độ chín mềm của cá nên kho cá trên lửa nhỏ đến cửa và duy trì đều dặn nhiệt độ đó trong suốt quá trình kho. Bởi cá sẽ mau chín khi bạn kho trên lửa to nhưng không thể thấm đẫm được các loại nguyên liệu. Như vậy món ăn của bạn sẽ bị khét do cháy phần đáy nồi làm dính cá dưới đáy nồi mà thịt cá cũng dễ bị nát.

Chúc các bạn thành công với 5 công thức nấu món ngon cho 1 món cá kho thơm ngon, chuẩn vị

Mọi thông tin liên hệ:

Đơn vị chủ quản

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: 275/70 Quang Trung, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0989.33.55.11

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây