Những món ngon mùa dịch. Có thể để tủ lạnh ăn dần vừa dễ làm lại vừa dễ bảo quản được lâu trong tủ lạnh như dưới đây. Sẽ là gợi ý cho chị em nên tham khảo. Hằng ngày chị em phải vừa chăm lo cho gia đình rồi phải chuẩn bị đồ ăn. Công việc nấu nướng sẽ chiếm khá nhiều thời gian. Để chị em có thêm thời gian nghỉ ngơi, thư giãn hơn. Mà không phải quá tất bật cho việc vào bếp nấu nướng.
Món Tôm khô kho – món ngon mùa dịch
Nguyên liệu:
2 lạng tôm khô
100 gram thịt ba chỉ
1-2 củ hành tím băm.
Gia vị nấu ăn: Hạt tiêu, nước mắm, đường…
Cách làm:
– Bạn ngâm tôm khô với nước cho mềm hơn. Sau đó, rửa lại tôm cho sạch bụi. Cho ra rổ để thật ráo.
– Thịt ba chỉ cắt hạt lựu. Bạn cho thịt lên cái chảo chống dính đem rang cho thịt ra bớt mỡ. Sau đó, bạn cho thịt ra bát.
– Cho hành tím băm nhỏ vào chảo phi thơm. Khi hành chuyển sang màu vàng thì cho tôm vào đảo lên cho tôm nóng. Bạn nêm vào chảo tôm với 3 thìa canh nước mắm ngon. Cùng 1 thìa canh đường và thêm một chút nước. Bạn đun với lửa thật nhỏ để cho gia vị thấm vào tôm
– Kế đó, bạn tắt bếp, rắc ít hạt tiêu vào đảo đều, để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh.
– Món ăn này có tôm mềm, vị mặn ngọt đậm đà. Hòa cùng thịt ba chị rang tóp mỡ ăn béo ngậy. Nước kho thì sánh lại màu vàng cánh gián.
Thịt rang mắm ruốc – món ngon mùa dịch
Nguyên liệu:
300 gram thịt ba rọi
Mắm ruốc
Gia vị nấu ăn: Sả xay, ớt xay hoặc sate, đường, bột ngọt
Cách làm:
– Thịt bạn đem trần qua với nước sôi. Rồi cắt thịt thành từng que to hơn đầu đũa và dài khoảng 5cm.
– Bạn cho thịt vào chảo chống dính rồi đem lên bếp rang. Cho đến khi thịt cháy vàng cạnh và chảy bớt mỡ là được.
– Bạn cho thịt ra chén/ tô rồi cho sả và ớt vào chảo. Xào đến khi dậy mùi rồi cho thịt vào chảo, đảo thật đều. Kế tiếp, bạn cho mắm ruốc ngon vào. Bạn chỉ nên cho ít thôi vì mắm ruốc đã rất mặn.
– Cuối cùng, bạn thêm một ít nước và nêm 1 thìa cafe đường vào cho vị mắm dịu đi. Đun thêm cho đến khi nước cạn, thịt săn lại thì tắt bếp. Đợi cho thịt thật nguội rồi cho vào lọ thủy tinh.
Nấm hương xào khô – món ngon mùa dịch
Nguyên liệu:
100 gram nấm hương khô
1-2 củ hành tím băm nhỏ
Gia vị nấu ăn: Nước tương, hạt nêm, đường, hạt tiêu
Cách làm:
– Nấm hương khô, bạn đem ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút cho mềm. Sau đó, rửa sạch, vắt cho thật ráo nước.
– Cắt nấm thành những sợi mỏng, cho nấm đã thái ra rổ thưa. Để ra chỗ quạt hong gió cho ráo hẳn nước.
– Cho chảo lên bếp. Đun nóng 2 thìa canh dầu ăn rồi cho hành tím vào phi vàng thơm. Bạn cho nấm vào đảo đều cho nấm săn lại. Nêm thêm vài thìa canh nước tương. CÙng với 1 thìa cafe hạt nêm. Một chút bột ngọt, rồi đảo thật đều. Nêm thử thấy vị mặn – ngọt đậm đà vừa miệng là được.
– Nấm xào đã khô hẳn thì bạn tắt bếp. Cho thêm một ít hạt tiêu vào cho thơm. Để nấm xào thật nguội rồi bỏ lọ thủy tinh.
Thời gian tối đa cho thức ăn đã nấu chín để trong tủ lạnh được bao lâu?
Thời gian để các loại giò, chả, xúc xích, dăm bông để trong tủ lạnh an toàn
Các loại thức ăn nhanh nấu sẵn như giò, chả, xúc xích, dăm bông, thịt hun khói… Bạn có thể để chúng được trong thời gian từ 4 – 6 ngày bình thường. Nếu bạn bảo quản chúng ở ngăn đá có thể đến từ 8 – 10 ngày.
Các món kho để tủ lạnh được bảo lâu?
Thời gian cho các món thịt kho hay cá kho để được trong tủ lạnh có thể từ 1 – 2 ngày. Nếu qua thời gian này, dù bạn có đem nấu lại cũng không đảm bảo được an toàn và độ ngon của món ăn.
Đối với các loại thịt bò, gà, heo đã nấu chín thì chỉ bảo quản được trong tủ lạnh từ 1-2 ngày.
Các món như bít tết, thịt quay thì để tủ lạnh khoảng 3 – 5 ngày.
Thịt muối để tủ lạnh được khoảng 7 ngày
Hotdog để tủ lạnh khoảng1 tuần nếu bạn đã mở bao bì. Để được 2 tuần nếu chưa mở bai bì.
Bảo quản các loại ngũ cốc trong tủ lạnh sẽ được bảo lâu?
Thời gian để bảo quản các loại ngũ cốc chỉ nên khoảng 1 ngày. Và dù món ăn chưa bị hỏng chúng cũng sẽ không còn vị ngon nếu bạn để qua ngày thứ 2.
Các sản phẩm được chế biến từ Sữa để được trong tủ lạnh bảo lâu?
Các loại sản phẩm được làm từ sữa. Ví dụ như các loại pho mát, bơ, bánh sữa, sữa tươi… trong đó:
Các loại pho mát bào nhỏ sẽ để tủ lạnh được 1 tháng.
Các loại pho mát dạng miếng cứng sẽ để tủ lạnh được 2 tuần.
Các loại pho mát dạng mềm sẽ để tủ lạnh: từ 3 – 4 tuần khi đã mở bao bì. Nếu chưa mở bao bì thì để được 6 tháng
Đối với bơ, bạn sẽ để tủ lạnh được 2 – 3 tháng. Để đông đá thì bảo quản được 6 – 9 tháng
Sữa đã khui sẽ để tủ lạnh được 7 ngày.