Mẹo bảo quản hành tỏi giữ được lâu nhất, các mẹ nội trợ biết chưa?

0
317

Hành khô và tỏi là một trong những gia vị không thể thiếu trong những món ăn của gia đình người Việt và thường được các bà nội trợ mua về dự trữ trong ngăn bếp của gia đình. Ngoài là nguyên liệu giúp tăng thêm hương vị cho món ăn, chúng còn có những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe chúng ta nữa. Vậy làm sao để bảo quản hành tỏi khô được lâu mà vẫn đảm bảo an toàn không cần chất bảo quản là vấn đề được các bà nội trợ vô cùng quan tâm. Mời các bạn cùng tham khảo những bí quyết sau đây của amthucvietnam365 để bảo quản gia vị đúng cách nhé.

Ảnh: bynew.live

Các bước để bảo quản tỏi khô được lâu

Cách lựa chọn tỏi khô ngon

Mua được tỏi càng tốt thì thời gian bảo quản sẽ càng được lâu hơn. Để chọn được những củ tỏi tốt, các bạn cần lưu ý một số điểm như:

– Nên chọn những củ tỏi to vừa, cầm chắc tay, không bị xốp, chảy nước hay sâu mọt. Cần chọn những củ còn nguyên vỏ, các nhánh tỏi không bị lép đều nhánh, không bị khô hay nhăn.

– Tránh mua những củ tỏi có nhánh màu vàng hoặc xám vì chúng sẽ không có mùi thơm và khó để được lâu. Thường củ tỏi có màu vỏ màu tím hoặc tỏi Lý Sơn sẽ thơm ngon hơn củ tỏi có vỏ màu trắng.

Ảnh: bachhoaxanh.com

Cách bảo quản tỏi được lâu

Để thuận tiện cho việc nấu nướng, các chị em thường mua nhiều tỏi khô về để dùng trong thời lâu. Tuy nhiên, do không biết cách bảo quản gia vị hoặc cách bảo quản chưa đúng mà tỏi thường nhanh hư hỏng, dễ gây lãng phí. Do đó, để bảo quản tỏi khô được lâu, không bị khô héo, mọc mầm, sâu và không mất chất dinh dưỡng thì bạn cần lưu ý thêm những cách bảo quản sau:

– Không nên sử dụng tỏi mọc mầm. Nếu tỏi đã bị quá khô hoặc mọc mầm bạn không nên sử dụng nữa. Không nên để tỏi ở nơi ẩm ướt hoặc quá nóng sẽ khiến tỏi mọc mầm và nhanh hư hỏng.

– Không nên bảo quản tỏi trong tủ lạnh vì sẽ làm tỏi mất hết dưỡng chất có trong tỏi. Khi mua về bạn chỉ cần cho vào rổ nhỏ hoặc các túi lưới chuyên dụng và để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp là được.

– Tránh để tỏi trong túi ni lông hay hộp nhựa kín vì sẽ khiến tỏi bị ẩm ướt dễ bị nấm mốc và thối nhanh hơn. Nên đặt tỏi ở khu vực khô ráo, thoáng gió cũng là cách để bảo quản hành tỏi được lâu.

– Hoặc bạn có thể để tỏi trong các túi giấy sẫm màu vì môi trường tối cũng giúp bảo quản tỏi tươi lâu hơn. Thường xuyên kiểm tra lượng tỏi khô hiện có, nếu phát hiện củ nào có giấu hiệu sắp hư thì nên bỏ riêng ra để tránh lây sang các củ khác.

Để có thể bảo quản được lâu bạn có thể tìm mua những túi lưới đựng tỏi, chúng rất hữu ích trong việc bảo quản tỏi tươi trong suốt một thời gian dài. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng túi giấy có màu nâu để bảo quản tỏi.

Ảnh: bynew.live

Bạn có thể treo nhánh tỏi hoặc đặt tỏi ở một nơi thật thông thoáng trong bếp. Điều này giúp cho tỏi không bị đắng hay mất mùi thơm đặc trưng sau thời gian dài. Đồng thời sự lưu thông không khí cũng sẽ không tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và làm hỏng tỏi. Ngoài ra, không nên bảo quản tỏi trong tủ lạnh, vì như vậy chỉ làm tăng độ ẩm và tỏi dễ bị mốc. Và một mẹo nữa là tránh dùng túi nhựa kín gió và đừng bảo quản tỏi chung với khoai tây.

Các bước để bảo quản hành tím được lâu

Cách lựa chọn hành tím ngon

Đối với hành, bạn nên chọn những củ già, chắc, mập, vỏ đều, màu đều và bị mềm bên trong. Không nên chọn những củ mọc mầm. Khi cầm trên tay không bị ướt, không bị dập nát. Lớp vỏ hành phải thật khô, dễ bóc.

Ảnh: me.phununet.com

Cách bảo quản hành tím được lâu

Hành không phải là loại thực phẩm khó bảo quản. Đối với những củ hành còn nguyên, bạn không cần giữ lạnh hoặc để đông mà chỉ cần để ở nơi khô mát và thoáng khí trong phòng bếp.

Trình tự bảo quản hành tím ở nhiệt độ bình thường được thực hiện theo các bước sau:

– Cho hành vào túi lưới, túi giấy hoặc rổ… Phải đảm bảo độ thông hơi để giữ cho hành luôn được thông thoáng, khô ráo. Không dùng túi nhựa hoặc hộp kín để bảo quản hành vì chúng sẽ ngăn sự lưu thông không khí, khiến hành nhanh bị thối.

– Chọn những củ khô và cứng, không có những đốm mềm hoặc bị lõm ở phần cuống. Loại bỏ lớp vỏ thừa bên ngoài bằng cách chà xát chúng giữa hai lòng bàn tay.

Ảnh: bepxua.vn

– Đặt rổ hoặc túi đựng hành ở nơi tối và mát. Nhiệt độ lý tưởng nhất để giữ cho hành tươi lâu là từ 5 – 15 độ C. Tuyệt đối không nên để hành ở những nơi có nhiệt độ thấp hơn 5 độ C hoặc cao hơn 20 độ C. Kiểm tra túi, rổ đựng hành mỗi tuần một lần, bỏ đi những củ có dấu hiệu bị thối, mềm hoặc thay đổi màu sắc.

Khi vỏ đã bóc hoặc đã được thái nhỏ, hành nên được giữ lạnh để tươi lâu hơn. Nếu chỉ cần dùng một phần nhỏ lượng hành đã lột vỏ hoặc thái để nấu, bạn có thể giữ phần hành thừa còn lại bằng cách bọc chúng bằng màng thực phẩm hoặc túi nhựa có khóa kéo trước khi cho vào tủ lạnh nhưng nên hạn chế làm như vậy để tránh làm mất chất dưỡng chất từ hành. Với cách này, bạn có thể giữ được độ tươi cho hành trong vòng từ 2 đến 3 ngày.

Tuy nhiên, cách tốt nhất là bạn nên dùng hộp hoặc lọ có nắp kín, cho phần hành thừa vào. Điều này giúp cho mùi hành không ám vào các thực phẩm khác có trong tủ lạnh.

Mẹo bảo quản hành tỏi được xem như rất quan tọng với các bà nội trợ để có thể không phải tốn tiền bỏ phí tiền bởi hành tỏi bị hư hỏng phải vứt đi. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp những thông tin bổ ích về cách bảo quản gia vị trong bếp  cho những nhà nội trợ tài ba nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây