Lưu lại ngay cẩm nang ẩm thực khi đến với Hà Giang

0
447
cam-nang-am-thuc
Cẩm nang ẩm thực Hà Giang

Cẩm nang ẩm thực Hà Giang xin mách bạn danh sách các món ngon ấn tượng và đậm đà bản sắc nhất giữa sự đa dạng, phong phú của nền văn hóa và ẩm thực Tây Bắc. Xin giới thiệu đến bạn những món ngon nhất định phải thử một lần khi đến với Hà Giang. Đây không chỉ là món ăn thơm ngon, ấn tượng mà đây còn là cách độc đáo để khám phá, tìm hiểu nền văn hóa của người dân Hà Giang nói riêng và vùng núi phía Bắc nói chung.

Vùng đất phía bắc Hà Giang

Trên vùng đất phía bắc Hà Giang rừng rậm phủ kín mọi khu vực từ vùng thấp đến vùng cao. Do cấu tạo địa hình phức tạp, thiên nhiên tạo ra và ưu đãi cho Hà Giang một nguồn tiềm năng to lớn về khí hậu, đất đai, tài nguyên và khoáng sản,…

Ha-Giang
Ảnh wiki-travel.com.vn
  • Rừng có nhiều loại cây cho gỗ quý như đinh, lim, sến, táu, …
  • Dược liệu quý như Tam thất, Đỗ trọng, Xuyên khung, …
  • Các loại cây cho củ, cho quả…
  • Có cây cho nhựa làm chất gắn, chất thắp sáng, làm chất nhuộm cùng với các loại tre, trúc, mây.
  • Nhiều loại động vật quý hiếm như hổ, báo, sơn dương cùng nhiều loại chim quý.

Vì vậy cẩm nang ẩm thực Hà Giang là cả một quần thể thực vật, động vật phong phú. Từ các đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng, địa hình Hà Giang kết hợp những điều kiện tự nhiện luôn tạo tiềm năng phát triển ẩm thực du lịch cao.

1. Cẩm nang ẩm thực Hà Giang – Cháo ấu tẩu

Món cháo này làm từ ấu tẩu – một loại củ có rất nhiều ở vùng núi Đông Bắc này. Ấu tẩu không phải là một loại củ dễ chế biến nên chỉ những người dân Hà Giang đầy kinh nghiệm và thuần thục mới có thể làm nên món cháo ngon đúng điệu.

chao-au-tau-ha-giang
Ảnh dulich24.com.vn

Trước khi chế biến, củ ấu tẩu sẽ được ngâm trong nước vo gạo rồi đun với lửa nhỏ cho đến khi nhão dần. Phần gạo, thịt lợn băm nhuyễn và ấu tẩu khi nấu lên sẽ tạo ra món cháo màu nâu nhạt, mùi thơm đậm. Khi ăn, bạn có thể cho vào bát cháo nóng một quả trứng, thêm chút tiêu, ớt,….và cảm nhận hương vị đặc trưng chỉ Hà Giang mới có thôi.

2. Cẩm nang ẩm thực Hà Giang – Thắng cố

Nhiều khi bối rối không biết phải ăn gì khi du lịch Hà Giang thì hãy thử tham khảo đặc sản thắng cố nhé! Thắng cố chính gốc phải được làm từ thịt và nội tạng của ngựa, sau này biến tấu thêm nguyên liệu là thịt trâu hoặc thịt bò. Thịt và nội tạng sau khi được làm sạch sẽ mang đi luộc sau đó ướp với các loại gia vị như thảo quả, hoa hồi, sả, gừng, hạt dổi,….Thịt sau khi ướp tiếp tục được cho vào nồi nước xương và nấu cho mềm ra.

mon-thang-co-ha-giang
Ảnh dulich9.xyz

Khi ăn, bạn có thể ăn thắng cố với chút muối ớt để tăng thêm hương vị và uống cùng với chút rượu ngô vào những ngày trời lạnh. Đây cũng là món ăn thường xuất hiện trong các cuộc họp mặt bạn bè, anh em sau những ngày xa cách.

3. Cẩm nang ẩm thực Hà Giang – Rêu nướng

Món ăn nào cũng có chìa khóa riêng để tạo nên phiên bản đặc biệt nhất và rêu nướng cũng không ngoại lệ. Vì đây là một món ăn đặc biệt nên việc nấu nướng đòi hỏi sự cẩn thận, kiến ​​thức và kỹ năng nhất định của người dân địa phương.

Bắt đầu với việc thu thập nguyên liệu rêu tươi; người ta sẽ chọn những cây non nhất đã phát triển được 3 – 4 ngày và có màu xanh lục. Rêu sau khi được làm sạch sẽ tẩm ướp với các gia vị như sả, hẹ, gia vị đặc trưng của núi rừng và mang tất cả đem đi nướng. Món rêu nướng lạ miệng nhưng hương vị đặc trưng khó quên chắc chắn sẽ là điểm nhấn ấn tượng trong hành trình khám phá của bạn đó.

mon-reu-nuong-ha-giang
Ảnh bepvang.org.vn

Không phải lúc nào du lịch Hà Giang, bạn cũng có thể thưởng thức món ăn độc đáo này. Vì vậy khi có cơ hội thì đừng bỏ qua nhé!

4. Cẩm nang ẩm thực Hà Giang – Bánh cuốn trứng

Món ăn này nghe có vẻ quen thuộc với những ai đã từng ghé thăm các thành phố phía Bắc khác của Việt Nam như: Hà Nội, Hải Phòng, Lạng Sơn hay thậm chí ở Sài Gòn. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp món bánh cuốn trứng ở một trong rất nhiều quán ăn sáng trên các con phố nhưng khi đến với Hà Giang, nó sẽ mang hương vị rất khác.

banh-cuon-trung-HG
Ảnh youtube.com

Bánh cuốn trứng ở đây thường được người dân Hà Giang chọn làm bữa sáng yêu thích. Một đĩa bánh cuốn tiêu chuẩn sẽ bao gồm bánh cuốn; nước lèo xương heo nóng hổi và một bát nước chấm ăn kèm theo rau thơm. Bánh cuốn mát lạnh mà nước lèo luôn nóng hổi. Nhúng bánh cuốn trứng vào nước lèo, cắn một miếng. Và bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt chỉ Hà Giang mới có.

5. Cẩm nang ẩm thực Hà Giang – Thịt lợn cắp nách

lon-cap-nach
Ảnh Internet

Thịt lợn cắp nách có thể được chế biến theo nhiều cách: nướng, hấp hoặc xào đều được. Tuy nhiên, điều làm nên sự khác biệt của món ăn này so với món ăn từ thịt lợn thông thường chính là thịt lợn. Thịt lợn vừa săn chắc, nhiều nạc, ít mỡ vừa thơm ngon khi chế biến. Đã trở thành món ngon gây nghiện với nhiều du khách ghé thăm Hà Giang.

Cẩm nang ẩm thực Hà Giang sẽ giới thiệu đến bạn cách chế biến thịt lợn cắp nách cực ngon. Bạn có thể bị “đốn tim” bằng cách hấp thịt với nước mắm tỏi ớt; đây cũng là cách tốt nhất để nấu thịt lợn cắp nách theo người dân địa phương. Nhưng nước chấm thì khác, có các loại rau thơm. Và gia vị truyền thống của người dân tộc địa phương. Một miếng thịt heo hấp chảy chấm với nước sốt chua chua. Và đậm đà thơm ngon chắc chắn sẽ làm nhẹ lòng bạn khi đến thành phố này đấy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây