- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Với nền văn hóa ẩm thực Việt, bên cạnh những hàng quán sang trọng thì ẩm thực đường phố, gánh hàng rong là một nét truyền thống ẩm thực có từ bao đời nay.
Chắc hẳn trong tuổi thơ của mỗi người chúng ta hình ảnh được mẹ cho những tờ tiền lẻ rồi đợi những cô chú bán bánh, kẹo, kem hàng rong đi ngang qua là những hình ảnh quen thuộc.
Những gánh hàng rong trở thành một phần kí ức đáng giá của mỗi con người, một nét văn hóa ẩm thực Việt mà chúng ta cần gìn giữ.
Gánh hàng rong – Nét đẹp văn hóa Việt
Chẳng ai biết được những gánh hàng rong cùng hình ảnh những người bán chân chất không biết đã có từ bao giờ. Gánh hàng rong cùng những tiếng rao đã ăn sâu vào đời sống con người Việt. Cùng gắn liền với những tiếng rao là hình ảnh của những người phụ nữ tần tảo bước qua trên từng con hẻm, từng con đường để mưu sinh.
Gánh hàng rong ngày xưa (Ảnh: giaoducthoidai.vn)
Ở Hà Nội, chúng ta thường thấy hình ảnh những chiếc xe đạp chở theo những bó hoa đầy màu sắc, lẳng củ quả tươi. Hay những gói cốm vòng xanh ngắt được gói trong lá sen. Những bát chè mát lạnh trong ngày hè oi bức.
Ảnh: haiduongtv.com.vn
Ở Sài Gòn những hình ảnh gánh hàng rong ngồi dọc đường với trái cây ngâm chua ngọt. Bánh tráng trộn hay những chiếc xe đạp với tiếng rao “Bánh chưng, bánh giò đây”. Những thứ quà quen thuộc gây dấu ấn trong mỗi con người Việt.
Ảnh: nhacxua.vn
Những điểm đặc trưng của mỗi con phố, mỗi con người, mỗi nét văn hóa Việt đều tạo một nét đẹp riêng, một dấu ấn riêng trong mắt khách du lịch.
Phải chăng mọi người bị thu hút bởi cái “thật”, cái “chất”, ở chính những điều bình dị nhất.
Gánh hàng rong với cả bầu trời kí ức
Vẫn còn nguyên đó kí ức về những gánh hàng rong của cô bán hủ tíu. Cái thời còn nghèo không có tiền ăn, chỉ mang đổi đồ mà mẹ tôi bán để lấy một tô hủ tíu “không người lái”. Hay những lúc nhìn theo xe đẩy cóc, ổi, mía ghim mà chẳng có tiền ăn.
Thời đó, những thức quà vặt là niềm đam mê của bất kì đứa trẻ nào và nó vô cùng xa xỉ đối với tôi.
Vẫn còn đó những xe gỏi đu đủ khô bò, bánh bột chiên, bò bía hay phá lấu, những gánh xirô đá, me đường hay gánh chè… Danh sách này giờ đã có thêm những món “độc chiêu”. Như món bánh khoai mỡ chiên bột, bánh tráng trộn, súp cua, bạch tuộc nướng hay trà sữa trân châu…
Ảnh: vietworld.world
Giờ đây, không khó gặp hình ảnh những cô gái văn phòng vẫn ngồi lê la thưởng thức những món ngon vỉa hè. Hay những bé học sinh đứng xung quanh xe trà sữa vỉa hè trước cổng trường.
Cảm giác ngồi ăn vỉa hè, ở những gánh hàng rong của các dì lại “ngon lạ”.
Chỉ với một đôi quang gánh hàng trên vai lưng còng xuôi ngược mọi nẻo đường. Một người phụ nữ bán hàng rong có thể di chuyển khắp mọi nơi. Với nhiều món ăn vặt được giới trẻ yêu thích như: bánh tráng trộn, trứng cút, xoài lắc, bò khô…
Ảnh: vista.net.vn
Gánh hàng rong tuy nhỏ bé nhưng là mang cả thế giới ẩm thực truyền thống. Là nét văn hóa tồn tại lâu đời của người dân Việt Nam. Với những câu chuyện ngược xuôi về cuộc sống mưu sinh.