- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Dinh dưỡng hợp lý và hydrat hóa là rất quan trọng. Những người ăn một chế độ ăn uống cân bằng món ngon dinh dưỡng mùa dịch có xu hướng khỏe mạnh hơn với hệ thống miễn dịch mạnh hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, bạn nên ăn nhiều loại thực phẩm tươi sống và chưa qua chế biến mỗi ngày để có đủ vitamin, khoáng chất, chất xơ, protein và chất chống oxy hóa mà cơ thể cần. Uống đủ nước. Tránh đường, chất béo và muối để giảm đáng kể nguy cơ thừa cân, béo phì, bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và một số loại ung thư.
Những món ngon dinh dưỡng mùa dịch mà moin người cần biết trong quá trình sử dụng
Ăn thực phẩm tươi sống và chưa qua chế biến mỗi ngày
Ăn trái cây, rau, các loại đậu (ví dụ như đậu lăng, đậu), các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt (ví dụ như ngô chưa chế biến, kê, yến mạch, lúa mì, gạo lứt hoặc các loại củ hoặc củ giàu tinh bột như khoai tây, khoai lang, khoai môn hoặc sắn) và thực phẩm từ động vật nguồn (ví dụ thịt, cá, trứng và sữa).
Hàng ngày, ăn: 2 chén trái cây (4 phần ăn), 2,5 chén rau (5 phần ăn), 180 g ngũ cốc và 160 g thịt và đậu (có thể ăn thịt đỏ 1-2 lần mỗi tuần, và thịt gia cầm 2 −3 lần mỗi tuần).
Đối với bữa ăn nhẹ, hãy chọn rau sống và trái cây tươi hơn là thực phẩm có nhiều đường, chất béo hoặc muối.
Không nấu quá chín rau và trái cây vì có thể làm mất các vitamin quan trọng.
Khi sử dụng rau và trái cây đóng hộp hoặc sấy khô, hãy chọn những loại không thêm muối hoặc đường.
Uống đủ nước mỗi ngày
Nước rất cần thiết cho sự sống. Nó vận chuyển các chất dinh dưỡng và hợp chất trong máu, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của bạn, loại bỏ chất thải, bôi trơn và đệm các khớp.
Uống 8–10 cốc nước mỗi ngày.
Nước là lựa chọn tốt nhất, nhưng bạn cũng có thể tiêu thụ các đồ uống khác, trái cây và rau quả có chứa nước, ví dụ như nước chanh (pha loãng trong nước và không đường), trà và cà phê. Nhưng hãy lưu ý không tiêu thụ quá nhiều caffeine và tránh nước trái cây ngọt, xi-rô, nước ép trái cây cô đặc, đồ uống có ga và vẫn còn đường vì tất cả chúng đều chứa đường.
Ăn một lượng vừa phải chất béo và dầu
Tiêu thụ chất béo không bão hòa (ví dụ có trong cá, bơ, các loại hạt, dầu ô liu, đậu nành, dầu hạt cải, hướng dương và ngô) hơn là chất béo bão hòa (ví dụ có trong thịt mỡ, bơ, dầu dừa, kem, pho mát, bơ sữa trâu và mỡ lợn).
Chọn thịt trắng (ví dụ như thịt gia cầm) và cá, thường ít chất béo, thay vì thịt đỏ.
Tránh các loại thịt đã qua chế biến vì chúng có nhiều chất béo và muối.
Nếu có thể, hãy chọn các phiên bản sữa và các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc giảm chất béo.
Tránh chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp. Chúng thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, bánh pizza đông lạnh, bánh nướng, bánh quy, bơ thực vật và phết.
Ăn ít muối và đường
Khi nấu và chế biến thức ăn, hãy hạn chế lượng muối và các gia vị có hàm lượng natri cao (ví dụ như nước tương và nước mắm).
Hạn chế lượng muối ăn hàng ngày của bạn dưới 5 g (khoảng 1 thìa cà phê) và sử dụng muối i-ốt.
Tránh thức ăn (ví dụ như đồ ăn nhẹ) có nhiều muối và đường.
Hạn chế uống nước ngọt hoặc nước ngọt và đồ uống khác có nhiều đường (ví dụ như nước trái cây, nước ép trái cây cô đặc và xi-rô, sữa có hương vị và đồ uống sữa chua).
Chọn trái cây tươi thay vì đồ ăn nhẹ ngọt như bánh quy, bánh ngọt và sô cô la.
Những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, món ngon dinh dưỡng mùa dịch
1. Nước
Uống 8 đến 12 cốc nước mỗi ngày.
2. Rau xanh đậm
Ăn các loại rau có màu xanh đậm ít nhất 3-4 lần một tuần. Các lựa chọn tốt bao gồm bông cải xanh, ớt, mầm cải brussel và các loại rau lá xanh như cải xoăn và rau bina.
3. Ngũ cốc nguyên hạt
Ăn ngũ cốc nguyên hạt ít nhất hai hoặc ba lần mỗi ngày. Tìm bột mì nguyên cám, lúa mạch đen, bột yến mạch, lúa mạch, rau dền, quinoa hoặc ngũ cốc. Một nguồn chất xơ tốt có từ 3 đến 4 gam chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn. Một nguồn tuyệt vời có 5 gam chất xơ trở lên trong mỗi khẩu phần.
4. Đậu và đậu lăng
Cố gắng ăn một bữa ăn làm từ đậu ít nhất một lần một tuần. Cố gắng thêm các loại đậu, bao gồm đậu và đậu lăng, vào súp, món hầm, thịt hầm, xà lách và nước chấm hoặc ăn bình thường.
5. Cá
Cố gắng ăn 2-3 khẩu phần cá mỗi tuần. Một khẩu phần bao gồm 3 đến 4 ounce cá nấu chín. Các lựa chọn tốt là cá hồi, cá hồi, cá trích, cá xanh, cá mòi và cá ngừ.
6. Quả mọng
Bao gồm hai đến bốn phần trái cây trong chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày. Cố gắng ăn các loại quả mọng như quả mâm xôi, quả việt quất, quả mâm xôi và dâu tây.
7. Thực phẩm màu cam, xanh lá
Ăn hạt bơ và bí đỏ cũng như các loại rau có màu cam đậm và xanh lá cây khác như khoai lang, dưa đỏ và xoài.
8. Đậu nành
25 gram protein đậu nành mỗi ngày được khuyến khích như một phần của chế độ ăn ít chất béo để giúp giảm mức cholesterol.
9. Hạt lanh, Quả hạch và Hạt giống
Thêm 1 đến 2 thìa hạt lanh xay hoặc các loại hạt khác vào thức ăn mỗi ngày hoặc bao gồm một lượng vừa phải các loại hạt – 1/4 cốc – trong chế độ ăn uống hàng ngày món ngon dinh dưỡng mùa dịch của bạn.
10. Sữa chua hữu cơ
Nam giới và phụ nữ từ 19 đến 50 tuổi cần 1000 mg canxi mỗi ngày và 1200 mg nếu 50 tuổi trở lên. Ăn thực phẩm giàu canxi như các sản phẩm từ sữa không béo hoặc ít béo từ ba đến bốn lần một ngày. Bao gồm các lựa chọn hữu cơ.
HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Đơn vị giao dịch quảng cáo
CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM
Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM
Hotline: 0989.33.55.11
Website: https://amthucvietnam365.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021
Email: amthucvn365@gmail.com