Vậy là đã qua mùa Noel rồi và chúng ta chuẩn bị chào đón năm 2022 với ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Vào những ngày này món bánh chưng, bánh tét là những món ăn đặc biệt quan trọng dịp Tết không thể thiếu. Tuy nhiên bánh chưng, bánh tét sẽ dễ bị thiu và lên mốc nếu bạn không biết cách bảo quản đúng cách. Amthucvietnam365 sẽ giúp bạn tìm hiểu các cách bảo quản bánh chưng bánh tét được lâu đảm bảo giữ được trọn vẹn vị ngon ngay nhé!
Bánh Chưng, Bánh Tét Có Nên Bảo Quản Trong Tủ Lạnh Không?
Bánh chưng, bánh tét sau khi cắt ra ăn còn dư nhiều gia đình thường có thói quen bỏ vào tủ lạnh để bảo quản. Sau khi lấy bánh khỏi tủ lạnh bạn sẽ thấy bánh bị đông cứng lại hay còn gọi là lại gạo rất khó ăn.
Còn nếu để bánh trong phòng ở nhiệt độ thường thì vi khuẩn sẽ sinh sôi làm bánh dễ bị thiu, ẩm mốc và không thể ăn được nữa. Vậy để bảo quản bánh chưng, bánh tét trong tủ lạnh bạn nên sử dụng màn bọc thực ph bọc kỹ lại và chỉ bảo quản trong 1 – 2 ngày là tốt nhất
quản bánh, chưng bánh tét
Các Cách Bảo Để Bánh Không Bị Mốc
Bánh chưng và bánh tét là 2 loại bánh làm hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản dùng vào ngày Tết Nguyên Đán. Đây là những loại bánh phổ biến rất dễ bị ôi thiu hoặc nấm mốc nhưng vẫn có cách bảo quản bánh chưng bánh tét được tận 10 ngày
SỬ DỤNG LÁ ĐỂ GÓI BÁNH PHẢI THẬT SẠCH
Để gói bánh chưng, bánh tét người ta thường dùng lá dong hay lá chuối rửa sạch qua nước ấm rồi mới dùng khăn sạch lau lại và phơi dưới ánh nắng mặt trời. Để lá sạch vi khuẩn nếu bạn tự gói tại nhà có thể trụng lá 1 lượt nhanh qua nước nóng
GIÚP BÁNH KHÔNG LẠI GẠO VÀ ẨM MỐC BẰNG CÁCH GÓI BÁNH VỪA TAY
Khi bạn gói bánh quá chặt sẽ làm bánh dễ bị lại gạo ảnh hưởng đến chất lượng của bánh nên trong quá trình gói bánh bạn không nên gói bánh quá chặt hay gói quá lỏng. Bởi bạn gói quá lỏng bánh khi nấu sẽ rời rạc và dễ bị hỏng hơn. Tốt nhất là hãy gói bánh vừa tay không quá chặt cũng không quá lỏng.
LUỘC BÁNH CHÍN THẬT KỸ
Để gạo nếp nở thật đều, bánh mềm ngon và giữ được lâu khi luộc bạn cần luộc chín thật kỹ giúp tránh tình trạng ẩm mốc ngược từ phần nhân ra phần vỏ do luộc ẩu. Bạn nên lấy bánh ra sau khi luộc để bánh hơi nguội rồi rửa cho bánh hết nhờn bên ngoài như vậy sẽ giữ bánh được lâu hơn.
LÀM RÁO NƯỚC SAU KHI LUỘC CHÍN
Sau khi luộc chín bánh chưng bạn đặt bánh lên mặt phẳng rồi dùng một tấm bìa đặt lên bánh sau đó dùng vật nặng đè lên để ép bánh ra hết nước. Còn với bánh tét bạn chỉ cần treo lên sau khi luộc để bánh ráo hết nước nhớ treo bánh ở nơi thoáng mát, không bụi bẩn và tránh ánh nắng trực tiếp.
DÙNG ĐẾN ĐÂU CẮT ĐẾN ĐÓ VÀ BẢO QUẢN KỸ
Bình thường bánh tét hoặc bánh chưng có kích thước khá lớn nên mỗi khi ăn bạn chỉ dùng một phần nhỏ còn phần dư bạn bảo quản bằng giấy thực phẩm. Cách bảo quản bánh chưng bánh tét này thật kỹ ao cho không tiếp xúc với bụi bẩn và không khí bên ngoài.
DAO CẮT BÁNH PHẢI THẬT SẠCH
Dao bạn dùng để cắt bánh phải là dao sạch bởi bánh rất dễ bị thiu bởi các chất bẩn từ thực phẩm khác bám vào. Bạn nên bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản bánh được lâu đồng thời thường xuyên kiểm để xem bánh có bị nấm mốc hay không. Sau khi lấy bánh ra tủ lạnh bạn có thể đưa vào lò vi sóng hoặc hấp, chiên để sử dụng.
Lưu Ý Khi Bảo Quản Bánh Chưng, Bánh Tét
Khi bạn thấy bánh bị mốc trắng hoặc bị lên men có mùi chua bạn không phải quá lo lắng bởi đây là do phần khi gói bánh bị rách. Bạn vẫn có thể sử dụng tiếp bằng cách cắt bỏ phần bị lên men. Bánh bánh chưng và bánh tét vào nhừng ngày Tết do khí hậu nắng ẩm dễ nhanh thiu và dễ mốc hơn nên bạn cần điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh từ 5 – 10 độ C nếu uốn bảo quản bánh được lâu mà không ảnh hưởng chất lượng bánh. Cách bảo quản bánh chưng bánh tét ở ngăn đá tủ lạnh chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ dưới 3 độ C
Cách Xử Lý Bánh Chưng Bánh Tét Bị Mốc, Chua
Bánh chưng và bánh tét là những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nên có độ ẩm cao và là môi trường lý tưởng cho nấm mốc phát triển. Nếu bạn phát hiện sớm phần mốc trên lá thì có thể xử lý chúng bằng cách loại bỏ phần lá cũ bên ngoài ra rồi ói lại bằng lớp vỏ mới và luộc bánh thêm 1 lần nữa. Bạn cũng có thể đốt hết phần nấm mốc bên ngoài bánh bằng cách hơ bánh trên bếp gas. Nếu bánh bị mốc ở phần trong thì bạn nên cắt bỏ phần bánh bị hỏng và đem bánh đi chiên.
Hy vọng bài viết chia sẻ cách bảo quản bánh chưng bánh tét sẽ giúp bạn bảo quản bánh được lâu hơn mà vẫn giữ được vị thơm ngon trọn vẹn sau khi tham khảo.
Mọi thông tin liên hệ:
Đơn vị chủ quản
HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Đơn vị giao dịch quảng cáo
CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM
Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM
Hotline: 0989.33.55.11
Website: https://amthucvietnam365.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021
Email: amthucvn365@gmail.com