Món bánh xèo thơm ngon kèm theo công thức làm vô cùng đơn giản, chỉ cần một vài nguyên liệu là bạn đã có thể có ngay một chiếc bánh xèo để thưởng thức rồi. Bánh đúng chuẩn sẽ có lớp vỏ giòn tan trong miệng, vị tươi của tôm, vị ngon của thịt bò và vị thanh mát của rau sống ăn kèm. Bạn không tìm được quán ăn ngon như ý muốn, hoặc bạn ngại đi ăn hàng quán ven đường. Đơn giản thôi, bạn hãy cùng chúng tôi bắt tay thực hiện với cách đỗ bánh xèo của người miền Trung ngon đúng điệu dưới đây.
Nguồn gốc bánh xèo
Bánh xèo từ lâu đã trở thành món ăn dân dã quen thuộc của người Việt Nam, nhất là đối với người miền Trung. Bánh xèo hấp dẫn người thưởng thức không chỉ bởi vị béo của bột được pha chế khéo léo bởi bàn tay tài hoa của người đầu bếp mà còn bởi vị đậm đà của nước chấm ăn kèm với rau sống làm cho món ăn thêm hút đối với thực khách.
Đôi khi sống giữa sự ồn ào, náo nhiệt của thành phố bạn mong muốn có được bữa ăn mang đậm chất đồng quê dân dã như vậy. Việc tìm một quán ăn ngon không quá khó nhưng để có một bữa ăn dân dã mang đúng hương vị đặc trưng của miền quê thì không phải nơi đâu cũng có thể đáp ứng được. Sau đây là cách đỗ bánh xèo theo đúng kiểu miền Trung.
Cách thực hiện đỗ bánh xèo thơm ngon theo kiểu miền Trung
1. Chuần bị nguyên liệu để làm bánh xèo đậm chất miền Trung
- 200g bột gạo
- 250ml nước lọc
- 150ml bia (có thể dùng bất cứ hãng nào)
- 50ml nước cốt dừa
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê bột nghệ (để khi lên bánh sẽ có màu vàng rượm đẹp mắt)
- 200g thịt heo
- 200g tôm tươi
- Gừng, tỏi, ớt, chanh, gia vị
- Hành lá, dầu ăn.
- 1 Củ hành tây mua về rửa sạch thái múi cau, 100g giá đỗ
- Rau sống ăn kèm
2. Hướng dẫn cách chế biến món bánh xèo
Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo mua về rửa sạch, thái mỏng ướp cùng gừng, tỏi, hạt tiêu, muối, mì chính.
Tôm mua về rửa sạch, lột vỏ cho vào bát, tẩm ướp cùng hành khô, muối, mì chính. (bạn có thể cho thêm một vài thứ vào nhân nếu muốn, ví dụ như thịt ba chỉ…).
Giá đỗ mua về rửa sạch để cho ráo nước.
Rau cải xanh, rau xà lách, rau diếp cá, rau húng, lá quế…Bạn có thể cho thêm xoài xanh, chuối chát và khế chua để tăng thêm hương vị cho món bánh xèo nhé.
Trộn bột đỗ bánh xèo
Trộn đều 200g bột gạo, bột nghệ và một ít muối.
Pha 250ml nước với 150ml bia và 50ml nước cốt dừa để trộn bột. Việc dùng bia để trộn bột sẽ giúp bánh mỏng và giòn lâu hơn, đây là bí kíp để có món bánh xèo ngon đấy.
Cho từ từ hỗn hợp nước vào bột, trộn và khuấy đều tay cho đến khi bột không còn vón cục là được, hỗn hợp thu được lỏng, không quá đặc bởi vì khi tráng bánh sẽ làm cho vỏ bánh dày và tốn nhiều thời gian để làm chín bột.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào bột trộn đều. Sau đó cho vào hỗn hợp bột một muỗng cà phê dầu ăn, tiếp tục khuấy đều hỗn hợp bột. Để bột nghỉ 30 phút đến 1 tiếng.
Trong thời gian bột nghỉ, bạn sơ chế phần nhân bánh xèo nhé
Cho một ít dầu ăn vào chảo, chờ chảo nóng thì cho hành tây vào xào cùng một ít gia vị; tiếp theo chúng ta cho tôm đã ướp gia vị ở trên vào cùng và đảo đều. Đến khi tôm chuyển sang màu gạch và gần chín, lúc này cho tiếp thịt vào; đảo đều thêm 5 – 10 phút thì lấy phần nhân ra để riêng.
Lấy một chiếc chảo rộng hoặc sâu lòng, cho dầu ăn vào, chờ cho chảo dầu nóng và thật sôi. Cho một muỗng canh hỗn hợp bột đã được trộn và để nghỉ vào chảo, dùng tay cầm cán chảo nghiêng nghiêng; để bột dàn đều quanh chảo, cho lửa vừa và đậy vung trong khoảng nửa phút.
Cho hỗn hợp nhân đã qua sơ chế (không nên cho quá nhiều nhân), sau đó bỏ một ít giá đỗ lên phía trên. Đậy vung và chờ khoảng 1 – 2 phút. Sau đó bạn gập đôi chiếc bánh lại, chờ đến khi bánh giòn và vàng đều hai mặt thì tắt bếp và lấy bánh ra. Vậy là một chiếc bánh xèo đã hoàn thành rồi.
Tuy nhiên để làm bánh xèo ngon còn phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm.
Để có một bát nước chấm ngon, bạn hãy dùng nước mắm ngon, cho vào một ít đường; một ít mì chính (bột ngọt), một vài giọt chanh. Cho một lượng nước mắm vừa đủ, nêm nếm vừa ăn, khi thấy vừa chua vừa ngọt tức là đạt chuẩn rồi đấy. Sau cùng cho tỏi và ớt băm nhuyễn vào. Nước mắm ăn kèm bánh xèo cũng đã hoàn thành rồi.
Chuẩn bị rau ăn kèm với món bánh xèo nữa là hoàn hảo
Rau sống các loại bạn mua về, rửa sạch để cho ráo nước. Dùng để thêm phần màu sắc trang trí món ăn thêm phần hấp dẫn và cũng là để ăn kèm với bánh xèo.
Sau khi bạn thực hiện đủ các cách đỗ bánh xèo ở trên. Vậy là bạn đã hoàn thành chế biến ra món bánh xèo của miền Trung ngay trong chính căn bếp của mình rồi đấy. Những chiếc bánh vàng rượm; thơm giòn này chắc chắn sẽ mang lại những giây phút ấm cúng bên gia đình bạn. Bạn hãy thử làm nhé !