Độc lạ món ăn làm từ lông gà tại xử sở chùa vàng

0
364

Biến lông gà thành thức ăn, chuyện khó tin nhưng lại có thật đấy. Nhưng đó lại là ý tưởng sáng tạo món ăn độc lạ nổi tiếng của một chàng trai Thái Lan; đang theo học tại đại học London. Đó là khi đang tìm kiếm một loại chất thải mới để tái chế; và cậu bỗng nghĩ đến hàng triệu tấn lông gà bị bỏ đi mỗi năm. Cảm thấy đáng tiếc và suy nghĩ về ý tưởng này. Giờ đây khi đã trở về quê nhà, chàng trai 30 tuổi đang bắt đầu tìm kiếm các nguồn tài trợ để nghiên cứu và hiện thực hoá ý tưởng của mình.

Ý tưởng về món ăn độc lạ nhưng có thật

Món ăn được làm từ nguyên liệu vô cùng đặc biệt. Anh đã tạo ra một món ăn với cái tên vô cùng ấn tượng “snack mây trời” được làm từ lông gà. Vì anh không muốn phí phạm khi lông gà bị bỏ đi quá nhiều từ các nước. Chàng trai này cho biết lông gà chứa nhiều chất đạm và chúng ta có thể tận dụng phần dưỡng chất này, vừa tiết kiệm vừa giảm bớt rác thải.

mon-an-tu-long-ga-1
Ảnh: dantri.com.vn

Anh đã tìm kiếm nguồn tài trợ để tiếp tục nghiên cứu mà anh đã theo đuổi. Để làm thế nào chuyển đổi các thành phần dinh dưỡng trong lông gà thành một loại bột. Dùng để chế biến thành nguồn thực phẩm giàu protein và có thể ăn được. Theo số liệu mà anh Sorawut thu thập được thì mỗi năm ở châu Âu người ta bỏ đi khoảng 2,3 triệu tấn lông gà. Và với mức tiêu thụ gia cầm khá cao ở châu Á, anh tin rằng lượng lông gà có thể thu gom được ở đây còn cao hơn khoảng 30% so với châu Âu.

Sorawut cho biết, anh đã chuyển đổi thành công thành phần dinh dưỡng tìm thấy trong lông gà; thành dạng bột và có thể dùng để chế biến thành những món ăn ngon, ít chất béo mà không cần thịt.

Lông gà cũng chứa protein, nếu việc sử dụng lông gà như một nguồn nguyên liệu thực phẩm có thể trở nên phổ biến trên thế giới; đồng nghĩa lượng lông gà hàng ngày đáng lẽ bị thải ra môi trường, có thể được tái sử dụng có mục đích.

Theo anh, đề tài mà anh theo đuổi vẫn cần nghiên cứu thêm và tiến hành các giai đoạn phát triển sâu hơn nữa. Tuy vậy, một số món ăn mẫu mà anh đã thử chế biến như là thịt gà viên và bít tết gà đã nhận được một số nhận xét tích cực.

Giáo sư Hathairat Rimkeeree về lĩnh vực khoa học thực phẩm của Trường đại học Kasesart, Thái Lan, cho biết ông rất ngạc nhiên và thích thú với các kết quả nghiên cứu này. Ông cho rằng chất đạm chiết xuất từ lông gà rất có tiềm năng trở thành một nguồn thực phẩm thay thế trong tương lai.

mon-an-tu-long-ga-2
Anh Sorawut trình bày những món ăn làm từ lông gà. (Ảnh: tinhte.vn)
 

Đồ ăn chay đang ngày càng trở nên phổ biến khi nhiều người chuyển sang chế độ ăn kiêng và ăn chay. Một trong những lý do của xu hướng này là họ lo lắng về các nguy cơ đối với sức khỏe do ăn thịt, muốn bảo vệ động vật và môi trường trước tình trạng chăn nuôi được mở rộng ồ ạt như hiện nay.

Mặc dù các món ăn chế biến từ nguồn dinh dưỡng chiết xuất từ lông gà. Không được coi là đồ ăn chay, nhưng anh Sorawat cho rằng; nên coi những món ăn này là những bữa ăn nhân đạo. Anh nói rằng “tôi có kế hoạch tiếp cận trước hết với các nhà hàng không rác thải vì cho dù những món ăn này được chế biến từ rác thải gia cầm nhưng vẫn là sản phẩm phụ từ những động vật mà chúng ta tiêu thụ.”

Cholrapee Asvinvichit, một Blogger ẩm thực nhận xét: “Tôi không thể tưởng tượng được rằng lông gà lại có thể biến tấu thành món ăn như thế này. Tôi thấy thành phần và kết cấu của món ăn rất cao cấp, cảm giác như đang được phục vụ ở một nhà hàng sao Michelin nào đó”.

Giáo sư khoa học thực phẩm Hathairat Rimkeeree tại Đại học Kasetsart (Thái Lan) cũng đánh giá cao ý tưởng này. Ông cho rằng nó có tiềm năng trở thành một nguồn thực phẩm thay thế trong tương lai.

mon-an-lam-tu-long-ga-3
Món mì ống làm từ lông gà (Ảnh: giadinhvietnam.com)

Các sản phẩm thay thế thịt có nguồn gốc từ thực vật ngày càng trở nên phổ biến khi nhiều người chuyển sang chế độ ăn chay. Họ lo ngại về các vấn đề sức khỏe từ việc ăn thịt hoặc muốn bảo vệ động vật và môi trường; trước tình trạng chăn nuôi được mở rộng ồ ạt như hiện nay.

Mặc dù thực phẩm làm từ lông gà không thể được phân loại là đồ ăn chay. Nhưng Sorawut cho rằng nên coi món ăn này là những bữa ăn nhân đạo. Hy vọng, các món ăn chiết xuất từ lông gia cầm sẽ được những nhà hàng chay đón nhận trong tương lai.

Nếu dự án của anh thành công thì đây có thể được xem như một bước tiến mới trong ngành ẩm thực. Vừa có thể giải quyết được nhu cầu thiết yếu của mọi người, vừa giải quyết được nguồn nguyên liệu từ lông gà. Mà nếu không có những nghiên cứu của anh thì có thể nó đã bị bỏ đi. Đây được xem là dấu mốc lịch sử ẩm thực mà những người tạo ra sản phẩm món ăn độc lạ này hy vọng bổ sung vào nguồn lương thực của con người; Đồng thời, giảm thiểu những tác hại đến môi trường từ hoạt động sản xuất thực phẩm của con người.
Theo báo dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây