- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Thịt bò chắc hẳn là một trong những loại thực phẩm ngon nhiều người yêu thích. Các món ngon từ đuôi bò cũng không ngoại lệ. Bạn còn đợi gì nữa mà không thực hiện ngay món ngon cuối tuần cho cả nhà cùng thưởng thức nào. Hãy cùng amthucvietnam365 vào bếp để thực hiện món ăn này ngay thôi nào.
Các cách chế biến đuôi bò ngon, hấp dẫn không phải ai cũng biết
Canh đuôi bò hầm với khoai tây cà rốt
Đứng đầu thực đơn những món ngon từ đuôi bò đó là món canh đuôi bò hầm với khoai tây cà rốt. Đây là món ăn được nhiều người đánh giá là có hương vị rất thơm ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Đuôi bò: 500gr
Bí đỏ: 300gr
Khoai tây: 2 -3 củ nhỏ
Cà rốt: 1 củ
Tỏi: vài nhánh
Gừng: 1 củ
Hành hoa, gia vị, hạt nêm, hạt tiêu.
Cách nấu món ngon đuôi bò hầm khoai tây:
Bước 1:
Đuôi bò khi mua về, bạn dùng 1 cái chậu đổ nước vào rồi cho đuôi bò vào ngâm khoảng chừng 30 – 40 phút cho ra bớt tiết. Lâu lâu thay nước cho đến khi nước trong. Nghĩa là đuôi bò đã hết tiết và vớt ra bỏ vào rổ.
Sau khi đuôi bò đã ráo nước, bạn dùng dao chặt đuôi bò thành từng khúc nhỏ vừa ăn theo sở thích. Bạn trút đuôi bò vào nồi, đổ nước ngập mặt. Thêm ít lát gừng vào. Cho lên bếp đun đến khi sôi thì tắt lửa. Bạn nên thêm chút rượu trắng rồi đun sôi lại khoảng 3 – 5 phút.
Với cách này giúp bạn khử được mùi hôi đặc trưng. Giúp cho món canh đuôi bò hầm khoai tây cà rốt thơm ngon hấp dẫn hơn. Bạn đổ ra rổ, rửa đuôi bò lại một lần nữa cho thật sạch.
![mon-ngon-tu-duoi-bo 2](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/07/mon-ngon-tu-duoi-bo-2.jpg)
Bước 2:
Bạn ướp đuôi bò với 1 chút gia vị, hạt nêm, hạt tiêu, gừng và tỏi băm nhỏ. Ướp trong 30 phút cho gia vị ngấm đều.
Bước 3:
Bạn phi thơm 1 ít gừng và tỏi rồi cho đuôi bò vào xào qua. Tiếp đến, đổ ngập nước rồi hầm cho đến khi đuôi bò chín mềm.
Bước 4:
Trong khi đợi đuôi bò mềm thì bạn hãy rửa khoai tây cho sạch, gọt bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn. Lưu ý là nhớ cắt khoai tới đâu thì ngâm vào chậu nước ngay, tránh để khoai bị thâm, không đẹp mắt.
Bước 5:
Bí đỏ gọt bỏ vỏ cứng bên ngoài, cà rốt cũng đem cạo vỏ, cắt miếng vừa ăn. Rửa sạch cho vào rổ, để ráo nước.
Bước 6:
Khi đuôi bò đã hầm mềm thì cho khoai tây vào hầm tiếp cho khoai chín tới. Rồi tiếp đó, cho tiếp bí đỏ và cà rốt vào.
Bước 7:
Khi bí đỏ vừa chín tới thì cho thêm hành lá thái nhỏ vào. Nêm nếm lại gia vị, hạt nêm cho vừa ăn.
Đuôi bò hầm với bí đỏ – Món ngon từ đuôi bò
Đây là một món ăn khá quen thuộc, thường có mặt trong các bữa cơm của gia đình có con nhỏ, người lớn tuổi. Món ăn được hầm lâu khiến cho thịt, bí đỏ mềm nhừ và dễ ăn hơn nhiều.
Ngoài ra, món canh này có vị ngọt thanh của bí đỏ. Ngọt từ thịt xương, khiến ai ăn một lần là ghiền, là nhớ mãi hương vị món ăn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Đuôi bò bạn chặt khúc vừa ăn. Rồi rửa sạch và để ráo nước.
Bí đỏ, cà rốt gọt vỏ cắt miếng, cũng rửa sạch và để ráo.
Hành tím, hành lá, rau mùi đem rửa sạch rồi băm nhỏ.
Gia vị: mắm, bột nêm
Cách chế biến:
Đầu tiên là bạn ướp gia vị cho thịt với chút mắm và hành tím. Rồi cho vào nồi để lên bếp, đảo đều cho đến khi có chút xém cạnh thì đổ nước vào cho ngập thịt. Bạn đun trong khoảng 45 – 60 phút.
Tiếp đến, bạn cho cà rốt vào, hầm khoảng 10 phút thì cho tiếp bí đỏ vào rồi. Để bếp xuống, cho rau mùi đã cắt nhỏ vào rồi nêm nếm cho vừa miệng.
![mon-ngon-tu-duoi-bo 3](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/07/mon-ngon-tu-duoi-bo-3.jpg)
Đuôi bò hầm đu đủ – Món ngon từ đuôi bò
Có lẽ món này cũng không còn xa lạ gì với mọi nhà nữa. Nhưng mà không phải ai cũng biết cách chế biến. Vậy thì mời bạn tham khảo cách nấu sau đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Bạn chọn mua đuôi bò tươi ngon rồi chặt thành từng khúc nhỏ, rửa sạch.
Đu đủ cạo vỏ, cắt thành miếng vừa ăn rồi rửa sạch.
Đậu xanh, củ hành tím, hành lá, ngò thơm
Gia vị: mắm muối, tiêu, bột nêm,…
Cách chế biến:
Bạn đem hành băm nhỏ rồi phi thơm lên. Tiếp đó, bạn cho đuôi bò vào xào đều cho săn lại. Trong lúc xào, bạn nêm lại gia vị cho vừa miệng.
Tiếp đến là cho đậu xanh (đã ngâm trước 1 tiếng) vào, rồi đến đu đủ cùng với nước sạch.
Sau đó, hầm khoảng 50 – 60 phút thì tắt lửa. Nêm lại thêm lần nữa rồi cho ra tô. Trang trí thêm chút tiêu và hành ngò cho đẹp mắt.
![mon-ngon-tu-duoi-bo 4](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/07/mon-ngon-tu-duoi-bo-4.jpg)