Món bánh giò nóng nhớ vị hương xưa phố cổ Hà Nội

0
1419

Dạo quanh một vòng phố cổ Hà Nội có rất nhiều món ăn ngon, giản dị, bình dân. Món ăn dân dã lại vô cùng thu hút được nhiều người thưởng thức. Một trong những món ăn đặc trưng của đường phố Hà Nội là bánh giò. Những chiếc bánh giò nóng hổi trên những gánh hàng rong, những chiếc xe đạp là những thức quà ưa thích của biết bao con người từ bao đời nay.

Ảnh: dienmayxanh.com

Bánh giò – Hương vị phố xưa

Những chiếc bánh giò thơm ngon nóng hổi. Bất kì thời điểm nào trong ngày, có thể được thưởng thức cả buổi sáng, buổi trưa hoặc cả buổi tối. Có nhiều cách thưởng thức bánh giò khác nhau.

Có người thích ăn bánh giò kiểu đơn giản không cần đồ ăn kèm. Nhưng có người lại thích ăn bánh giò với đa dạng các loại topping như: chả cốm, giò bò, một ít dưa chuột,…

Nhưng cho dù với bất cứ cách thưởng thức nào thì không làm mất đi vị bánh giò đặc trưng.

Những chiếc bánh giò núng nính được làm bằng bột gạo có pha chút bột nếp. Nhân bánh giò là hỗn hợp của thịt lợn, mộc nhĩ, hành khô, tiêu, muối…

Xúc một muỗng đầy ngập muỗng, lớp vỏ bánh mềm mịn đậm đà như tan ngay trong miệng, cùng nhân thịt mỡ.

Cùng với nấm mèo thơm lừng quyện với mùi tiêu xay thơm đánh thức mọi giác quan. Thêm chút dưa chuột muối, tương ớt, đĩa bánh giò như hoàn hảo từ màu sắc đến hương vị.

Ảnh: beptruong.edu.vn

Bánh giò là món ăn được lòng cả già lẫn trẻ, là thức ăn cho những buổi sáng vội vã. Thức ăn vặt cho những buổi chiều tan tầm mà bụng đói meo.

Nếu người trẻ thích ăn một dĩa bánh giò ngập tràn “topping” . Người lớn tuổi thích thưởng thức bánh giò “trần”. Bấy nhiêu cũng đủ làm thỏa mãn chiếc bụng đói.

Vị ngon khó quên

Nhắc đến hương vị bánh giò thì không thể thiếu lá chuối. Nếu không phải là là chuối thì chẳng còn là bánh giò. Nhưng nó là lá chuối tây chứ không phải chuối hột hay chuối tiêu vì chúng dễ làm bánh xạm.

Lá luộc lên để gói dành cho những ai vụng về mới tập gói còn. Với những người đã quen tay thì dưới bàn tay thoăn thoắt đã ra thành phẩm gọn gàng, vuông vắn.

Những con người đi xa quê mấy ai mà lại không nhớ đến hương vị bánh giò nóng hổi, hấp dẫn mọi giác quan.

Nhất là vào những ngày mưa, những ngày se lạnh trên tay chiếc bánh giò nóng hổi thơm nức thì còn gì bằng.

Chẳng cần những món sơn hào hải vị trong nhà hàng hào nhoáng. Chỉ cần những món đơn sơ nhưng lại ngon lạ thường.

Ảnh: baogiaothong.vn

Có những con người cả quãng thời gian tuổi thơ gắn liền với bánh giò do chính bàn tay nội làm ra, những chiếc bánh quê bình dị dân dã nhưng được gói cẩn thận và chất chứa đầy tình yêu thương của mọi người trong gia đình.

Nhất là của bà mỗi khi chăm chút từng li từng tý từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến từng chiếc lá, sợi lạt. Tất cả làm nên một món quà quê bình dân quen thuộc.

Bạn có thể bắt gặp hình ảnh những dĩa bánh giò nóng hổi từ những gánh hàng rong.

Hà Nội có rất nhiều những quán bánh giò ngon nhưng mỗi nhà đều có bí quyết để có hương vị riêng. Nhưng vẫn không làm vơi đi hương vị truyền thống rất Việt mà nó mang lại.

Những người sống lâu năm ở Hà Nội thường tìm đến hàng bánh giò trong ngõ chợ Nguyễn Công Trứ. Bánh ở đây mềm mại, luôn được giữ nóng, gia giảm nhân vừa miệng đúng vị truyền thống. Bạn cũng có thể ăn kèm với giò lụa, chả cốm. Như một nét ẩm thực văn hóa của con người Hà Nội.

Ảnh: thatlangon.com

Kí ức vẫn còn đó

Những chiếc bánh giò thơm lừng thể hiện sự độc đáo trong nét ẩm thực Việt. Nét ẩm thực dẫn dã mà ta khó bắt gặp tại nơi đâu.

Nó như ăn vào từng nếp gấp thời gian, thấm nhuần hương vị tuổi thơ của bao người, của bao con người đi xa quê hương mới nhớ.

Nhớ về một thời tuổi thơ, nhớ khoảng thời gian bên những chiếc bánh giò ấm nóng tình thương mà mẹ mua cho.

Với cuộc sống hiện đại như ngày nay. Có lẽ những ai lớn lên ở những làng quê nghèo khó thì kí ức tuổi thơ mới hiện hữu sống động hơn cả. Nhớ tất cả về hương vị phố xưa, hương vị bánh giò lá chuối phảng phất trên từng con phố, hương vị rơm rạ, hương vị của sự hạnh phúc dù ở những thời điểm khó khăn, thiếu thôn, nhưng tình cảm gia đình vẫn gói gọn lại hạnh phúc trong từng món ăn, từng giây phút bên nhau. Đi xa mới thấy nhớ và thèm thuồng cái hương vị của bánh giò lá chuối quê hương.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây