Ký ức tuổi thơ bên gánh hàng rong khoai mì hấp nước cốt dừa

0
1459
khoai-mi-cot-dua
Ảnh vietworld.world

Cho dù ở nông thôn hay thành thị, ngày xa xưa hay thời buổi hiện đại thì trong ký ức của nhiều người, thì món khoai mì hấp nước cốt dừa không chỉ ngon mà còn là một món quà của quê hương đáng gìn giữ. Quay về tuổi thơ với cách làm khoai mì hấp nước dừa đúng vị truyền thống khiến ai cũng xao xuyến, bạn có muốn thử không? Hãy vào bếp, đặt hết tâm huyết của mình và khéo léo làm ra món khoai mì hấp nước cốt dừa ngon lành của người Nam Bộ và có những trải nghiệm thật thú vị bên căn bếp của mình nhé!

Nguồn gốc khoai mì

Khoai mì là tên gọi phổ biến của người dân miền Nam còn miền Bắc gọi là củ sắn. Đây là loại phần rễ phát triển thành củ màu trắng hay ngà và có chứa nhiều tinh bột. Cùng hàm lượng khoáng chất và vitamin dồi dào nên cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, bổ sung thực phẩm này hợp lý còn có lợi cho thị lực và giảm cân hiệu quả.

cu-khoai-mi
Ảnh tinhbotbientinh.net

Giá trị dinh dưỡng của củ khoai mì

Calories: 5879kcal

Carbohydrates: 922g

Protein: 87g

Fat: 223g

Saturated Fat: 146g

Cholesterol: 68mg

Sodium: 643mg

Potassium: 8456mg

Fiber: 57g

Sugar: 149g

Vitamin A: 794IU

Vitamin C: 426mg

Calcium: 1344mg

Iron: 33mg

Cách chọn khoai mì ngon bạn nên note lại nhé

Chọn củ tươi, thẳng, mập mạp, cạo nhẹ phần vỏ nếu có màu hồng nhạt là củ nên chọn. Còn những củ có lớp vỏ trong màu trắng chứa nhiều độc tố . Và nên sử dụng càng sớm càng tốt bởi để khoai mì lâu dễ bị chai sượng và khô.

Nếu có thời gian, bạn nên ngâm khoai mì với nước muối pha loãng trước một đêm để loại bỏ hoàn toàn độc tố.

khoai-mi-4
Ảnh www.dienmayxanh.com

Cách thực hiện nhanh món khoai mì hấp nước cốt dừa tại nhà

Khoai mì hấp nước cốt dừa là một món ăn ngon, dân dã đối với người Việt. Hãy cùng vào bếp ngay hôm nay và thực hiện món hấp ngon này cho bữa ăn gia đình mình thêm phong phú nhé.

khoai-mi-1
Ảnh kenhphunu.com

Chuẩn bị nguyên liệu

(Cho 5 người)

  • Khoai mì 2 kg (khoai mì ruột vàng hoặc khoai mì trắng)
  • Sữa đặc 200 gr
  • Nước cốt dừa 500 ml
  • Mè rang 20 gr
  • Dừa nạo 100 gr
  • Đậu phộng rang 150 gr
  • Lá dứa 15 cái
  • Muối 1 ít
  • Đường cát 100 gr

Lựa chọn mua củ khoai mì ngon, dẻo, ít xơ

Nên chọn củ tươi, mập mạp, thẳng, vỏ mỡ màng thì sẽ có ít xơ, mềm và ngọt.

Dùng móng tay cạo nhẹ phần vỏ mỏng phía ngoài sắn, nếu lớp vỏ phía trong, nếu là màu hồng nhạt thì chọn, màu trắng thì nên bỏ qua, bởi vì lớp vỏ màu hồng sẽ có ít độc tố hơn lớp vỏ màu trắng.

Củ khoai mì (sắn) không nên để quá lâu sẽ làm củ bị chai sượng khô và không còn ngon nữa. Khoai mì tương tự như củ măng tre, tuy ngon nhưng trước khi chế biến bạn cần sơ chế cẩn thận để loại bỏ độc tố bên trong củ khoai mì.

Tốt nhất bạn nên sơ chế khoai mì trước một ngày khi làm khoai mì hấp.

khoai-mi-3
Ảnh www.hocvienamthuc.com

Trang thiết bị

  • Xửng hấp
  • Nồi
  • Chảo
  • Dĩa
  • Máy xay gia vị đa năng

Sơ chế nguyên liệu

Khoai mì rửa sạch đất, dùng dao cắt bỏ phần đầu và đuôi bởi hai nơi này chứa nhiều độc tố có hại cho sức khỏe. Tiếp tục khía một đường dài trên thân củ rồi dùng tay bóc phần vỏ đi. Sau đó ngâm vào thau nước muối pha loãng 2 tiếng để loại hêt độc tố rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần. Cho củ khoai mì vào rổ cho ráo nước.

Lá dứa rửa sạch, cắt khúc vừa và cho vào rổ.

Bắt chảo lên rang đậu phộng vàng. Rồi tiếp tục rang mè vàng. Dùng máy xay đậu phộng, mè cho nhuyễn.

khoai-mi-5
Ảnh www.dienmayxanh.com

Thực hiện làm món khoai mì hấp nước cốt dừa

Hấp khoai mì

Làm sạch lá dứa, để ráo.

Bắc nồi lên bếp, cho 1/2 phần lá dứa vào đáy nồi rồi cho khoai mì đã làm sạch vào nồi. Đậy nắp lại và hấp lửa vừa khoảng 30 phút cho khoai mì trong lại và chín mềm.

Cho hết 500ml nước cốt dừa, sữa đặc, 1/2 muỗng cà phê muối, lá dứa còn lại vào nồi khuấy đều tay, khi thấy hỗn hợp sôi lên thì cho khoai mì đã hấp chín vào, đảo đều nhẹ nhàng đến khi hỗn hợp hoà quyện và có độ sệt là đạt (có thể thêm đường hoặc sữa đặc ở bước này tuỳ khẩu vị).

Nấu nước cốt dừa

Bắt nồi lên bếp, cho 500ml nước cốt dừa, sữa đặc, 1/2 muỗng cafe muối và phần lá dứa còn lại. Liên tục khuấy đều tay khi hỗn hợp nước cốt dừa sôi lên thì cho phần khoai mì hấp vào. Khi hỗn hợp sệt lại thì tắt lửa.

Chế biến muối chấm

Xay nhỏ đậu phộng, mè với một ít muối bằng máy xay sinh tố hoặc giã bằng tay.

Sau đó trộn đều 100gr đường cát vào hỗn hợp đã xay ở trên là hoàn thành phần muối mè chấm với khoai mì hấp.

Thưởng thức thành quả

Cho khoai mì hấp nước cốt dừa ra dĩa, rắc lên mặt tí muối mè cùng dừa nạo. Món ăn đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn và tràn ngập ký ức tuổi thơ.

khoai-mi-2
Ảnh cookpad.com

Vậy bạn hãy dành những ngày rảnh rỗi muốn “đối gió” cho cả nhà với món điểm tâm không dầu mỡ hay nhiều chất đạm quen thuộc như phở, búnKhoai mì hấp nước cốt dừa sẽ là lựa chọn thích hợp với cách làm đơn giản lại ngon miệng cho gia đình bạn nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây