Món bánh phục linh yêu thích – đặc sản miền quê Quảng Ngãi thân thương

0
803
banh-phuc-linh
Ảnh www.dienmayxanh.com

Khi đến Quảng Ngãi, bên cạnh nhiều món ngon đặc sản của vùng núi Ấn sông Trà như kẹo gương đậu phụng, kẹo mạch nha, đường phổi… du khách đừng quên thưởng thức món bánh phục linh được làm từ bột bình tinh nguyên chất mà thuở xưa chỉ xuất hiện trong mâm cỗ dịp lễ, tết truyền thống. Chính hương vị thơm ngon, mát lành đã khiến cho bánh phục linh trở thành một món quà quê hấp dẫn của người dân Quảng Ngãi.

Chúng ta cùng tìm hiểu vùng đất Quảng Ngãi nhé

Quảng Ngãi nơi tập trung 4 con sông lớn, mùa lũ nước ầm ào giận dữ như con ngựa bất kham, mùa khô lại êm ái, lặng lờ xuôi chảy. Đó là các con sông: Trà Bồng, Trà Khúc, sông Vệ và Trà Câu. Bốn con sông này cũng chia Quảng Ngãi từ Bắc vào Nam dài 130km thành các phần tương đối bằng nhau. Sông nước quê hương không chỉ bồi đắp phù sa, tưới tắm cho vùng đồng bằng. Mà còn là mạch nguồn nuôi dưỡng những sản vật đặc trưng; lưu luyến người đến ở, nhắc nhớ người đi xa.

Quảng Ngãi còn được biết đến với cái tên vùng đất núi Ấn sông Trà. Và chính từ trong dòng chảy của con sông, địa hình của rừng núi đã sản sinh ra những sản vật. Những món ăn dân dã thân quen, mang đậm dấu ấn của tình đất, tình người. Trong những món đặc sản thì món bánh phục linh mang đậm hương vị vùng quê Quảng Ngải.

banh-phuc-linh-8
Ảnh amthucgiadinhviet.com

Món bánh phục linh đặc sản miền quê Quảng Ngải

Chiếc bánh ấy có tên là Phục Linh. Nghe thì có vẻ sang sang theo như ấn tượng của tôi. Bánh phục linh thật ra có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Ngãi. Nhưng vì một số lý do nào đó mà rất nhiều những đứa trẻ miền Tây đã lớn lên cùng chiếc bánh này. Bánh Phục Linh Quảng Ngãi thường có màu trắng thuần; còn ở miền Tây thì được thêm lá dứa; thêm củ dền, củ nghệ nên “màu mè” hơn. Thành ra con nít miền Tây xưa đâm ra thích lắm.

Để cho ra đời một mẻ bánh phục linh ngon, bề mặt khô ráo, có hoa văn đẹp, cấu trúc bánh phải trải qua rất nhiều công đoạn; đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ từ người làm bánh. Ngày nay, có một số nơi làm bánh phục linh nhưng tại Quảng Ngãi quy trình làm bánh rất riêng, khó có thể nhầm lẫn.

Cách làm bánh phục linh thơm ngon tại nhà

banh-phuc-linh-9
Ảnh www.youtube.com

1.     Đầu tiên là khâu chuẩn bị bột

Người ta phải đào củ bình tinh, chọn những củ già rồi say bột; đem về lọc với nước giếng, ngâm một đêm cho tinh bột lắng xuống; kết tinh lại ở dưới đáy, sau đó lại đem bột đi phơi nắng để dành dùng dần. Mỗi lần làm bánh phải mang bột phơi sương, cho bột vào bao cột kín. Bột sau 3 lần phơi sương có màu trắng như sữa; sờ vào mát mịn cả da tay như vậy khi làm bánh mới dễ kết dính.

banh-phuc-linh-1
Ảnh Internet

2.     Công đoạn tiếp theo là rang bột với lá dứa

Chọn khóm lá dứa xanh tươi nhất, rửa sạch cắt đoạn ngắn, cho vào chảo cùng với bột bình tinh, rang nhỏ lửa để giữ hương thơm tự nhiên của bình tinh. Tay đảo đều cho đến khi lá dứa chuyển màu xanh rêu, hương lá dứa thơm nồng là lúc bột chín. Đợi bột nguội, dùng rây lược bỏ lá dứa.

banh-phuc-linh-6
Ảnh daylambanh.edu.vn

3.     Để có được chiếc bánh phục linh “đặc hạng” như ở Quảng Ngãi

Khi làm bánh còn khéo léo vắt một ít nước cốt dừa, cho vào một lượng đường vừa đủ nhấc lên bếp thắng sệt lại. Nước cốt  dừa đã thắng với đường chia làm hai, một phần để nguyên, phần còn lại trộn với nước lá dứa để tạo màu xanh. Muốn có bánh màu hồng, cam… có thể trộn với màu thực phẩm. Sau khi trộn với màu, phải cẩn thận nấu nước dừa sôi lên lần nữa trước khi trộn bột làm bánh.

banh-phuc-linh-5
Ảnh andromeda.vn

4.     Công đoạn trộn bột

Nhiều khách phương xa chuộng bánh phục linh Quảng Ngãi vì có vị mát của bột, ngọt dịu của đường và hương lá dứa cứ thoang thoảng khi miếng bánh tan chảy nơi đầu lưỡi. Quyết định đặc điểm trên phần nhiều phụ thuộc vào công đoạn trộn bột. Cho bột vào nước dừa đã phân, nhồi trộn bột  từ từ từng ít một, để bột vừa đủ độ ẩm, không được ướt hoặc khô quá (theo kinh nghiêm của người dân nơi đây, bột nắm chặt lại sau đó mở tay ra nếu thấy khối bột kết dính, không bị vỡ ra là đạt yêu cầu).

banh-phuc-linh-7
Ảnh chuyenchechen.blogspot.com

5.     Cuối cùng là in bánh

Thường người ta in bánh  bằng khuôn gỗ hoặc nhôm, bên trong chạm khắc những hoa văn trang trí khác nhau. Cho bột vào đầy các lỗ khuôn, ém chặt bột, úp ngược mặt khuôn xuống và gõ nhẹ đáy khuôn để lấy bánh ra. Thật khó để có thể quên mùi vị đặc trưng của món ăn này với những gì mà món ăn này có được thì sẽ rất khó để bắt chước theo như ý muốn.

Ai về Quảng Ngãi quê ta

Mía ngon, đường ngọt, trắng ngà, dễ ăn

Mạch nha, đường phổi, đường phèn

Kẹo gương thơm ngọt ăn quen lại ghiền

Bánh phục linh hương vị quê nhà, nhắc người xa xứ nhớ về Quảng Ngải

banh-phuc-linh-4
Ảnh blog.beemart.vn

Ngày nay, mỗi khi nhắc đến quê ” xứ mía đường”, người ta không thể không kể đến món bánh phục linh. Mỗi ngày, từng gói bánh phục linh theo tay du khách chuyển đi khắp mọi miền. Đã từ lâu chiếc bánh phục linh nhỏ nhắn của người Quảng Ngãi đã trở thành hương vị khó quên. Đối với nhiều du khách khi ghé thăm mảnh đất này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây