DỤNG CỤ NHÀ BẾP CÓ THỂ THIẾU NỒI ÁP SUẤT?

0
318

Nồi áp suất là dụng cụ nhà bếp không thể thiếu trong không gian bếp của gia đình Việt. Nồi có tác dụng rất tốt trong việc làm chín, làm mềm thức ăn trong thời gian ngắn; giúp giảm bớt tiêu hao nhiên liệu điện năng, khí đốt trong quá trình nấu.

Nồi áp suất là gì?

Nồi áp suất (nồi hầm) là một dụng cụ nấu ăn bằng nước ở áp suất cao hơn nồi thông thường. Khi nấu nồi được vặn kín nắp để hơi nước không thể thoát ra ở một áp suất nhất định đã được chọn. Việc đậy nắp kín khiến cho trong nồi đạt hơi bão hòa và nước sôi ở nhiệt độ cao hơn điểm sôi ở điều kiện tiêu chuẩn; nghĩa là sôi ở nhiệt độ cao hơn 100 độ C. Việc hơi bão hòa và nhiệt độ sôi cao hơn khiến nước thẩm thấu vào thức ăn nhanh hơn; thức ăn mềm nhanh hơn; tiết kiệm năng lượng nấu cao hơn. Kể cả một khoảng thời gian nhất định khi nước sôi mà không tiếp tục đun; và vẫn đậy kín nắp không xả hơi thì nước trong nồi vẫn đạt 100 độ C hoặc hơn, giúp tiết kiệm năng lượng.

Tiết kiệm thời gian nấu – dụng cụ nhà bếp

Nồi áp suất là loại nồi nấu có nắp đậy thật kín với gioăng cao su và van áp suất. Hơi trong nồi tăng cao nhưng không thoát ra ngoài được; khi nấu nên áp suất trong nồi tăng lên và kéo theo nhiệt độ trong nồi tăng cao; nhờ đó mà thức ăn nấu chín rất nhanh.

Khi dùng nồi để nấu ăn, bạn chỉ cần sơ chế món ăn, sau đó cho vào nồi; chọn chế độ hay thời gian nấu thích hợp và để cho nồi hoàn thành món nấu. Rất đơn giản và tiết kiệm thời gian, công sức. Không mất công canh chừng như nấu nồi thông thường, thức ăn lại chín nhanh hơn; nếu muốn món nhừ mềm bạn chỉ cần tăng thời gian nấu lên vài phút. Thành quả sẽ rất ngon mà không bị mất đi chất dinh dưỡng.

noi-ap-suat 1
Nguồn ảnh: internet

Tiết kiệm năng lượng

Nước thẩm thấu vào thức ăn nhanh hơn, thức ăn mềm nhanh hơn; do hơi bão hòa và nhiệt độ sôi cao hơn; nhờ đó nồi áp suất tiết kiệm năng lượng điện, gas… nhiều hơn so với nồi thường.

Đa dạng chế độ nấu tự động

Nồi áp suất có thể dùng để làm nhiều món như: nấu cháo, hầm xương, hầm thịt, hầm đậu… Hay cả nấu cơm và làm bánh nồi này đều có thể nấu tốt và nấu ngon.

Nồi áp suất có trang bị bảng điều khiển hiển thị rõ các chế độ nấu với thời gian chuẩn; đã được thiết lập sẵn cho từng món ăn; để người dùng chỉ cần 1 thao tác chọn đơn giản là sẽ có món ăn; được nấu mềm đúng chuẩn sau thời gian ngắn với nồi.

Tùy theo sở thích và thói quen ăn uống của cá nhân và gia đình; mà người dùng có thể gia giảm thời gian nấu (nấu thêm, tắt trước giờ nấu). Căn cứ theo thời gian đã được mặc định trên bảng điều khiển hay theo chế độ nấu.

noi-ap-suat 2
Nguồn ảnh: internet

Bảo toàn dinh dưỡng món ăn

Bảo toàn tối đa lượng hơi nước trong nồi nhờ thiết kế nắp kín với gioăng cao su; kết hợp với van điều áp cho áp suất ổn định an toàn; giúp nồi áp suất không chỉ nấu ăn nhanh mà còn bảo toàn dinh dưỡng trong thực phẩm.

Không cần thiết mở nắp để ý món nấu như cách nấu với bếp thông thường, không cần thêm quá nhiều nước hay thậm chí không cần thêm nước (như khi hầm gà) với các món ăn nấu với nồi. Món ăn nhờ đó không chỉ ngon hơn mà còn dinh dưỡng hơn.

Trợ thủ đắc lực cho bà nội trợ

Cháo, soup, các món hầm đậu, gà, cá, thịt… hay cả một số món bánh nồi hầm; đều nấu rất chuẩn và rất ngon theo lượng thời gian và chế độ nấu đã được mặc định.

Chính vì thế các chị em nội trợ chỉ cần chuẩn bị sẵn thực đơn, sơ chế thực phẩm và trổ tài nấu nướng với nồi này. Kết quả bạn, gia đình và bạn bè sẽ có những món ngon và đẹp mắt cho ngày vui.

Bạn cũng có thể sáng tạo những món ăn khác nhau ngoài thực đơn có sẵn trên bảng điều khiển nồi, chỉ cần lưu ý căn chỉnh thời gian và lượng nước cùng với thực phẩm thích hợp (khoảng 2/3 nồi để chống trào hay tắc van áp suất) để có món ngon như ý.

Qua những nội dung tìm hiểu về dụng cụ nhà bếp nồi áp suất nêu trên. Vậy thì bây giờ, bạn đã biết có nên sắm sửa cho mình chiếc nồi này trong bếp nhà mình không đó nhỉ? Chúc bạn có được nhiều bí quyết nấu ăn ngon từ nồi này cho gia đình của mình nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây