Học cách nấu bún cá ngừ thơm ngon, đơn giản từ mẹ

0
467

Bún cá ngừ là một trong những món ăn đặc sản của miền Trung. Nhưng hiện nay món ăn đã được biến tấu cho phù hợp với khẩu vị với các vùng miền. Cách nấu bún cá ngừ ngon là phải đậm đà hương vị, giữ được độ ngọt thanh từ nước dùng và đặc biệt là thơm ngon không lẫn mùi tan. Vậy bí quyết nào sẽ làm cho món bún cá ngừ này đúng chuẩn đặc sản mà ai cũng có thể thực hiện được.

Ảnh: pasgo.vn

Cách nấu bún cá ngừ thơm ngon khó cưỡng lại

Nguyên liệu làm: Cá ngừ 1 con (1.2 kg), Bún 1 kg, Bắp cải 1/2 cái, Hành tây 2 củ, Xà lách xoăn 1 cây, Rau ăn kèm 1 ít (rau răm/ kinh giới/ rau thơm), Cà chua 5 trái, Thơm 1/2 trái, Dừa 2 trái (lấy nước), Hành lá 1 nhánh, Hành tím 1 củ, Tỏi 2 tép, Nước mắm 3 muỗng cà phê, Gia vị thông dụng 1 ít, (đường/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu), Dầu ăn 3 muỗng canh, Nước trà xanh 400 ml

Cách chế biến

Để khử mùi tanh của cá thì trước khi ướp, bạn cho cá đã làm sạch vào tô, đổ 400ml nước trà xanh pha loãng vào ngập cá, ngâm trong 3 phút thì vớt ra. Cá ngừ mua về bạn làm sạch, cắt lát dày khoảng 1 lóng tay.  Rửa cá lại một lần nữa với nước lạnh cho sạch rồi để ráo.

Sơ chế các nguyên liệu: Cà chua mua về bỏ cuống, bạn rửa sạch qua nước muối pha loãng rồi cắt múi cau.

Hành tây cắt gốc, bóc vỏ, rửa sạch, sau đó 1 củ hành tây cắt múi cau, 1 củ bào mỏng.

Thơm mua về đã được gọt vỏ và bỏ mắt, bạn đem đi rửa sơ cho sạch bụi bẩn rồi cắt lát vừa ăn.

Hành tím và tỏi cắt gốc, bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Hành lá, rau ăn kèm nhặt bỏ lá sâu héo, rửa sạch, vẩy ráo nước rồi cắt nhuyễn.

Xà lách và bắp cải cắt sợi mỏng nhỏ rồi cho vào thau nước muối pha loãng ngâm 5 phút, rửa sạch lại bằng nước lạnh và cho ra rổ để ráo.

Ảnh: sieungon.com

Ướp và chiên cá

Cá ngừ sau khi đã sơ chế sạch và khử mùi tanh, bạn cho cá vào tô to ướp cùng 3 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê tiêu. Ướp cá trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị. Cá ngừ sau khi ướp 10 phút bạn mang đi chiên.

Bắc chảo lên bếp lửa vừa và làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng và sôi lăn tăn, bạn cho cá đã thấm gia vị vào chiên vàng 2 mặt, chiên cho thịt cá săn cứng lại để khi bỏ vào nấu không bị rã cá nha.

Sau khi cá đã được chiên vàng đều 2 bạn, bạn gắp cá ra đĩa để nguội.

Ảnh: vnexpress.net

Nấu nước dùng

Bắt nồi to bên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn, để lửa lớn đến khi dầu nóng thì cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Khi hành tỏi đã chuyển vàng và dậy mùi, cho thơm vào chiên vàng hơi xém đều 2 mặt, sau đó cho cà chua vào xào chín.

Khi thấy cà chua đã hơi chín mềm, bạn cho nước dừa lấy từ 2 trái dừa tươi vào nồi cùng 1 tô nước lọc vào đun sôi trên lửa lớn, nêm vào nước dùng 3 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê đường.

Khi nước dùng sôi lớn, bạn thả cá đã chiên vàng cùng hành tây cắt múi cau vào, hạ lửa vừa nấu tiếp 10 phút nữa cho các nguyên liệu chín hoàn toàn. Khi nước sôi lại thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Ảnh: foody.vn

Thành phẩm

Tô bún cá ngừ được dọn ra với đầy đủ bún, cá, vài lát thơm cùng cà chua và một ít hành tây. Thịt cá được nấu thấm gia vị đậm đà, mặt ngoài được chiên vàng săn đẹp mắt và không hề bị rã nhưng vẫn lan toả hương vị vào phần nước dùng.

Thơm, cà chua tạo độ chua chua ngọt ngọt thanh mát cho món ăn vừa ngon miệng, vừa đẹp mắt. Hành tây giúp nước dùng thêm ngọt thơm, vị hành mềm giòn ngọt ngọt cực bắt vị khi ăn kèm những sợi bún trắng nhỏ được chan ngập trong nước dùng thơm ngon.

Bí quyết chọn nguyên liệu thơm ngon

Cách chọn mua cá ngừ tươi ngon

Mắt của cá ngừ còn tươi trong và lồi nhẹ. Mang cá còn nguyên vẹn và được dính chặt vào thân cá, mang cá có màu đỏ thì có nghĩa là thịt cá vẫn còn tươi ngon

Cá ngừ ngon, còn độ tươi thì bụng lép phẳng, thấy hậu môn của chúng vẫn thụt sâu ở trong, dùng ngón tay ấn nhẹ vào mình cá thấy vẫn còn độ chắc và thịt cá còn đàn hồi.

Không nên chọn mua những con cá mà mắt cá thụt vào và ngả đục, hốc mắt của cá to là cá ngừ đã được ướp lạnh nhiều ngày.

Khi bạn cầm cá lên lắc nhẹ nếu mang của cá lung lay muốn rụng và có màu thâm, tay ấn vào thịt cá không còn đàn hồi, bị nhão, chảy nhớt thì tuyệt đối không mua.

Với cách nấu bún cá ngừ như trên, bạn sẽ có ngay được món ăn ngon, bổ dưỡng thay đổi khẩu vị cho những bữa ăn của mình. Nước dùng ngọt thơm, thịt cá dai ngon hòa quyện cùng vị chua, cay hấp dẫn sẽ khiến bạn hài lòng. Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây