Hồn quê xứ Dừa trong những chiếc bánh dân gian

0
427
am-thuc-xu-dua-5
anh: internet

Bến Tre được mệnh danh là xứ sở Dừa của cả nước. Trải qua với biết bao thăng trầm của thời gian và với người dân Xứ Dừa không ngừng để khám phá. Và sáng tạo ra các món ăn vừa thơm ngon lại vừa thêm tinh tế. Trong đó với những món bánh dân gian là những điều không thể thiếu. Và khi nhắc đến tên việc gọi xứ dừa. Cùng “ thưởng thức” hồn quê qua xứ Dừa qua các chiếc bánh dân gian, ẩm thực xứ dừa nhé.

Ở ẩm thực xứ Dừa đa phần về những xuất phát từ các món ăn dân dã và bình dị. Và cũng mang hương vị đồng quê mà điển hình là các món bánh dân gian khá đặc sắc. Đối với những người dân xứ Dừa thì bánh không chỉ để ăn mà còn để có thể giao lưu văn hóa. Tất cả cái tình cảm của mọi người, hồn quê gói gọn trong từng chiếc bánh.

am-thuc-xu-dua-6
anh: internet

Tại quê hương xứ Dừa còn nổi tiếng với những món ăn đặc sản phong phú đặc sắc. Điển hình có bánh tráng Mỹ Lồng và bánh phồng Sơn Đốc. Và trong đó tại những làng nghề truyền thống là “Bánh tráng Mỹ Lồng”. Bên cạnh đó là “Bánh phồng Sơn Đốc” thuộc ở huyện Giồng Trôm và đã được công nhận. Nơi đây đã được đưa vào danh mục “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia” vào năm 2018. Đây cũng là 2 làng nghề có một truyền thống trên 100 năm tuổi. Chúng cũng được gìn giữ và lưu truyền qua bao đời nay. Và đã cho ra biết bao chiếc bánh tráng, bánh phồng thơm béo. Những hương vị đậm đà làm say lòng biết bao du khách gần xa.

Những đặc sản ẩm thực xứ Dừa bạn nên thưởng thức khi tới Bến tre

Bánh tráng Mỹ Lồng

Bánh tráng Mỹ Lồng từ Bến Tre là một đặc sản. Và đây cũng là niềm tự hào của người dân và của ẩm thực xứ dừa. Món bánh tráng Mỹ Lồng nổi tiếng có vị vừa béo vừa xốp. Những chiếc bánh thớm ngon được đặt lên lò than và tỏa hương thơm lừng. Với 3 loại bánh tráng dừa. Và đó là: bánh đặc biệt có sữa, trứng gà và dừa; bánh có dừa không sữa; bánh có sữa và không dừa…

am-thuc-xu-dua-1
anh: internet

Nguyên liệu để làm món bánh tráng gồm gạo (loại gạo sỏi từ một giống lúa đặc biệt ở Trà Vinh), đường, muỗi mè và dừa. Đây là nguyên liệu chính làm nên thành công của bánh tráng Mỹ Lồng. Và với dừa trồng trên đất Mỹ Lồng thì nước rất ngọt, thịt cơm dừa đặc và có nhiều chất béo hơn dừa ở các vùng khác. Các bạn cũng có thể thưởng thức món bánh tráng Mỹ Lồng bằng cách nướng ở trên than củi. Và khi nướng thì cần phải lật trở đều nhanh tay bởi vì bánh chóng chín và nhanh vàng. Các bạn cũng đừng quên thưởng thức hay mua về để làm quà bánh tráng Mỹ Lồng đặc sản Bến Tre bạn nhé.

Bánh phồng Sơn Đốc

Đây là một món bánh tương tự như bánh tráng và cũng được người dân Bến Tre tự hào không kém đó chính là bánh phồng Sơn Đốc. Đây là một món bánh dân dã được làm từ các loại bột nếp kết hợp với hương dừa phảng phất.

Bánh phồng có phần khó nướng hơn bánh tráng. Khi nướng thì phải làm sao giữ cho bánh không bị khét mà vẫn được phồng đều. Một chiếc bánh ngon thì  thành phẩm sẽ có màu vàng rượm đẹp mắt và bánh phồng to. Bánh ăn vào sẽ thấy giòn xốp và vị ngọt thanh thanh vừa phải. Và phải thơm mùi nước cốt dừa beo béo. Món ăn vặt này khá bình dân tuy không còn phổ biến nhưng cũng ắt hẳn từng gắn với tuổi thơ của nhiều người.

am-thuc-xu-dua-4
anh: internet

Bánh chuối nếp nướng

Bánh chuối nếp nướng là một món ăn vặt vô cùng dân dã của người miền Nam. Và còn theo nhiều người món ăn này xuất phát từ quê hương Bến Tre. Đây là nơi có nhiều chuối, dừa, ẩm thực xứ dừa đa dạng. Đây là một món ăn có những cách làm cực kỳ đơn giản nhưng lại khiến nhiều người khó có thể quên.

am-thuc-xu-dua-3
anh: internet

Nhân bánh là một quả chuối nguyên và được bọc trong một lớp bột nếp. Cứ thế này và chiếc bánh được quấn một lớp lá chuối. Rồi đem nướng trên bếp lửa than. Khi ở lớp lá bọc ngoài vừa héo thì món bánh cũng đã sẵn sàng. Bánh chuối nếp nướng là món ăn với nguyên vị tự nhiên: vị ngọt thanh của chuối và vị bùi của bột nếp. Đồng thời pha lẫn hương thơm của món nếp chín vàng cùng mùi lá bọc. Nếu như muốn thưởng thức một cách “kiểu cách” hơn nữa. Và  chiếc bánh chuối sẽ được cắt ra rồi chan một lớp nước cốt dừa béo mặn và đã qua chế biến. Chỉ một món ăn đơn giản nhưng nó cũng gói trọn hương vị quê hương và thật mộc mạc giản dị như chính con người nơi đây.

Những chiếc bánh nơi đây ví như những thứ quà quê chở theo cả bầu trời tuổi thơ từ khi khai hoang mở đất. Và cũng được lưu truyền qua bao nhiêu thế hệ. Và cũng không những chất chứa hương vị truyền thống vốn có. Mà chúng còn được cải tiến cả về hình thức lẫn chất lượng nên ngày càng được nâng cao về mặt giá trị ẩm thực xứ dừa.

Mọi thông tin liên hệ:

Đơn vị chủ quản

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: 275/70 Quang Trung, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

Hotline: 0989.33.55.11

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây