- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
VIETNAM FUTURE TALENT CHEF 2021 IS HERE !!!
Vietnam Future Talent Chef 2021 mong muốn được đồng hành cùng các bạn trẻ trong suốt quá trình tìm kiếm tài năng, tiếp lửa niềm đam mê cháy bỏng và cơ hội thể hiện bản thân từ đó tôn vinh những giá trị sâu sắc và đầy tính nhân văn của nền ẩm thực.
Với mục đích tạo ra sân chơi lành mạnh, đem lại kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm về ngành ẩm thực cho các thí sinh tham gia chương trình, nhằm thử thách và tìm kiếm các đầu bếp tài năng cho tương lai, dàn BGK quyền lực các năm – các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhà hàng – ẩm thực luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ các thí sinh.
Thể lệ cuộc thi VNFTC 2021
Hình thức thi đấu: Các thí sinh lần lượt trải qua 3 vòng thi khác nhau để tìm ra nhà vô địch:
VÒNG 1: THẮP LỬA ĐAM MÊ
Địa điểm:
Hồ Chí Minh: 21 Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Phú, Quận 7
Hà Nội: 2B Lê Đức Thọ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Hình thức:
- Thí sinh sẽ nhận nguyên liệu từ BTC bao gồm cốt bánh.
- Thực hiện trang trí một chiếc bánh kem trong vòng 60 phút.
- Ban giám khảo chấm điểm, đánh giá.
- Chọn ra 20 thí sinh bước vào tiếp vào vòng 2.
TIẾP SỨC ĐỂ CHINH PHỤC
Địa điểm:
Hồ Chí Minh: 21 Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Phú, Quận 7
Hà Nội: 2B Lê Đức Thọ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Thí sinh vượt qua vòng 1 sẽ được các giáo viên – kỹ thuật viên Trung tâm dạy nghề bánh Nhất Hương hỗ trợ kiến thức để các bạn có thêm tự tin chuẩn bị cho vòng tiếp theo.
VÒNG 2: CHINH PHỤC ĐAM MÊ
Địa điểm:
Hồ Chí Minh: 21 Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Phú, Quận 7
Hà Nội: 2B Lê Đức Thọ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Hình thức:
- Số lượng thí sinh tham gia: 20 thí sinh chiến thắng vòng 1.
- Mỗi thí sinh thực hiên trang trí một chiếc bánh kem trong vòng 90 phút. (Cốt bánh do BTC chuẩn bị)
- Ban giám khảo chấm điểm, đánh giá.
- Loại trực tiếp 14 thí sinh và chọn ra 6 thí sinh.
TIẾP SỨC ĐỂ TỎA SÁNG
Địa điểm
Hồ Chí Minh: 21 Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Phú, Quận 7
Hà Nội: 2B Lê Đức Thọ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Hình thức:
- Thí sinh vượt qua vòng 2 sẽ được các giáo viên – kỹ thuật viên Trung tâm dạy nghề bánh Nhất Hương hỗ trợ kiến thức chuyên môn về:
- Hướng dẫn thực hiện trang trí bánh kem nâng cao.
- Hướng dẫn thực hiện làm bánh ngọt cho bàn tiệc.
- Hướng dẫn thực hiện làm bánh tráng miệng cho bàn tiệc.
VÒNG 3: TỎA SÁNG ĐAM MÊ
Địa điểm:
Hồ Chí Minh: 21 Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Phú, Quận 7
Hà Nội: 2B Lê Đức Thọ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Hình thức:
- Thí sinh bốc thăm chọn một trong các chủ đề do ban tổ chức đưa ra (Set bánh).
- Mỗi thí sinh được tìm cho mình một đồng đội để hỗ trợ về kiến thức chuyên môn và đồng hành.
- Thể hiện nội dung trong Set bánh (gồm: bánh ngọt, dessert, bánh kem). Thực hiện trang trí và sắp xếp set bánh theo chủ đề.
- Thực hiện phần thi trong 2 ngày.
Cơ cấu giải thưởng VNFTC 2021
Với giải thưởng lên đến hơn 100.000.000 đồng và rất nhiều vòng training nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng do các vị đầu bếp chuyên nghiệp, có tính chuyên môn cao trực tiếp giảng dạy, Vietnam Future Talent Chef 2021 đã thu hút được lượng thí sinh lớn từ những đầu bếp và sinh viên. Đồng thời, thí sinh đạt giải còn nhận được vô vàn nhưng phần quà là những khóa học làm bánh hấp dẫn đến từ BTC và NTT.
Thử sức với niềm đam mê ngọt ngào và có cơ hội mang về các giải thưởng giá trị:
- Quán quân: Phần thưởng trị giá 30.000.000 VNĐ
Bao gồm tiền mặt 10.000.000 VNĐ; Khóa học bánh kem trị giá 20.000.000 VNĐ; Quà tặng từ NTT
- Á quân: Phần thưởng trị giá 18.000.000 VNĐ
Bao gồm tiền mặt 5.000.000 VNĐ; Khóa học bánh kem trị giá 13.000.000 VNĐ; Quà tặng từ NTT
- Giải ba: Phần thưởng trị giá 13.000.000 VNĐ
Bao gồm tiền mặt 3.000.000 VNĐ; Khóa học bánh kem trị giá 10.000.000 VNĐ; Quà tặng từ NTT
- Khuyến khích: Phần thưởng trị giá 9.000.000 VNĐ
Bao gồm tiền mặt 2.000.000 VNĐ; Khóa học bánh kem trị giá 7.000.000 VNĐ; Quà tặng từ NTT
- Triển vọng: Khóa học bánh kem trị giá 2.000.000 VNĐ + Quà tặng từ NTT
Với mức cơ cấu giải thưởng khủng cùng rất nhiều quyền lợi mà chương trình mang đến cho thí sinh năm nay, chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm và tham gia của các đầu bếp – nhân tố chính làm nên sự thành công của Vietnam Future Talent Chef 2021 .