- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Điểm danh các loại mắm miền Tây ngon nức tiếng
Miền Tây được biết đến là thủ phủ của các loại mắm hay vương quốc mắm. Con người miền Tây gắn bó với sông nước, đã quá quen thuộc với con tôm, con cá. Rồi từ đó, họ tự sáng tạo ra những loại mắm ngon trứ danh khiến ai cũng phải nhớ nhung khi đã trót lỡ ăn thử một lần. Nếu có dịp ghé thăm miền sông nước, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức các loại mắm miền Tây ngon nức tiếng mà A-one Market muốn giới thiệu dưới đây.
Miền Tây – Vương Quốc Mắm của cả nước
Miền Tây là nơi cho sản lượng mắm cá hàng đầu nước ta, mỗi năm nơi đây cung cấp ra thị trường hàng nghìn tấn mắm. Không những tiêu thụ ở trong nước, các loại mắm miền Tây còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.
Miền Tây – Vương Quốc Mắm của cả nước
Vùng sông nước miền Tây được thiên nhiên ưu đãi với nhiều hệ thống kênh rạch, sông nước bao quanh. Người miền Tây từ nhỏ đã quen với sông nước mái chèo, với những con tôm, con cá được bắt về rồi chế biến thành nhiều loại mắm khác nhau. Mắm miền Tây đa dạng và phong phú từ nguyên liệu, thành phần cho đến cách chế biến. Mỗi loại có lại hương vị đặc trưng riêng khiến người ăn cứ lưu luyến mãi cái hương vị của miền sông nước.
TOP 7 loại mắm miền Tây thơm ngon nức tiếng
Nếu có dịp ghé thăm miền Tây và muốn mua quà về cho người thân, bạn bè thì bạn có thể tham khảo những loại mắm ngon nổi tiếng dưới đây:
1. Mắm sống
Nhắc đến món mắm nổi tiếng miền Tây chắc chắn không thể không nhắc đến mắm sống. Đây được xem là món ăn đặc trưng và độc đáo nhất của miền sông nước. Loại mắm này khi ăn không cần phải chế biến gì thêm, bạn chỉ cần lấy ra đĩa và thưởng thức trực tiếp.
Mắm sống nhìn bên ngoài có vẻ không mấy thiện cảm nhưng khi đã thưởng thức chắc chắn sẽ khiến bạn phải nghiền hương vị đậm đà, thơm ngon ấy. Mắm sống cũng có rất nhiều loại được làm từ những loại cá khác nhau. Tuy nhiên, mắm cá sống ngon nhất phải kể đến là mắm cá chốt, mắm cá linh, mắm thái cá lóc, mắm cá rô, cá sặc, cá trê. Đặc biệt hơn nữa thì có mắm tép và mắm ba khía. Các loại mắm ở đây có giá cũng không quá mắc, chỉ khoảng 50.000 đồng/hũ 500gr là bạn đã có một món đặc sản miền Tây mang về biếu bạn bè, người thân.
Mắm sống miền Tây
2. Mắm thái cá lóc
Mắm thái cá lọc lọt vào TOP những loại mắm truyền thống nổi tiếng của vùng sông nước miền Tây. Món mắm này được chế biến bằng cách xắt nhỏ thịt của cá mắm, sau đó trộn ướp với đường, tỏi, đi đủ mỏ vịt bào nhỏ. Sau khi trộn chung các gia vị và nguyên liệu lại với nhau, chúng ta sẽ có một mẻ mắm thái cá lóc ngon chuẩn vị miền Tây.
Loại mắm này có mặt ở khắp mọi nơi thuộc khu vực miền Tây, tuy nhiên để nói ở đâu làm mắm thái cá lóc ngon nhất thì nhất định phải kể đến Châu Đốc – Thủ phủ mắm, nơi sản sinh ra những loại mắm ngon nức tiếng, tạo nên thương hiệu mắm miền Tây. Giá bán của mắm thái cá lóc giao động khoảng 135.000 đồng/hũ 500gr, mức giá này được đánh giá là phù hợp với chất lượng món ăn cũng như công sức chế biến của người nông dân.
Mắm thái cá lóc
3. Mắm tép
Nhắc đến các loại mắm ở miền Tây mà không có món mắm tép thì đúng quả thực là một sự thiếu sót. Mắm được làm từ những con tép tươi, sau khi sơ chế sạch sẽ, lột bỏ đầu, rút chỉ lưng không cần bỏ vỏ rồi ngâm chung với nước mắm, đường, vài tép tỏi và ớt. Như vậy là bạn đã có hũ mắm tép thơm ngon, đậm vị, khiến nhiều người phải nhung nhớ mỗi khi nghĩ về miền sông nước.
Mắm tép cần ủ khoảng 20 ngày, đợi đến khi tép lên màu chín đỏ, có mùi thơm của mắm là có thể ăn, tuy nhiên loại mắm này càng để lâu càng có hương vị đậm đà và ăn càng ngon. Người miền Tây có cách làm mắm tép khá đặc biệt, sau khi mắm đến độ chín tới thì cho thêm đu đủ mỏ vịt xắt nhỏ, riềng giã nhuyễn cùng chút gia vị. Sau đó đợi thêm vài ngày là mắm có vị chua chuẩn bài mắm tép càng ăn càng nghiền. Giá của mắm tép vào khoảng 140.000 đồng/hũ 500gr.
Mắm tép
4. Mắm cá rô đồng
Loại mắm được khách du lịch đến với miền Tây và lựa chọn mua nhiều nhất để làm quà biếu tặng thì chính là mắm cá rô đồng. Đặc trưng của loại mắm này là phần thịt cá rất thơm ngon và chắc. Phần xương đã được rút hết cẩn thận nên bạn hoàn toàn yên tâm khi thưởng thức mà không ngại bị dính xương cá đâu nhé!
Loại mắm này được làm theo bí quyết gia truyền, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt của thịt cá, dai dai, mềm mềm cùng mùi thơm đặc trưng mà không loại mắm nào có được. Giá bán của mắm cá rô đồng vào khoảng 110.000 đồng/hũ 1kg.
Mắm cá rô đồng
5. Mắm đầu cá lóc
Đầu cá lọc tưởng chừng chỉ để nấu canh chua nhưng người miền Tây đã khéo léo, sáng tạo nên món mắm đầu cá lóc với hương vị đặc biệt lôi cuốn. Loại mắm này được dùng để chế biến rất nhiều món ăn hấp dẫn như: mắm đầu cá lóc chưng hột vịt, mắm đầu cá lóc kho thịt ba chỉ, mắm đầu cá lóc chưng tóp mỡ… Nếu có dịp về miền Tây bạn hãy thử mua một lọ mắm này về để chế biến xem sao nhé. Mức giá của mắm cá lóc thì khá rẻ, chỉ khoảng 30.000 đồng là bạn đã có hũ mắm (trọng lượng: 1kg) thơm ngon mang về.
Mắm đầu cá lóc
6. Mắm ba khía
Về miền Tây mà chưa được nhìn thấy con ba khía thì đúng là một thiếu sót. Đây là loại động vật thuộc họ nhà cua, càng to, thường phân bố ở vùng Nam Bộ, trải dài từ Cần Thơ cho đến Cà Mau. Đặc điểm nhận biết đặc trưng là chính ba cái gạch ở trên lưng nên nó có tên là ba khía.
Làm mắm ba khía khá kỳ công, không được quá nhạt hoặc quá mặn. Nếu nhạt quá sẽ khiến mắm bị hỏng, còn mặn quá thì bị rung càng, đen da và chát thịt. Ba khía ủ đúng, ủ ngon sẽ để được cả năm mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng. Cũng như các loại mắm thông thường, mắm ba khía thường được dùng để làm nước chấm rau sống ăn kèm thịt luộc, phần thịt ba khía được làm gỏi hoặc ăn chung với cơm nóng cũng rất đưa cơm.
Mắm ba khía
7. Mắm cá sặc
Mắm cá sặc được làm từ những con cá sặc nước ngọt, cách làm khá kỳ công nhưng cho ra loại mắm cực kỳ ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Bạn có thể ăn sống mắm cá sặc hoặc chưng với thịt, trứng hay làm mắm kho. Đặc biệt, trong những ngày thời tiết se lạnh thì một nồi lẩu mắm nóng hổi ăn cùng các loại rau như rau muống, ngó sen, hoa chuối… thì còn gì tuyệt vời hơn.
Mắm cá sặc có quy trình chế biến kỳ công với nhiều công đoạn nhưng khi cho ra thành phần thì hoàn toàn xứng đáng với công sức bỏ ra. Mắm cá có mùi thơm, vị đậm đà, dậy mùi khi cho vào chế biến cũng các món ăn khác. Nếu bạn đã ăn món này lần lần chắc chắn sẽ nhớ mãi.
Mắm cá sặc
Ghé thăm miền sông nước bạn đừng quên thưởng thức các loại mắm miền Tây mà A-one Market giới thiệu nhé! Với hương vị đậm đà, thơm ngon chắc chắn bạn sẽ nghiền các loại mắm nơi này. Chúc bạn sẽ có chuyến khám phá thú vị, biết thêm về văn hóa ẩm thực miền Tây cũng như các vùng miền khác trên dải đất hình chữ S thân yêu.