Một số món ngon mùa dịch codvid không nên bỏ qua trong mùa dịch này tại nhà 

0
678
mon-ngon-mua-dich-covid 1
Ảnh: Trường Trung Cấp CET

Món chè bánh lọt là món ăn vặt đặc sản của người dân miền tây. Bánh lọt – món ngon mùa dịch covid sợi ngắn, mềm, thơm thơm mùi lá dứa. Đây là một món lành tính và dễ tiêu hóa. Bánh lọt được ăn chung với nước cốt dừa béo ngậy. Và nước đường là ngon nhất. Một món chè dễ làm, rất thích hợp cho những buổi trưa hè oi bức. Hãy cùng amthucvietnam356 tìm hiểu bí quyết làm món chè bánh lọt ngon tại nhà không cần hàn the nhé!

Chè bánh lọt là gì?

Chè bánh lọt hay còn gọi là chè giun bởi hình dáng “xấu xí mà đáng yêu” của những miếng bánh lọt giống như con giun. Nó được xuất phát từ Campuchia nhưng lại sớm trở thành món ngon đặc trưng của miền Tây sông nước. Đã nhanh chóng lan ra cả nước bởi sự ngon miệng, mát lành của nó. Chè bánh lọt có vị dai dai, thơm thơm của lá dứa. Cộng thêm béo ngậy của nước cốt dừa rất dễ khiến người ta phải mê mẩn.

Cách làm món chè bánh lọt ăn rồi nhớ mãi món ngon mùa dịch covid

Vào những ngày hè nắng nóng hay trong những ngày thời tiết giao mùa oi bức thế này, được ăn một cốc chè bánh lọt thực sự là điều tuyệt vời khó cưỡng. Không chỉ ngon miệng, chè bánh lọt còn rất dễ làm và có thể thực hiện ngay tại nhà.

mon-ngon-mua-dich-covid 4.jpg
Ảnh: internet

Nguyên liệu nấu chè bánh lọt

Để nấu món chè bánh lọt ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

400g bột gạo

80g bột năng

150g đậu xanh chưa bóc vỏ

Lá dứa

400g đường kính

400g dừa nạo

Muối tinh

Cách nấu chè bánh lọt món ngon mùa dịch covid

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu chè bánh lọt

Lá dứa: Rửa sạch rồi cắt thành các khúc, cho vào máy xay, xay nhuyễn. Rồi lọc lấy nước cốt lá dứa để riêng ra một bát to.

Bạn trộn bột năng, bột gạo và nước lá dứa vào với nhau. Trộn đều lên để cho bột tan rồi lọc qua rây để loại bỏ phần lợn cợn  của lá dứa.

Dừa nạo: Bạn sẽ cho vào vắt lấy nước cốt và nước dão.

Đậu xanh: bạn cho đậu vào nước ấm ngâm khoảng 2 – 3 tiếng trước khi nấu. Ngâm như vậy để đậu nhanh nở ra, nhanh nhừ, tiết kiệm được thời gian nấu. Sau khi đã ngâm đậu thì vớt đậu xanh ra. Bạn rửa lại cho sạch, loại bỏ hạt đậu sâu hỏng, rồi để ráo.

Bước 2: Nấu chè bánh lọt

Đầu tiên trong cách nấu chè bánh lọt, bạn sẽ cho bột vào nồi rồi đặt lên bếp. Lưu ý đun lửa nhỏ. Bạn khuấy đều đến khi hỗn hợp bột chín thì sẽ tắt bếp và để bột nguội.

Lấy một cái âu to, cho thêm đá lạnh vào đó. Rồi bạn để bột ra một cái rổ có lỗ đủ rộng để hỗn hợp bột có thể rơi xuống dưới. Đặt rổ bột lên trên thau nước đá, dùng muỗng ép bột xuống thau nước đá. Đây là bí quyết trong cách nấu chè bánh lọt ngon để các sợi bánh không bị dính vào nhau.

mon-ngon-mua-dich-covid 2
Ảnh: Việt giải trí

Bước 3: Nấu đậu xanh

Bạn cho đậu xanh đã ngâm vào nồi cùng nước dão dừa và chút xíu muối. Nấu cho đậu xanh chín nhừ thì tắt bếp và để đậu xanh nguội.

Sau khi đậu xanh đã nguội, bạn lấy thìa hoặc nĩa để đánh cho đậu xanh được tơi ra và nhừ thì thôi.

Bước 4: Hoàn thành cách nấu chè bánh lọt

Bạn sẽ cho đường và nước lọc vàn nồi, đun cho tan đường và sôi lên thì tắt bếp và để nguội. Lượng đường cho vào sẽ tùy thuộc khẩu vị của bạn, có thể ngọt hay nhạt tùy ý bạn.

Sau cùng bạn chỉ cần cho bánh lọt vào bát hoặc ly. Cho thêm đậu xanh nhừ, nước đường cùng nước cốt dừa vào. Như vậy là bạn đã có bát chè bát lọt ngon tuyệt vời trước mắt rồi. Khi thưởng thức, bạn cho thêm chút đá bào vào để bát chè mát lạnh và mê ly hơn nhé.

Yêu cầu cho thành phẩm món ngon mùa dịch covid

Sợi bánh lọt chuẩn phải có màu xanh cốm và hương thơm lá dứa tự nhiên. Do bạn đã sử dụng nước cốt lá dứa nguyên chất. Chứ không bị ngọt gắt như khi dùng hương dứa nhân tạo.

Sợi bánh lọt phải có chiều dài khoảng 5 – 6 cm. Những sợi phải rời nhau, mềm và nhỏ nhưng vẫn giữ được độ dai dai nhất định. Nước cốt dừa thanh mát, không quá ngọt, có thể béo ngậy. Nhưng đừng quá ngậy vì sẽ làm người ăn cảm thấy ngán.

mon-ngon-mua-dich-covid 3
Ảnh: Vị Đậm Đà

Lưu ý khi làm chè bánh lọt

– Khi khuấy bột, bạn nên đổ nước lá dứa vào từ từ. Không nên cho hết một lượt để bột không bị vón. Và cũng để quan sát màu xanh pha ra không để màu quá đậm. Khi làm ra chè sẽ có vị đắng.

– Chỉ nên cho bột đầy 1/2 khuôn bánh để khi ép bột không bị tràn ra ngoài. Nếu không có khuôn bạn có thể thay thế bằng bằng lon sữa đặc đục lỗ dưới đáy tự chế. Hay dùng chiếc rổ có mắt to, muôi thủng cũng được. Nếu không có lon sữa đặc, bạn có thể dùng thìa múc thành từng miếng mỏng như tàu hũ.

– Có thể ăn kèm chung với các loại chè hạt é, chè hạt lựu… để tăng thêm nhiều màu sắc cho món ăn.

Món chè bánh lọt nước cốt dừa không chỉ là món ăn tuổi thơ. Mà còn rất được nhiều người ưa thích. Bạn có thể tham khảo cách nấu các món chè ngon khác mà amthucvietnam365 đã chia sẻ nhé!

Mọi thông tin liên hệ:

Đơn vị chủ quản

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: 275/70 Quang Trung, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0989.33.55.11

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây