- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Chỉ trong hai ngày đầu tiên mở bán, đã có trên 1.000 vé Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2024 đến tay các khách hàng. Đây là đợt mở bán dành riêng cho 7.000 khách, theo hình thức khuyến mãi 10% giá.
Ưu đãi hấp dẫn cho du khách
Nhằm kích cầu du lịch, đáp ứng nhu cầu của cả người dân và du khách, ban tổ chức lễ hội ẩm thực đưa ra ưu đãi hấp dẫn: giảm 10% giá vé cho khách hàng đặt mua trước 17h ngày 26-3-2024, với số lượng vé giảm giá có hạn.
Mỗi vé vào cổng được kèm coupon sử dụng dịch vụ, giá vé vẫn giữ nguyên là 200.000 đồng/người lớn, và trẻ em đi cùng được miễn phí.
Trong lần trở lại với quy mô lớn hơn cùng một số đổi mới về hình thức thể hiện, lễ hội năm nay giới thiệu hơn 400 món ngon ba miền Việt Nam cùng các chương trình văn hóa – nghệ thuật truyền thống, hoạt động làng nghề, trò chơi dân gian, khuyến mãi kích cầu du lịch, ẩm thực… Ban tổ chức cho biết lễ hội năm nay có thể phục vụ cùng lúc một ngày trên 12.000 khách.
Ẩm thực kết hợp biểu diễn nghệ thuật
Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2024 tiếp tục là nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực ba miền, được trình diễn và phục vụ bởi đại diện các thương hiệu ẩm thực nổi tiếng đến từ các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng 4-5 sao hàng đầu thuộc Saigontourist Group tại TP.HCM và các địa phương, cùng các đối tác chiến lược của Saigontourist Group có thế mạnh kinh doanh ẩm thực.
Lễ hội còn tích hợp thêm nhiều chương trình văn hóa đặc sắc, nhiều hoạt động tương tác dành cho khách tham dự, ví dụ như tham gia bình chọn các món ngon được yêu thích nhất tại lễ hội, học làm bánh dân gian cùng các nghệ nhân, sẽ có các tiết mục biểu diễn nghệ thuật truyền thống hình thức rong diễn tương tác với khách và nhiều hoạt động hấp dẫn khác.
Thông tin về Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2024 nóng lên ngay sau khi những hình ảnh, đoạn phim teaser giới thiệu về sự kiện đồng loạt xuất hiện tại các cơ sở dịch vụ của Saigontourist Group và các kênh truyền thông đa phương tiện.
Điều đó cho thấy sức hút lớn của một trong những lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất thế giới. Vì thế, những khách hàng đầu tiên sở hữu được vé tham dự lễ hội đã tỏ ra rất vui.
Sau khi đặt mua thành công 20 vé có mức ưu đãi 10%, anh Phan Hùng Thuật – khách hàng ở quận 7, TP.HCM – hồ hởi cho biết: “Tết nay, gia đình tôi đã đi du lịch xa, nên lễ hội là dịp lý tưởng để cả nhà cùng nhau vừa du lịch tại chỗ, vừa thưởng thức nhiều món ngon đặc sắc của ba miền Việt Nam mà không phải lúc nào cũng có thể khám phá cùng lúc. Gia đình tôi đã tham dự và rất ấn tượng với hai mùa lễ hội trước, nên rất trông đợi đến lễ hội năm nay để được trải nghiệm tiếp”.
Không chỉ khách hàng cá nhân, nhiều khách hàng doanh nghiệp đã mua vé Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2024 dùng làm quà tặng cho đối tác hoặc làm phần thưởng cho chính cán bộ, nhân viên công ty.
Ông Trần Bá Liêm, chủ một công ty cổ phần chuyên kinh doanh, giao dịch bất động sản tại TP Thủ Đức, cho biết mục đích sử dụng vé: “Tôi vừa mua 150 vé để tặng cho một số đại lý xuất sắc trong năm qua.
Tôi cũng đang dự định mua thêm 100 vé nữa làm phần thưởng cho cán bộ, nhân viên để họ cùng gia đình trải nghiệm và có dịp tìm hiểu thêm về sự phong phú của ẩm thực 3 miền Việt Nam.
Nghe thông tin trên báo nói đây là lễ hội văn hóa ẩm thực đặc sắc nhất thế giới, tôi cảm thấy vô cùng hãnh diện cho đất nước mình”.
Trong hai mùa lễ hội trước, đã có rất nhiều khách nước ngoài đến tham dự và tỏ ra rất thích thú với văn hóa ẩm thực độc đáo của Việt Nam.
Anh Yamada Ishi, kỹ sư cơ điện người Nhật Bản đang làm việc tại TP.HCM, chia sẻ: “Tôi trở lại Việt Nam làm việc sau mùa dịch COVID-19. Năm ngoái, tôi có nghe nói về lễ hội độc đáo này, nhưng lỡ dịp vì bận đi công tác. Năm nay, tôi đã nhờ cô bạn gái Việt Nam mua luôn 10 vé để chúng tôi đi cùng gia đình cô ấy. Hồi sống bên Nhật, tôi cũng đã thử một số món như phở, và rất thích ẩm thực Việt Nam”.
Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2024 mở cửa phục vụ công chúng từ 16h-22h mỗi ngày, liên tục từ ngày 28 đến 31-3-2024. Để đặt mua vé sớm, nhận ưu đãi 10%, khách hàng liên hệ với các điểm bán vé chính thức của Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2024:
Khu du lịch Bình Quới 1: 0901 889 701; Khu du lịch Bình Quới 2: 0901 889 702;
Khu du lịch Bình Quới 3: 0901 889 703; Khu du Lịch Tân Cảng: 0901 889 704;
Khu du Lịch Văn Thánh: 0901 889 705;
Hoặc liên hệ số hotline: 0901 889 709 – 0868 769 064.
Thông tin chi tiết về lễ hội tại website: www.saigontourist.com.vn
Theo Báo Tuổi trẻ