Kỹ năng giúp cha mẹ bảo vệ con trong mùa dịch covid mới này

0
289

Tình hình dịch Covid trong nước đang diễn ra khá phức tạp. Tự bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình hiện nay là một điều vô cùng quan trọng. Nhưng các con yêu lại cần được quan tâm nhiều hơn Do hệ thống miễn dịch và sức đề kháng của trẻ còn non nớt, phụ huynh cần chú ý chăm sóc con trong thời điểm dịch bệnh bùng phát. Vì vậy cha mẹ cần phát triển những kĩ năng để giúp bảo vệ con trong mùa dịch Covid mới này.

Ảnh: mamibuy.com.vn

Luôn giữa thái độ tích cực, luôn bình tĩnh và chủ động

Tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay là khoảng thời gian khá căng thẳng, khó khăn với nhiều gia,

vì vậy có thể gây stress cho chính cha mẹ. Trong những ngày cả nước đang đồng tâm chung tay phòng chống đại dịch. Đối mặt với việc cách ly xã hội, đảo lộn các công việc, sinh hoạt hàng ngày có thể khiến trẻ tự kỷ và gia đình gặp nhiều khó khăn, trẻ ở nhà và không đến trường. Vì thế, giữ được thái độ tích cực cho trẻ là điều cần thiết để vượt qua giai đoạn đầy thử thách này.

Dạy trẻ các hoạt động vệ sinh cá nhân, chăm sóc sức khỏe.

Cha mẹ cần dạy con cách tự bảo vệ bản thân với tất cả những mối nguy hại bên ngoài.

Cha mẹ hãy là những tấm gương để dạy trẻ biết giữ khoảng cách với người khác. Cần đeo khẩu trang khi ra ngoài, vệ sinh tay thường xuyên và đúng cách, che miệng khi ho… Đây đồng thời là những kỹ năng tự phục vụ cần thiết cho trẻ.

Bố mẹ nên hướng dẫn trẻ rửa tay thường xuyên: Virus gây bệnh Covid-19 có thể tổn tại ở khắp mọi nơi, trong nhà, ngoài đường, trường học, trên các bề mặt tiếp xúc và sự tiếp xúc, giao tiếp. Các bề mặt này đều tiềm ẩn nguy cơ lây lan mầm bệnh.  Trẻ em khá hiếu động nên thường xuyên tiếp xúc với nhiều bề mặt khác nhau. Vì thế gia đình cần hướng dẫn trẻ rửa tay thường xuyên, đúng cách, trước khi ăn uống, sau khi đi vệ sinh và ngay khi trở về nhà từ bên ngoài.

Ngoài ra, việc ở nhà cùng trẻ trong thời gian dài cũng là cơ hội tốt cho cha mẹ dạy trẻ các kỹ năng sinh hoạt hàng ngày: mặc quần áo, đánh răng, dọn bàn ăn, gập quần áo…

Hướng dẫn trẻ súc họng 2 lần mỗi ngày: Súc họng là biện pháp đơn giản được các bác sĩ khuyến cáo để ngăn SARS-CoV-2 xâm nhập cơ thể. Các gia đình nên tập cho trẻ thói quen này hàng ngày để bảo vệ sức khỏe của bé.

Ảnh: zing.vn

Biết các số khẩn cấp để sử dụng khi cần

Nếu con bạn đã nhận biết được các số, kí tự thì việc dạy con nhớ số nhà, số điện thoại di động của người thân hoặc các số điện thoại khẩn cấp là một điều cần thiết.

Bạn muốn chắc chắn rằng con biết cách liên lạc với các thành viên gia đình hoặc bạn bè thân thiết nếu có trường hợp khẩn cấp xảy ra hãy xem con có thể ghi nhớ địa chỉ nơi ở của mình hay không. Ngoài ra bạn có thể cho con một danh sách số điện thoại và địa chỉ nhà cần nhớ ở những nơi dễ thất để con thường xuyên thực hành và ghi nhớ.

Duy trì thói quen, sinh hoạt theo thời gian biểu.

Mặc dù trẻ được nghỉ học nhưng cha mẹ nên cố gắng duy trì thói quen ăn ngủ như thường ngày. Việc dậy sớm và ngủ đúng giờ, tránh ăn vặt hoặc ăn không đúng bữa; các hoạt động trong ngày, trong tuần được xác định và thực hiện theo một thời gian biểu thống nhất nhưng linh hoạt.

Ảnh: vietnamese.cdc.gov

Dạy trẻ sắp xếp khu vực ăn uống, dọn dẹp một cách vệ sinh

Một cách dễ dàng để giới thiệu về số, phép đếm khả năng ghi nhớ là dạy con kỹ năng sắp đặt bàn ăn, việc này mang đến cơ hội sắp xếp các bộ đồ bạc, đĩa và cốc phù hợp cùng với khả năng ghi nhớ không gian và quy trình.

Bạn hãy cho phép trẻ tự do thêm một vài nét tùy chỉnh vào bàn như những bức tranh nhỏ cho mỗi thành viên trong gia đình. Trẻ sẽ cảm thấy tự hào về công việc của mình, mong chờ đến giờ ăn, và dần độc lập trong việc tự thu xếp ăn uống vệ sinh.
Biết cách chọn mặc những quần áo phù hợp

Học cách mặc quần áo phù hợp, sẽ dạy con việc nhận thức được nhiệt độ, điều kiện thời tiết và nói về những hoạt động trong ngày sẽ bao gồm những gì, đây là một cách tuyệt vời để dành một chút thời gian buổi sáng với con để hình thành nếp tư duy quan sát môi trường.

Đây là kỹ năng cần thiết và giảm stress cho trẻ nhỏ khi trẻ tự biết chọn và xếp đồ theo suy nghĩ của riêng mình.

Ngoài ra để bảo vệ con trong mùa dịch cũng như nhiều bệnh virrus thông thường thì cha mẹ cũng nên có những cách tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng việc bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý, có chế độ tập luyện tăng cường sức khỏe để có một cơ thể khỏe mạnh. Trang bị những kĩ năng cho con là một điều cần thiết không chỉ riêng trong mùa dịch này mà trong tất cả mọi trường hợp. Hãy bảo vệ bạn và gia đình bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây