Gợi ý cách “hô biến” cơm nguội thành món ăn vặt cực ngon trong mùa dịch

0
359
mon-an-vat-mua-dich-6

Trong mùa dịch này, những món ăn vặt thần thánh trước kia như: bánh tráng trộn, tokboki, bánh bèo, snack,…dường như trở nên xa xỉ với nhiều người. Trong  khi đó, nhiều bà nội trợ đang không biết làm thế nào để xử lý hết cơm nguội dư của gia đình. Đừng lo, hôm nay ẩm thực 365 sẽ hưỡng dẫn bạn chế biến các món ăn vặt mùa dịch từ cơm nguội mà đang được hội yêu bếp truyền tay nhau rần rần trong thời gian gần đây. Không những có thể xử lý được hết mớ cơm nguội mà còn tha hồ nhóp nhép hàng ngày luôn nha.

Dưới đây là cách chế biến các món ăn vặt thần thánh từ cơm  nguội.

Cách làm bột chiên từ cơm nguội

Mới đây chị Thu Hà Giang đã chia sẻ công thức làm bột chiên từ cơm nguội trên hội Yêu Bếp khiến hội chị em nghiện món này mê mẩn. Cùng khám phá cách thực hiện món này từ chị Thu Hà Giang nhé.

Nguyên liệu:

1chén cơm nguội đầy.

400ml nước

50gr bột năng

6 trứng gà (mỗi dĩa 2trứng. Nếu bạn k thích nhiều trứng có thể bớt lại)

Nước tương, đường, ớt, hành lá, 1muỗng dầu ăn.

Cà rốt  và bắp cải (hoặc củ cải trắng, hoặc đu đủ non) bào sợi. Giấm gạo, muối, đường.

Máy xay Morphy Richards hoặc máy xay sinh tố hoặc máy xay sữa đa năng đều được.

mon-an-vat-mua-dich-1
Nguồn: Thu Hà Giang

Cách làm :

Cho cơm vào máy xay thêm nước vào và xay nhuyễn đến khi k còn thấy lơn cợn thì dừng. Nước gạo bạn thấy sệt là đạt.

Trộn bột năng vào nước gạo vừa xay. Hòa cho tan bột năng rồi bắt nồi lên chảo khuấy với lửa nhỏ cho sệt lại. Thêm 1muỗng dầu ăn vào và khuấy đến khi thành khối thì dừng.

Thoa dầu ăn vô khuôn. Rồi cho bột vào khuôn và cho vào xửng hấp chín. Bột chín khô mặt và trở nên đục hơn.

Trong lúc chờ bột hấp chín, ta bào sợi cà rốt và bắp cải. Xong cho muối vào bóp cho đỡ hăng rồi vắt ráo nước.

Cho giấm, nước, đường lên bếp nấu sôi. Nêm nếm thấy chua ngọt vừa miệng thì tắt bếp để nguội. Tùy vào lượng đồ chua mà bạn cho giấm chua ngọt ít hoặc nhiều nha.

Giấm nguội ngâm cà rốt và bắp cải vào. Đậy kín để ngăn mát.

Lấy bột ra khỏi khuôn. Để bột cho nguội rồi cho lên ngăn đá vài tiếng rồi hẳn cắt. Bột cứng lại cắt mới dễ hơn nha.

Bọc màng bọc hoặc thoa dầu vào dao. Cắt miếng vuông vừa vừa chứ đừng to cũng đừng quá nhỏ.

Chiên cho vàng giòn 1 mặt rồi trở. Sau đó ta đập trứng vào, dàn mặt. Để lửa nhỏ cho trứng chín từ từ.

Rắc hành lá và trở mặt nếu thích giòn cả 2mặt nha.

Cho nước tương vào chén + đường. Khuấy cho tan. Xong cắt nhuyễn ớt rải trên mặt.

Gắp miếng bột giòn giòn hòa quyện cùng miếng trứng thơm thơm. Thêm ít đồ chua chấm vào chén nước tương ớt….ta nói ngon nhức nách luôn.

mon-an-vat-mua-dich-2
Nguồn: Thu Hà Giang

Cách làm tokbokki từ cơm nguội

Dạo Tik Tok một vòng thì Ẩm thực 365 đã khám phá ra được công thức chế biến bánh gạo Tokbokki Hàn Quốc thần thánh ngon đúng điệu đây. Công thức này chúng mình khám phá từ @goc_cua_hang, cách làm cực dễ, cùng thử nhé.

Nguyên liệu:

Cơm nguội

Bột gạo

Bột năng

Tương ớt

Nước mắm

Dầu hào

Topping: Xúc xích, cá viên, bò viên, chả cá, cải thảo,…

Cách làm:

Bạn xới cơm nguội ra chén rồi dùng muỗng tán mịn hoặc nếu có máy xay thì xay cho nhanh, đến khi mịn mịn dẻo dẻo là được.

Cho thêm bột năng và bột gạo vô chỗ cơm nghiền hồi nãy, sau đó nhào hỗn hợp cho đều, thấy mịn không dính tay nữa là được nhé

Cắt khúc vừa ăn, bạn sẽ ngạc nhiên khi thành quả không khác gì bánh gạo mua ngoài tiệm đâu nhé.

Sau đó bạn mang bánh đi luộc, cho thêm ít dầu ăn để bánh không dính nhé. Luộc cho đến khi bánh nổi lên là được. Sau đó vớt ra ngâm qua nước lạnh.

Cách làm sốt:

Cho  1,5 lít nước lọc

Thêm 4 muỗng tương ớt, 2 muỗng nước tương,  hoặc bạn cũng có thể thay bằng 2 muỗng nước mắm cũng được nhé.

Cho thêm 1,5 muỗng đường, 1 muỗng dầu hào.

Khuấy đều sốt, đun sôi sau đó cho bánh gạo vào hỗn hợp sốt.

Cho thêm chả cá, xúc xích, rau cải thảo ăn kèm. Nếu ăn cay bạn có thể cho thêm một ít ớt nữa nhé.

Đun cho đến khi sốt sệt lại là món ăn hoàn thành rồi. Thưởng thức thôi.

mon-an-vat-mua-dich
Nguồn: @goc_cua_hang

Cách làm sữa gạo từ cơm nguội

Nguyên liệu:

Cơm nguội

Sữa tươi

Sữa đặc

Cách làm:

Rải cơm lên trên khay nướng. Cho vào lò sấy nhiệt 180 độ C, trong vòng 15 phút. Cơm vàng thơm khô là được.

Cho cơm ra bát. Đổ 2 túi sữa tươi vào cơm, ngâm 20 phút. Sau đó đun sôi cơm với sữa. Cho thêm chút sữa đặc tùy theo sở thích.

Sau đó đem hỗn hợp cơm sữa lọc qua rây sẽ thu được hỗn hợp sữa. Sữa cơm nguội này ngon chẳng kém gì sữa gạo rang đâu nhé.

mon-an-vat-mua-dich-4
Nguồn: FB chị Thanh Trà

Cách làm snack giòn rụm từ cơm nguội

Cách làm snack cơm nguội cực kì dễ, nguyên liệu và công thức như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 1 bát cơm nguội

– 2 quả trứng

– Một ít bột mì

– Gia vị: Muối, hạt tiêu, bột ớt.

Cách làm

Cho cơm vào bát lớn, thêm trứng vào cùng chút muối, ớt bột.

Thêm một ít bột mì vào trộn đều rồi nhào thành khối.

Để cho cơm nghỉ khoảng 30 phút sau đó cán thành tấm mỏng, cắt miếng nhỏ. Dùng dĩa xăm lỗ nhỏ trên bề mặt.

Đun nóng dầu ăn trong chảo (nóng khoảng 70%) thì cho snack vào chiên ở lửa nhỏ cho đến khi chín vàng giòn thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu sau đó cho snack ra bát.

mon-an-vat-mua-dich-3
Nguồn: FB chị Thanh Trà

Trên đây là công thức chế biến món ăn vặt siêu dễ làm từ cơm nguội cho hội chị em. Ngoài ra còn những công thức biến tấu món ăn nào từ cơm nguội nữa không? Hãy thử làm ngay và review lại cho Ẩm thực 365 biết nhé.

Tìm hiểu thêm bài viết: 15 món ăn vặt nhâm nhi trong ngày mưa

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây