- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Dưa hấu là loại trái cây có sức hấp dẫn tuyệt vời bởi màu sắc và vị ngọt thanh mát, làm tan cơn khát trong mùa hè nóng nực mà nó còn có nhiều lợi ích với sức khỏe.
1. Những lợi ích tuyệt vời của dưa hấu với sức khỏe
1.1. Dưa hấu giàu chất chống oxy hóa
Màu đỏ tươi của dưa hấu đến từ lycopene, một chất chống oxy hóa có thể giúp hạn chế nguy cơ ung thư và bệnh đái tháo đường. Dưa hấu có nhiều chất dinh dưỡng hơn bất kỳ loại trái cây hoặc rau nào khác, ngay cả cà chua.
Để bổ sung lycopene, bạn nên chọn loại dưa hấu có ruột màu đỏ tươi chứ không phải màu vàng. Ngoài ra, loại dưa không hạt có xu hướng có nhiều lycopene hơn so với dưa có hạt.
1.2. Giúp giữ nước cho cơ thể
Mọi tế bào trong cơ thể chúng ta đều cần nước. Ngay cả một sự thiếu hụt nhỏ cũng có thể khiến bạn cảm thấy uể oải. Nếu bị mất nước có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Dưa hấu là loại quả mọng với 92% là nước, vì vậy ăn dưa hấu là một cách đơn giản để giúp giữ nước cho cơ thể.
1.3. Ăn dưa hấu giúp giảm nguy cơ đau tim
Dưa hấu rất giàu axit amin gọi là citrulline có thể giúp lưu thông máu trong cơ thể và làm giảm huyết áp. Lycopene cũng có lợi ích bảo vệ sức khỏe của tim. Các nghiên cứu cho thấy nó có thể làm giảm nguy cơ đau tim.
Tuy nhiên, không phải chỉ ăn dưa hấu là tốt cho tim mà bạn cần có lối sống lành mạnh, trong đó bao gồm: chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế chất béo bão hòa, tập thể dục, không hút thuốc…
1.4. Bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời
Một số sắc tố giúp bảo vệ thực vật khỏi ánh nắng mặt trời. Và kỳ lạ là khi ăn chúng cũng giúp bảo vệ làn da của bạn. Chất lycopene trong dưa hấu có thể giúp làn da ít bị cháy nắng hơn.
Vitamin A, B6 và C trong dưa hấu giúp làn da luôn mềm mại, mịn màng và dẻo dai. Nhưng để bảo vệ da tốt nhất bạn cần kết hợp sử dụng kem chống nắng thường xuyên.
Bảo vệ khớp
Dưa hấu có một sắc tố tự nhiên gọi là beta-cryptoxanthin có thể hỗ trợ bảo vệ khớp.
1.6. Ăn dưa hấu giúp cho mắt khỏe
Sử dụng thực phẩm là cách tốt nhất để có được tất cả các vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần. Chỉ cần ăn một miếng dưa hấu vừa là bạn đã có 9-11% lượng vitamin A cần thiết mỗi ngày. Vitamin A là chìa khóa để giữ cho đôi mắt của chúng ta luôn khỏe mạnh.
1.7. Dễ tiêu hóa
Dưa hấu có hàm lượng nước cao và cũng cung cấp một số chất xơ. Những chất dinh dưỡng này giúp thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy nhu động ruột đều đặn. Ăn dưa hấu cũng rất dễ tiêu hóa cho cả những người bị viêm ruột.
1.8. Tăng cường hiệu suất tập luyện
Với hàm lượng nước cao, chất chống oxy hóa và axit amin của dưa hấu có thể giúp chúng ta tập luyện tốt hơn. Dưa hấu cũng chứa nhiều kali, một khoáng chất có thể làm giảm chứng chuột rút khi tập thể dục.
Bạn cũng nên ăn dưa hấu sau khi đổ mồ hôi để giúp ngăn ngừa đau nhức cơ sau tập luyện.
2. Dưa hấu tốt nhưng có nên ăn nhiều hàng ngày?
Theo ThS.BS. Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các loại quả chín màu vàng, đỏ, da cam như: dưa hấu, đu đủ, hồng, cam, quýt có hàm lượng caroten khá cao và giàu sắt. Đây là những loại quả quý được nghiên cứu về khả năng phòng bệnh khô mắt do thiếu vitamin A, chống oxy hóa và phòng chống ung thư.
Trong 100g dưa hấu ăn được bao gồm có: 2,3g gluxit, 6,2g đường, 187mg kali, 80mg đồng, 303µg beta-caroten, các vitamin và khoáng chất khác không đáng kể.
Như vậy, dưa hấu còn thiếu nhiều chất dinh dưỡng khác như: vitamin C, vitamin nhóm B, sắt… Vì vậy, không nên chỉ ăn dưa hấu hàng ngày mà cần ăn thêm các loại quả khác để bổ sung các chất dinh dưỡng khác nhau để đảm nhu cầu về vitamin, chất khoáng và yếu tố vi lượng của cơ thể.
3. Ăn dưa hấu thế nào cho an toàn?
– Nên chọn quả dưa hấu còn tươi, nguyên vẹn, không bị trầy xước, màu sắc tự nhiên, cảm giác quả phải nặng tay, chắc.
– Trước khi bổ dưa hấu cần rửa sạch dao và rửa sạch vỏ bên ngoài. Nếu chưa ăn ngay có thể bảo quản trong tủ lạnh nhưng cần để vào đĩa sạch và bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc hộp có nắp đậy kín.
– Không nên ăn dưa hấu có màu sắc, mùi vị bất thường.
– Mặc dù dưa hấu có lượng đường thấp phù hợp với người bệnh đái tháo đường nhưng tốt nhất người bệnh nên ăn dưa hấu một vài miếng nhỏ thay vì ép nước, vì ép dưa hấu sẽ loại bỏ chất xơ, khiến cơ thể hấp thụ đường dễ dàng hơn. Uống nhiều dễ làm tăng đường trong máu.
(Theo: Báo sức khỏe và Đời sống)