Hướng dẫn những cách lựa chọn bơ ngon không bị sượng

0
441
meo-lua-bo-ngon-3
Ảnh: anhkhoi.vn

Bơ là trái cây được ua chuộng của nhiều gia đình và nhất là chứ rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. là món ăn ưa thích của nhiều người, nhất là phái đẹp. Tuy nhiên không hẳn ai cũng có kinh nghiệm để lựa được những quả bơ dẻo ngon để sử dụng. Vậy xem thử cách lựa chọn bơ ngon không bị sượng đắng nhé!

meo-lua-bo-ngon-1

Ảnh: caygiongbo.com

Những giá trị lợi ích của bơ với sức khỏe

Trái bơ có nhiều kali hơn chuối

Kali giúp duy trì gradient điện trong tế bào và dây thần kinh, kali giúp duy trì chức năng bình thường của hệ tim mạch. Khoảng 100g bơ có chứa 14 % lượng kali bổ sung hàng ngày, so với chỉ 10 % cùng một lượng của quả chuối. Một số nghiên cứu cũng đã cho thấy kali có tác dụng làm giảm huyết áp.

Quả bơ bao gồm chất béo lành mạnh

Khoảng 77 % calo trong quả bơ là từ chất béo, nhưng đó là những chất béo không bão hoà đơn, giống như dầu ôliu. Hầu hết chất béo trong bơ là axit oleic, có liên quan đến giảm viêm.

Quả bơ có nhiều chất xơ

Chất xơ rất tốt cho chế độ ăn uống vì giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và thậm chí giúp giảm mức cholesterol và giảm thừa cân béo phì. Một trái bơ 100g có chứa khoảng 7g chất xơ, chiếm khoảng 27 % lượng chất xơ khuyến cáo hàng ngày.

Quả bơ có thể giảm mức cholesterol và triglyceride máu

Căn cứ từ 08 thử nghiệm đối chứng sử dụng bơ ở người, tất cả nghiên cứu đều cho thấy mức cholesterol giảm đáng kể, giảm 20% mức triglyceride máu, giảm 22% mức LDL “cholesterol xấu” và tăng 11% HDL “cholesterol tốt”.

Tóm lại, bơ được đánh giá cao với giá trị dinh dưỡng có được và có thể được thêm vào tất cả các loại món ăn hàng ngày. Bơ có thể mang lại nhiều hương vị thơm ngon, là một thực phẩm tuyệt vời để thêm vào bữa ăn, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.

meo-lua-bo-ngon-2

Ảnh: timthuocnhanh.com

Cách lựa chọn bơ ngon bạn đã biết chưa?

Nhận diện bơ sáp: Bơ sáp khi có thịt sẽ dẻo và thơm ngon hơn bơ thường. Loại bơ này vỏ ngoài màu xanh có những chấm vàng lấm tấm. Bơ sáp có trái tròn và thịt ít xơ.

Để lựa chọn bơ ngon, dẻo như ý, các bạn có thể tham khảo các gợi ý sau nhé

Quan sát cuống bơ

Để biết được bơ đã chín tới chưa, bạn nên nhìn vào cuống bơ. Hầu như tất cả các loại bơ phổ biến hiện nay đều lựa chọn bơ ngon theo cách này. Nếu lõi cuống bơ có màu nâu thì bơ đó đã chín quá, thậm chí là bị nẫu. Nếu lõi cuống có màu hơi vàng chứng tỏ bơ vừa chín tới, ăn rất ngon, bạn nên chọn những quả bơ này. Nếu bạn thấy lõi cuống bơ có màu xanh thì quả bơ đó chưa chín.

Thế nhưng nếu bạn mua nhiều bơ về nhà cho gia đình dùng dần thì chỉ nên chọn vài trái đã chín tới còn lại nên chọn trái chưa chín để tránh bơ bị chín quá nhưng đam bảo già trái lắc bơ bên trong kêu thì bơ đã già trái, nếu lựa bơ quá chín hay quá non thì lúc này ăn sẽ không còn ngon, thậm chí không thể dùng được nữa.

Quan sát bề ngoài của bơ

Thông thường các loại bơ có vỏ màu xanh, bóng chứng tỏ bơ này chưa chín, không dùng được. Bơ có màu chuyển sang nâu tím, vỏ sần sùi nghĩa là bơ đã bắt đầu chín rồi.

Tuy nhiên có những giống bơ khi chín cũng ít thay đổi màu sắc ví dụ như bơ nước chẳng hạn. Nên bạn cũng hãy trang bị thêm kiến thức về các giống bơ phổ biến trên thị trường hiện nay. Bơ ít có lấm tấm sao, vỏ quá sần và khô hay quá nhẵn bóng đều không ngon.

meo-lua-bo-ngon-3

Ảnh: anhkhoi.vn

Cảm giác khi cầm quả bơ

Khi chọn bơ hãy cầm quả bơ và nắn nhẹ xung quanh. Nếu bơ cầm nặng, chắc tay, cảm giác khi nắn bơ mềm thì đó là bơ chín ngon.

Ngoài ra dân gian còn truyền miêng cách lắc nhẹ quả bơ, nếu có tiếng hạt bên trong kêu thì bạn đã lựa chọn bơ ngon. Cách lựa chọn bơ ngon này vẫn đúng với một số loại bơ nhưng với những bơ mới hiện nay thì hạt dù chín vẫn khít với thịt bơ vì thế bạn cũng khó đoán được bơ có thật sự chín chưa với cách này.

Để chọn quả bở ngon tưởng chừng rất dễ nhưng lại cũng hơi “khó chịu” đấy. Nếu không biết mẹo lựa chọn bơ ngon thì có thể chọn phải những quả bơ bị sượng đấy. Nhưng với mẹo chọn bơ của amthucvietnam365 bạn sẽ có bí quyết chọn trái cây ngon nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây