Đi về An Giang ăn đuôi bò hầm ba kích trắng thơm mùi sâm

0
518
duoi-bo-ham-ba-kich-trang-2
Ảnh: ngoisao.net

Khi nghe đến món đuôi bò hầm ba kích trắng có nhiều người biết đến đây là một trong những đặc sản nổi tiếng ở An Giang. Đây là tuyệt phẩm bồi bổ sức khỏe từ củ ba kích không chỉ đơn thuần là ngâm rượu ba kích hay đun nước uống. Mà những món ăn bài thuốc với củ ba kích vừa thơm mùi sâm, vừa bổ dưỡng vô cùng tốt.

duoi-bo-ham-ba-kich-trang-1
Ảnh: gon.az.com

Tác dụng của củ ba kích

Ba kích là thảo dược ngâm rượu từ thiên nhiên có tác dụng cường gân cốt, bổ thận ích tinh, tráng dương. Hỗ trợ điều trị hiệu quả các chứng bệnh liệt dương, dị tinh, mộng tinh, chóng mặt, tiêu chảy. Có khả năng hỗ trợ tăng khả năng giao hợp cho những người yếu sinh lý…

Đôi nét về giá trị dinh dưỡng của đuôi bò mang lại

Mặc dù không phải là phần được chú ý nhiều như thịt đùi, ba rọi, thịt vai, xương sườn,… Nhưng đuôi bò thực sự là thành phần bổ dưỡng và chế biến được nhiều món ngon.

– Một số công dụng đặc biệt của đuôi bò mà không phải ai cũng biết như:

Giúp bổ thận, tráng dương và tăng cường sinh lực ở nam giới.

Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng tăng cường hoạt động của da. Nó giúp cơ bắp phát triển, đả thông huyết mạch và nâng cao sức khỏe con người.

Ngoài ra, đuôi bò còn là vị thuốc thường dùng trong quá trình chữa suy nhược thần kinh, hay đau lưng, nhức mỏi và cả vấn đề lão hóa,…

duoi-bo-ham-ba-kich-trang-2
Ảnh: ngoisao.net

Món đuôi bò hầm ba kích thơm mùi sâm đặc sản An Giang thơm ngon, bổ dưỡng

Đến với An Giang, du khách được tham quan những di tích văn hóa lịch sử, cảnh đẹp của núi rừng. Bên cạnh đó, An Giang có đặc sản nổi tiếng là ba kích trắng. Đây là một loại thảo dược bổ thận, kích thích ăn ngon….

Để đưa loại thảo dược này vào món ăn cho phong phú và nhiều chất dinh dưỡng hơn. Những đầu bếp kết hợp với đuôi bò tiềm với sâm ba kích hầm trong vòng hai giờ đồng hồ cho nước lèo có vị ngọt thanh. Đuôi bò ăn vào sừng sực tăng thêm vị đặc trưng và bổ dưỡng. Đồng thời, để món ăn không bị nhàm chán thực khách sẽ dùng kèm với mì trứng và các loại rau sống.

Theo đông y, ba kích có vị ngọt, cay, tính ấm. Tác dụng của cây ba kích giúp bổ thận, tráng dương, cường gân cốt. Bên cạnh đó, nó có tính khử phong thấp, tăng cường sức đề kháng, sức lực cho bệnh nhân lớn tuổi, suy nhược cơ thể, ăn ngủ kém.

Ba kích trắng là một loại dược liệu mọc hoang ở ven rừng. Có hai loại sâm ba kích trắng và tím. Ba kích trắng giá mềm hơn, nên thỉnh thoảng, vô rừng tìm được thì mang về để nấu cùng các loại thịt như một món ăn bồi dưỡng. Ngon và bổ dưỡng nhất là đuôi bò hầm ba kích. Ba kích tím giá cao hơn nên thường được dành để ngâm rượu hay làm thuốc.

duoi-bo-ham-ba-kich-trang-3
Ảnh: plo.net

Món ngon đặc sắc nơi vùng đất An Giang

Hầm với đuôi bò, những tưởng món phở sẽ nhiều dầu mỡ, ngán nhưng ngược lại, hương vị món ăn khá thanh, nhẹ và rất dễ chịu. Mùi thơm đặc trưng của sâm cũng nhẹ trong miệng và trên mũi. Cắn củ sâm đầu tiên làm tôi nhớ đến tinh bột trong củ thủy tinh, giống như củ sắn luộc – ngọt dịu, hậu vị đắng nhẹ. Những tưởng nước lèo của món mì sẽ nhiều dầu mỡ, ngán ngấy nhưng ngược lại, vị món ăn khá thanh, nhẹ và dễ chịu. Vị thơm đặc trưng của củ sâm cũng nhàn nhạt trong miệng, trên mũi. Miếng cắn đầu của củ sâm khiến tôi liên tưởng đến phần tinh bột trong củ bình tinh, vừa na ná củ sắn dây luộc – thanh, ngọt cùng hậu đắng nhẹ.

Món ăn đặc sản An Giang này không chỉ thu hút thực khách bởi độ ngon và dinh dưỡng của món ăn. Nó đặc biệt ở nét độc đáo, kết hợp mọi thứ xuất sắc khó quên ở món đuôi bò hầm ba kích trắng thơm mùi sâm khó quên. Nếu có dịp đến An Giang hãy thử món ăn đặc biệt bổ dưỡng này cho bạn và gia đình thưởng thức nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây