- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Cho dù ở nông thôn hay thành thị, ngày xa xưa hay thời buổi hiện đại thì trong ký ức của nhiều người, thì món khoai mì hấp nước cốt dừa không chỉ ngon mà còn là một món quà của quê hương đáng gìn giữ. Quay về tuổi thơ với cách làm khoai mì hấp nước dừa đúng vị truyền thống khiến ai cũng xao xuyến, bạn có muốn thử không? Hãy vào bếp, đặt hết tâm huyết của mình và khéo léo làm ra món khoai mì hấp nước cốt dừa ngon lành của người Nam Bộ và có những trải nghiệm thật thú vị bên căn bếp của mình nhé!
Nguồn gốc khoai mì
Khoai mì là tên gọi phổ biến của người dân miền Nam còn miền Bắc gọi là củ sắn. Đây là loại phần rễ phát triển thành củ màu trắng hay ngà và có chứa nhiều tinh bột. Cùng hàm lượng khoáng chất và vitamin dồi dào nên cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, bổ sung thực phẩm này hợp lý còn có lợi cho thị lực và giảm cân hiệu quả.
![cu-khoai-mi](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/07/Cay-khoai-mi.jpg)
Giá trị dinh dưỡng của củ khoai mì
Calories: 5879kcal
Carbohydrates: 922g
Protein: 87g
Fat: 223g
Saturated Fat: 146g
Cholesterol: 68mg
Sodium: 643mg
Potassium: 8456mg
Fiber: 57g
Sugar: 149g
Vitamin A: 794IU
Vitamin C: 426mg
Calcium: 1344mg
Iron: 33mg
Cách chọn khoai mì ngon bạn nên note lại nhé
Chọn củ tươi, thẳng, mập mạp, cạo nhẹ phần vỏ nếu có màu hồng nhạt là củ nên chọn. Còn những củ có lớp vỏ trong màu trắng chứa nhiều độc tố . Và nên sử dụng càng sớm càng tốt bởi để khoai mì lâu dễ bị chai sượng và khô.
Nếu có thời gian, bạn nên ngâm khoai mì với nước muối pha loãng trước một đêm để loại bỏ hoàn toàn độc tố.
![khoai-mi-4](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/07/khoai-mi-4.jpg)
Cách thực hiện nhanh món khoai mì hấp nước cốt dừa tại nhà
Khoai mì hấp nước cốt dừa là một món ăn ngon, dân dã đối với người Việt. Hãy cùng vào bếp ngay hôm nay và thực hiện món hấp ngon này cho bữa ăn gia đình mình thêm phong phú nhé.
![khoai-mi-1](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/07/khoai-mi-1.png)
Chuẩn bị nguyên liệu
(Cho 5 người)
- Khoai mì 2 kg (khoai mì ruột vàng hoặc khoai mì trắng)
- Sữa đặc 200 gr
- Nước cốt dừa 500 ml
- Mè rang 20 gr
- Dừa nạo 100 gr
- Đậu phộng rang 150 gr
- Lá dứa 15 cái
- Muối 1 ít
- Đường cát 100 gr
Lựa chọn mua củ khoai mì ngon, dẻo, ít xơ
Nên chọn củ tươi, mập mạp, thẳng, vỏ mỡ màng thì sẽ có ít xơ, mềm và ngọt.
Dùng móng tay cạo nhẹ phần vỏ mỏng phía ngoài sắn, nếu lớp vỏ phía trong, nếu là màu hồng nhạt thì chọn, màu trắng thì nên bỏ qua, bởi vì lớp vỏ màu hồng sẽ có ít độc tố hơn lớp vỏ màu trắng.
Củ khoai mì (sắn) không nên để quá lâu sẽ làm củ bị chai sượng khô và không còn ngon nữa. Khoai mì tương tự như củ măng tre, tuy ngon nhưng trước khi chế biến bạn cần sơ chế cẩn thận để loại bỏ độc tố bên trong củ khoai mì.
Tốt nhất bạn nên sơ chế khoai mì trước một ngày khi làm khoai mì hấp.
![khoai-mi-3](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/07/khoai-mi-3.png)
Trang thiết bị
- Xửng hấp
- Nồi
- Chảo
- Tô
- Dĩa
- Máy xay gia vị đa năng
Sơ chế nguyên liệu
Khoai mì rửa sạch đất, dùng dao cắt bỏ phần đầu và đuôi bởi hai nơi này chứa nhiều độc tố có hại cho sức khỏe. Tiếp tục khía một đường dài trên thân củ rồi dùng tay bóc phần vỏ đi. Sau đó ngâm vào thau nước muối pha loãng 2 tiếng để loại hêt độc tố rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần. Cho củ khoai mì vào rổ cho ráo nước.
Lá dứa rửa sạch, cắt khúc vừa và cho vào rổ.
Bắt chảo lên rang đậu phộng vàng. Rồi tiếp tục rang mè vàng. Dùng máy xay đậu phộng, mè cho nhuyễn.
![khoai-mi-5](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/07/khoai-mi-5.jpg)
Thực hiện làm món khoai mì hấp nước cốt dừa
Hấp khoai mì
Làm sạch lá dứa, để ráo.
Bắc nồi lên bếp, cho 1/2 phần lá dứa vào đáy nồi rồi cho khoai mì đã làm sạch vào nồi. Đậy nắp lại và hấp lửa vừa khoảng 30 phút cho khoai mì trong lại và chín mềm.
Cho hết 500ml nước cốt dừa, sữa đặc, 1/2 muỗng cà phê muối, lá dứa còn lại vào nồi khuấy đều tay, khi thấy hỗn hợp sôi lên thì cho khoai mì đã hấp chín vào, đảo đều nhẹ nhàng đến khi hỗn hợp hoà quyện và có độ sệt là đạt (có thể thêm đường hoặc sữa đặc ở bước này tuỳ khẩu vị).
Nấu nước cốt dừa
Bắt nồi lên bếp, cho 500ml nước cốt dừa, sữa đặc, 1/2 muỗng cafe muối và phần lá dứa còn lại. Liên tục khuấy đều tay khi hỗn hợp nước cốt dừa sôi lên thì cho phần khoai mì hấp vào. Khi hỗn hợp sệt lại thì tắt lửa.
Chế biến muối chấm
Xay nhỏ đậu phộng, mè với một ít muối bằng máy xay sinh tố hoặc giã bằng tay.
Sau đó trộn đều 100gr đường cát vào hỗn hợp đã xay ở trên là hoàn thành phần muối mè chấm với khoai mì hấp.
Thưởng thức thành quả
Cho khoai mì hấp nước cốt dừa ra dĩa, rắc lên mặt tí muối mè cùng dừa nạo. Món ăn đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn và tràn ngập ký ức tuổi thơ.
![khoai-mi-2](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/07/khoai-mi-2.jpg)
Vậy bạn hãy dành những ngày rảnh rỗi muốn “đối gió” cho cả nhà với món điểm tâm không dầu mỡ hay nhiều chất đạm quen thuộc như phở, bún… Khoai mì hấp nước cốt dừa sẽ là lựa chọn thích hợp với cách làm đơn giản lại ngon miệng cho gia đình bạn nhé!