Món ngon dinh dưỡng mùa dịch mà mọi hộ gia đình nên biết

0
660

Dinh dưỡng hợp lý và hydrat hóa là rất quan trọng. Những người ăn một chế độ ăn uống cân bằng món ngon dinh dưỡng mùa dịch có xu hướng khỏe mạnh hơn với hệ thống miễn dịch mạnh hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, bạn nên ăn nhiều loại thực phẩm tươi sống và chưa qua chế biến mỗi ngày để có đủ vitamin, khoáng chất, chất xơ, protein và chất chống oxy hóa mà cơ thể cần. Uống đủ nước. Tránh đường, chất béo và muối để giảm đáng kể nguy cơ thừa cân, béo phì, bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và một số loại ung thư.

thuc-pham-giau-nang-luong-1
Ảnh: suckhoedoisong.vn

Những món ngon dinh dưỡng mùa dịch mà moin người cần biết trong quá trình sử dụng

Ăn thực phẩm tươi sống và chưa qua chế biến mỗi ngày

Ăn trái cây, rau, các loại đậu (ví dụ như đậu lăng, đậu), các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt (ví dụ như ngô chưa chế biến, kê, yến mạch, lúa mì, gạo lứt hoặc các loại củ hoặc củ giàu tinh bột như khoai tây, khoai lang, khoai môn hoặc sắn) và thực phẩm từ động vật nguồn (ví dụ thịt, cá, trứng và sữa).

Hàng ngày, ăn: 2 chén trái cây (4 phần ăn), 2,5 chén rau (5 phần ăn), 180 g ngũ cốc và 160 g thịt và đậu (có thể ăn thịt đỏ 1-2 lần mỗi tuần, và thịt gia cầm 2 −3 lần mỗi tuần).

Đối với bữa ăn nhẹ, hãy chọn rau sống và trái cây tươi hơn là thực phẩm có nhiều đường, chất béo hoặc muối.

Không nấu quá chín rau và trái cây vì có thể làm mất các vitamin quan trọng.

Khi sử dụng rau và trái cây đóng hộp hoặc sấy khô, hãy chọn những loại không thêm muối hoặc đường.

bao-quan-do-an-1
Ảnh: suckhoedoisong.vn

Uống đủ nước mỗi ngày

Nước rất cần thiết cho sự sống. Nó vận chuyển các chất dinh dưỡng và hợp chất trong máu, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của bạn, loại bỏ chất thải, bôi trơn và đệm các khớp.

Uống 8–10 cốc nước mỗi ngày.

Nước là lựa chọn tốt nhất, nhưng bạn cũng có thể tiêu thụ các đồ uống khác, trái cây và rau quả có chứa nước, ví dụ như nước chanh (pha loãng trong nước và không đường), trà và cà phê. Nhưng hãy lưu ý không tiêu thụ quá nhiều caffeine và tránh nước trái cây ngọt, xi-rô, nước ép trái cây cô đặc, đồ uống có ga và vẫn còn đường vì tất cả chúng đều chứa đường.

Ăn một lượng vừa phải chất béo và dầu

Tiêu thụ chất béo không bão hòa (ví dụ có trong cá, bơ, các loại hạt, dầu ô liu, đậu nành, dầu hạt cải, hướng dương và ngô) hơn là chất béo bão hòa (ví dụ có trong thịt mỡ, bơ, dầu dừa, kem, pho mát, bơ sữa trâu và mỡ lợn).

Chọn thịt trắng (ví dụ như thịt gia cầm) và cá, thường ít chất béo, thay vì thịt đỏ.

Tránh các loại thịt đã qua chế biến vì chúng có nhiều chất béo và muối.

Nếu có thể, hãy chọn các phiên bản sữa và các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc giảm chất béo.

Tránh chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp. Chúng thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, bánh pizza đông lạnh, bánh nướng, bánh quy, bơ thực vật và phết.

nhung-dieu-can-luu-y-de-bao-ve-suc-khoe-me-bau-trong-mua-dich-4
Ảnh: thepressbistro.com

Ăn ít muối và đường

Khi nấu và chế biến thức ăn, hãy hạn chế lượng muối và các gia vị có hàm lượng natri cao (ví dụ như nước tương và nước mắm).

Hạn chế lượng muối ăn hàng ngày của bạn dưới 5 g (khoảng 1 thìa cà phê) và sử dụng muối i-ốt.

Tránh thức ăn (ví dụ như đồ ăn nhẹ) có nhiều muối và đường.

Hạn chế uống nước ngọt hoặc nước ngọt và đồ uống khác có nhiều đường (ví dụ như nước trái cây, nước ép trái cây cô đặc và xi-rô, sữa có hương vị và đồ uống sữa chua).

Chọn trái cây tươi thay vì đồ ăn nhẹ ngọt như bánh quy, bánh ngọt và sô cô la.

Những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, món ngon dinh dưỡng mùa dịch

1. Nước

Uống 8 đến 12 cốc nước mỗi ngày.

2. Rau xanh đậm

Ăn các loại rau có màu xanh đậm ít nhất 3-4 lần một tuần. Các lựa chọn tốt bao gồm bông cải xanh, ớt, mầm cải brussel và các loại rau lá xanh như cải xoăn và rau bina.

3. Ngũ cốc nguyên hạt

Ăn ngũ cốc nguyên hạt ít nhất hai hoặc ba lần mỗi ngày. Tìm bột mì nguyên cám, lúa mạch đen, bột yến mạch, lúa mạch, rau dền, quinoa hoặc ngũ cốc. Một nguồn chất xơ tốt có từ 3 đến 4 gam chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn. Một nguồn tuyệt vời có 5 gam chất xơ trở lên trong mỗi khẩu phần.

4. Đậu và đậu lăng

Cố gắng ăn một bữa ăn làm từ đậu ít nhất một lần một tuần. Cố gắng thêm các loại đậu, bao gồm đậu và đậu lăng, vào súp, món hầm, thịt hầm, xà lách và nước chấm hoặc ăn bình thường.

thuc-pham-bo-sung-sat 8
Ảnh: Timviecdaubep.com

5. Cá

Cố gắng ăn 2-3 khẩu phần cá mỗi tuần. Một khẩu phần bao gồm 3 đến 4 ounce cá nấu chín. Các lựa chọn tốt là cá hồi, cá hồi, cá trích, cá xanh, cá mòi và cá ngừ.

6. Quả mọng

Bao gồm hai đến bốn phần trái cây trong chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày. Cố gắng ăn các loại quả mọng như quả mâm xôi, quả việt quất, quả mâm xôi và dâu tây.

7. Thực phẩm màu cam, xanh lá

Ăn hạt bơ và bí đỏ cũng như các loại rau có màu cam đậm và xanh lá cây khác như khoai lang, dưa đỏ và xoài.

8. Đậu nành

25 gram protein đậu nành mỗi ngày được khuyến khích như một phần của chế độ ăn ít chất béo để giúp giảm mức cholesterol.

9. Hạt lanh, Quả hạch và Hạt giống

Thêm 1 đến 2 thìa hạt lanh xay hoặc các loại hạt khác vào thức ăn mỗi ngày hoặc bao gồm một lượng vừa phải các loại hạt – 1/4 cốc – trong chế độ ăn uống hàng ngày món ngon dinh dưỡng mùa dịch của bạn.

10. Sữa chua hữu cơ

Nam giới và phụ nữ từ 19 đến 50 tuổi cần 1000 mg canxi mỗi ngày và 1200 mg nếu 50 tuổi trở lên. Ăn thực phẩm giàu canxi như các sản phẩm từ sữa không béo hoặc ít béo từ ba đến bốn lần một ngày. Bao gồm các lựa chọn hữu cơ.

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM

Hotline: 0989.33.55.11

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây