Gánh hàng rong – Văn hóa ẩm thực Việt

0
2980

Với nền văn hóa ẩm thực Việt, bên cạnh những hàng quán sang trọng thì ẩm thực đường phố, gánh hàng rong là một nét truyền thống ẩm thực có từ bao đời nay.

Chắc hẳn trong tuổi thơ của mỗi người chúng ta hình ảnh được mẹ cho những tờ tiền lẻ rồi đợi những cô chú bán bánh, kẹo, kem hàng rong đi ngang qua là những hình ảnh quen thuộc.

Những gánh hàng rong trở thành một phần kí ức đáng giá của mỗi con người, một nét văn hóa ẩm thực Việt mà chúng ta cần gìn giữ.

Gánh hàng rong – Nét đẹp văn hóa Việt

Chẳng ai biết được những gánh hàng rong cùng hình ảnh những người bán chân chất không biết đã có từ bao giờ. Gánh hàng rong cùng những tiếng rao đã ăn sâu vào đời sống con người Việt. Cùng gắn liền với những tiếng rao là hình ảnh của những người phụ nữ tần tảo bước qua trên từng con hẻm, từng con đường để mưu sinh.

Gánh hàng rong ngày xưa (Ảnh: giaoducthoidai.vn)

Ở Hà Nội, chúng ta thường thấy hình ảnh những chiếc xe đạp chở theo những bó hoa đầy màu sắc, lẳng củ quả tươi. Hay những gói cốm vòng xanh ngắt được gói trong lá sen. Những bát chè mát lạnh trong ngày hè oi bức.

Ảnh: haiduongtv.com.vn

Ở Sài Gòn những hình ảnh gánh hàng rong ngồi dọc đường với trái cây ngâm chua ngọt. Bánh tráng trộn hay những chiếc xe đạp với tiếng rao “Bánh chưng, bánh giò đây”. Những thứ quà quen thuộc gây dấu ấn trong mỗi con người Việt.

Ảnh: nhacxua.vn

Những điểm đặc trưng của mỗi con phố, mỗi con người, mỗi nét văn hóa Việt đều tạo một nét đẹp riêng, một dấu ấn riêng trong mắt khách du lịch.

Phải chăng mọi người bị thu hút bởi cái “thật”, cái “chất”, ở chính những điều bình dị nhất.

Gánh hàng rong với cả bầu trời kí ức

Vẫn còn nguyên đó kí ức về những gánh hàng rong của cô bán hủ tíu. Cái thời còn nghèo không có tiền ăn, chỉ mang đổi đồ mà mẹ tôi bán để lấy một tô hủ tíu “không người lái”. Hay những lúc nhìn theo xe đẩy cóc, ổi, mía ghim mà chẳng có tiền ăn.

Thời đó, những thức quà vặt là niềm đam mê của bất kì đứa trẻ nào và nó vô cùng xa xỉ đối với tôi.

Vẫn còn đó những xe gỏi đu đủ khô bò, bánh bột chiên, bò bía hay phá lấu, những gánh xirô đá, me đường hay gánh chè… Danh sách này giờ đã có thêm những món “độc chiêu”. Như món bánh khoai mỡ chiên bột, bánh tráng trộn, súp cua, bạch tuộc nướng hay trà sữa trân châu…

Ảnh: vietworld.world

Giờ đây, không khó gặp hình ảnh những cô gái văn phòng vẫn ngồi lê la thưởng thức những món ngon vỉa hè. Hay những bé học sinh đứng xung quanh xe trà sữa vỉa hè trước cổng trường.

Cảm giác ngồi ăn vỉa hè, ở những gánh hàng rong của các dì lại “ngon lạ”.

Chỉ với một đôi quang gánh hàng trên vai lưng còng xuôi ngược mọi nẻo đường. Một người phụ nữ bán hàng rong có thể di chuyển khắp mọi nơi. Với nhiều món ăn vặt được giới trẻ yêu thích như: bánh tráng trộn, trứng cút, xoài lắc, bò khô…

Ảnh: vista.net.vn

Gánh hàng rong tuy nhỏ bé nhưng là mang cả thế giới ẩm thực truyền thống. Là nét văn hóa tồn tại lâu đời của người dân Việt Nam. Với những câu chuyện ngược xuôi về cuộc sống mưu sinh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây