Hướng dẫn cách sử dụng và vệ sinh lò nướng đúng cách tại nhà

0
301
ve-sinh-lo-nuong-dung-cach-1
Ảnh: tintuc.vnshop.vn

Lò nướng ngày càng phổ biến hơn trong gian bếp của mỗi gia đình. Trong quá trình sử dụng, lò nướng sẽ tích tụ dầu mỡ và thức ăn vụn khiến thiết bị hoạt động kém hiệu quả, vậy nên thực hiện cách vệ sinh lò nướng đúng cách sau mỗi lần chế biến là rất cần thiết. Tuy nhiên, việc sử dụng lò nướng không đúng cách không những không đảm bảo an toàn và hiệu quả cho người sử dụng, mà tuổi thọ lò cũng bị ảnh hưởng.

Vì vậy amthucvietnam365 mách nhỏ cho bạn một số mẹo cũng như cách sử dụng lò nướng đúng để đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả cho chính bạn cũng như gia đình.

ve-sinh-lo-nuong-dung-cach-1
Ảnh: useful.vn

Cách sử dụng lò nướng an toàn

Lựa chọn vị trí đặt lò phù hợp

Vị trí đặt lò nướng tốt nhất là nằm ngang tầm mắt, đặt trên kệ bếp ở những nơi rộng rãi. Sắp xếp cần thoáng mát nơi mà bạn có thể thao tác dễ dàng không bị vướng, tránh được việc bạn phải cuối lên, cuối xuống để xem thức ăn trong lò.

Cần sử dụng ổ điện riêng cho lò nướng: Không chỉ riêng lò nướng mà các thiết bị điện tử bạn cũng nên sử dụng mỗi thiết bị một ổ điện. Cần tránh đặt gần các thiết bị khác như: tủ lạnh, máy giặt… để tránh việc bị nhiễu sóng gây ảnh hưởng không tốt về điện.

Để đảm bảo an toàn bạn nên chú ý đặt lò nướng sao cho hai thành bên và vách lò ở phía sau cách tường một khoảng 10 cm. Ngoài ra phía trên lò nướng cũng phải thoáng.

Tùy vào loại thức ăn sẽ có các chế độ nướng phù hợp, cón món thì lửa trên sẽ ngon hơn, có món thì lửa dưới sẽ ngon hơn. Việc của bạn là tùy chỉnh cho mình một mức nhiệt độ chuẩn để tránh việc lãng phí điện năng tiêu thụ của lò nướng. Bạn có thể tìm hiểu về nhiệt độ món nướng trước bắt tay vào làm.

Làm nóng lò trước khi sử dụng lò nướng

Nên làm nóng lò trước khi tiến hành nướng

Bạn nên khởi động làm nóng lò trước khi nướng khoảng 10 phút, sau khi nhiệt độ trong lò đã ổn định thì bạn hãy cho thức ăn vào trong lò nướng. Để tránh ảnh hưởng đến món ăn bạn nên hạn chế việc đóng mở cửa lò nướng khi không thực sự cần thiết. Vì việc này sẽ làm nhiệt độ bị thất thoát ra ngoài khiến món ăn không còn chất lượng, tệ hơn là có thể sẽ bị hỏng.

ve-sinh-lo-nuong-dung-cach-2
Ảnh: eurosunvietnam com

Vệ sinh, lau chùi lò nướng theo định kỳ

Trong quá trình nướng thức ăn dầu mỡ sẽ bị chảy làm bẩn lò nướng. Vì thế, sau mỗi lần nướng xong, bạn cần sử dụng một chiếc khăn ướt nhẹ nhàng lau sạch các vết dầu mỡ do thức ăn rơi xuống. Các vết bẩn này nếu để lâu bạn sẽ rất khó tẩy rửa.

Bạn chỉ nên dùng khăn ướt để lau chùi, nếu vết bẩn quá cứng đầu thì hãy sử dụng thêm một ít nước rửa chén để lau chùi. Tuyệt đối, để tránh hư hỏng bạn không dùng chất tẩy rửa mạnh hoặc các vật sắc nhọn để lau chùi đâu nhé.

Những cách vệ sinh lò nướng đơn giản, dễ thực hiện

Cách sử dụng tính năng vệ sinh lò nướng

Hiện nay, một số lò nướng hiện đại thường có tính năng tự làm sạch.

– Bạn chỉ cần chọn các chức năng đã được thiết lập sẵn trên bảng điều khiển để khởi động cơ chế nhiệt phân. Lúc này, lò nướng sẽ tỏa nhiệt độ lên đến 500 độ C và biến thực phẩm còn sót lại trong lò nướng thành tro. Thời gian nhiệt phân còn có thể được cài đặt tùy thuộc vào lượng dầu mỡ, thức ăn còn sót lại.

– Sau khi hoàn tất quá trình này, bạn chỉ cần dùng một chiếc khăn ướt nhẹ và lau sạch để có thể loại bỏ hoàn toàn mọi vết bẩn bên trong lò nướng.

Chức năng này rất tiện lợi, bạn có thể dễ dàng vệ sinh và làm sạch lò nướng đơn giản.  Tính năng này thường được tích hợp trên những lò nướng cao cấp.

Cách vệ sinh lò nướng đúng cách bằng baking soda

Baking soda là một chất tẩy rửa vô cùng hiệu quả không kém gì chanh, giấm. Để vệ sinh lò bằng baking soda bạn thao tác các bước như sau:

– Bạn hòa tan baking soda vào trong nước, sau đó dùng giẻ thấm ướt và lau trực tiếp lên thành lò và bề mặt lò. Hoặc bạn có thể hòa với nước ở dạng hỗn hợp sệt sệt rồi bôi lên đáy lò, thành lò… và để qua đêm rồi thực hiện vệ sinh. Sáng hôm sau bạn chỉ cần lấy khăn và lau sạch các vết bẩn. Các vết dầu mỡ trong quá nướng gà, vịt, thịt xiên… sẽ được làm tan chảy và dễ dàng lau sạch nó đi.

ve-sinh-lo-nuong-dung-cach-3
Ảnh: websosanh vn

Cách làm sạch lò nướng bằng chất tẩy rửa chuyên dụng

– Lưu ý: Trước khi thực hiện cách vệ sinh lò nướng đúng cách bằng chất tẩy rửa chuyên dụng bạn cần đeo găng tay cao su để đảm bảo an toàn cho da tay. Chất tẩy rửa vệ sinh có thể làm hư da, bỏng da và làm hỏng mắt của bạn. Bạn nên đeo kính bảo vệ và một đôi găng tay cao su khi vệ sinh lò nướng bằng chất tẩy rửa. Không nên sử dụng găng tay dùng một lần vì chúng có thể không đủ độ an toàn đối với chất tẩy rửa mạnh.

– Lót báo hoặc khăn giấy bên ngoài, trước cửa lò nướng để thấm chất tẩy rửa dư thừa.

– Xịt chất tẩy rửa vào đáy lò, xịt chuyển động từ trái qua phải. Chú ý, không xịt vào các bộ phận làm nóng của lò.

– Sau khi xịt chất tẩy rửa, ta cần đóng kín lò và đợi 30 phút, rồi mới bắt đầu lau sạch.

– Dùng khăn ẩm lau sạch đáy lò: Sau khi qua 30 phút, hãy mở lò và dùng khăn ẩm để lau sạch đáy. Nếu có mảng dính cứng đầu, bạn hãy sử dụng bàn chải hoặc miếng bọt biển để chà, lau chùi các góc cạnh để loại bỏ bụi bẩn và chất tẩy rửa.

ve-sinh-lo-nuong-dung-cach-1
Ảnh: tintuc.vnshop.vn

Vệ sinh lò nướng bằng giấm

Giấm là một chất tẩy rửa tự nhiên không những đem lại hiệu quả cao, giá thành rẻ, mà còn an toàn cho sức khỏe của con người. Cách vệ sinh lò nướng bằng giấm trắng sẽ là cách tiện dụng và tiết kiệm nhất cho mọi gia đình. Cách thao tác như sau:

– Trước tiên, bạn đổ đầy một bát nước rồi thêm một muỗng giấm trắng vào trong bát. Sau đó cho tô vào trong lò khoảng 2 phút và bật lò ở nhiệt độ cao nhất.

– Rồi dùng dung dịch sẽ bốc hơi bên trong lò vừa làm bay hết các mùi khó chịu trong lò, vừa làm bong các vết bẩn cứng đầu.

– Lấy bát giấm ra, đợi lò bớt nóng rồi dùng giẻ vệ sinh. Nếu muốn nhanh sạch hơn, bạn có thể nhúng giẻ vào trong bát nước giấm nhé.

Cách làm sạch lò nướng bằng nước rửa chén

Các bước vệ sinh lò nướng bằng nước rửa chén như sau:

– Bạn pha nước rửa chén với nước trong một chiếc bát. Bật lò nướng lên rồi cho bát vào trong lò cho đến khi có hơi nước bốc lên.

– Sau đó, bạn tắt lò và dùng giẻ lau sạch. Hơi nước cùng với độ ma sát của giẻ khi lau sẽ đánh tan các vết bẩn và khử mùi thức ăn còn sót lại.

Những cách vệ sinh lò nướng đúng cách sẽ làm cho căn bếp sạch sẽ, thoải mái và việc bếp núc sẽ trở nên thuận tiện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây