Nên trang bị dụng cụ nhà bếp bằng gỗ hay bằng chất liệu khác tốt hơn

0
730

Các dụng cụ nấu nướng hiện nay được làm từ rất nhiều loại chất liệu khác nhau. Có rất nhiều loại khác nhau như: inox, kim loại, nhựa, gỗ…Mỗi loại dụng cụ đều có những ưu nhược điểm riêng nhưng đa số những bà nội trợ Việt Nam lựa chọn dụng cụ nhà bếp bằng gỗ. Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây của amthucvietnam365 để biết được tại sao dụng cụ nhà bếp bằng gỗ được lựa chọn nhiều nhé.

Những dụng cụ nấu ăn thông dụng trong nhà bếp

Thìa gỗ chắc chắn hơn khi cầm nắm

Với tay cầm chắc chắn sẽ giúp cho việc đảo thức ăn một cách dễ dàng hơn. Sử dụng thìa không phải sợ cong với các món ăn có trọng lượng nặng. Đối với các món ăn bị dính thành nồi việc sử dụng thìa gỗ để làm sạch cũng không bị trầy nồi.

Ảnh: familystore.com.vn

Giữ được hương vị của thức ăn

Gỗ là một chất liệu không phản ứng với thức ăn.  Vì vậy chúng sẽ không tạo ra chất độc hại hoặc gây ra mùi khó chịu trong thức ăn.

Không dễ dàng bị nhiễm vi trùng

Gỗ là dụng cụ không chứa hóa chất độc hại gây nhiễm khuẩn cho thức ăn. Theo  như nghiên cứu của một trường Đại Học tại Mỹ, có đến 99,99% vi khuẩn bị tiêu diệt trên tấm thớt bằng gỗ trong khi đó con số gần như là bằng 0 đối với tấm thớt nhựa.

Không làm trầy xước nồi hoặc chảo, nhất là những sản phẩm chống dính

Các dụng cụ nấu ăn bằng gỗ sẽ có độ mềm tự nhiên nên thường khó làm trầy xước nồi. Trong các loại dụng cụ bằng kim loại sẽ gây ra bong tróc nồi, chảo. Đặc biệt, đối với nồi chảo chống dính thông thường. Và những sản phẩm đó khi trầy xước sẽ gây không tốt đối với sức khỏe.

Dụng cụ bằng gỗ dẫn nhiệt chậm, khả năng gây bỏng thấp

Các đồ dùng bằng gỗ thường dẫn nhiệt chậm. Bạn chắc chắn sẽ dễ dàng thấy dược rằng. Nếu bạn để quên 1 chiếc thìa gỗ trên nồi thức ăn đang nóng trong một thời gian ngắn, tay cầm thường sẽ chưa bị nón. Điều này khiến chúng trở nên vượt trội hơn so với các loại dụng cụ khác. Còn nếu đó là một chiếc thìa bằng kim loại thì tay bạn sẽ bị bỏng ngay lập tức. Còn đối với thìa nhựa khi sử dụng ở nhiệt độ cao sẽ bị chảy và gây hại với sức khỏe.

Góp phần bảo vệ môi trường

Chất liệu bằng gỗ là tài nguyên thiên nhiên và có thể tái sử dụng. Nên khi sử dụng đồ gỗ là bạn đã góp phần vào bảo vệ môi trường rồi đấy.

Ảnh: renuane3.com

Góp phần làm gian bếp đẹp hơn

Gam màu nâu ấm áp sẽ mang lại sự gần gũi với thiên nhiên và tính cổ điển, làm cho căn bếp nhà bạn trở nên đẹp hơn, sang trọng hơn.

Riêng về xoong nồi dùng để nấu ăn cần được lựa chọn những chất liệu đặc biệt hơn

Nồi Nhôm: Chất liệu độc hại cho sức khỏe

Rất dễ để nhìn thấy được những sự độc hại của nồi nhôm. Nồi nhôm nếu để lâu không dùng bạn sẽ thấy nó tự nổi lốm đốm như bị mốc vậy. Nghiên cứu cho thấy khi nấu đồ ăn mặn với nồi nhôm, muối sẽ làm hòa tan nhôm, nồi nhôm sẽ bị ăn mòn và tạo ra nhiều chất gây bệnh nếu ăn phải.

Nguy hiểm hơn nữa, những loại nồi bằng nhôm tái chế còn được sử dụng rất nhiều chất phụ gia, khi chà rửa mạnh tay sẽ bị bong tróc, bào mòn và gây hại khi tiếp tục sử dụng.

Nếu muốn nấu ăn bằng nồi nhôm, hãy lựa chọn nồi có nguồn gốc xuất xứ và đã qua kiểm nghiệm nhé.

Nồi đất: Gây nấm mốc và không có lợi cho hệ tiêu hóa

Bạn có thể để ý thấy nồi đất rất thấm hút nước, vì thế nên nếu bảo quản không tốt rất dễ bị nấm mốc và gây hại cho hệ tiêu hóa của bạn đó nhé.

Lưu ý khuyên khi nấu ăn bằng nồi đất là phải lau chùi sạch, hong khô và cất giữ nơi khô ráo.

Ưu điểm khi dùng nồi đất là giữ nhiệt lâu, mang lại các món kho hương vị ngon hơn khi nâu bằng các loại nồi nhôm, inox, đây là lý do mà các bà mẹ luôn phải trữ ít nhất một chiếc nồi đất cho mình.

Nồi Inox an toàn khi rõ nguồn gốc xuất xứ

Nồi Inox ngày càng phổ biến và được xem là loại nồi oan toàn nhẩt với giá cả phải chăng. Ưu điểm của nấu ăn bằng nồi Inox là nóng nhanh và giữ nhiệt hơn nồi nhôm, đặc biệt là an toàn hơn 2 loại nồi trên. Nên chọn inox 304 để an toàn trong việc nấu nướng.

Nhưng nồi Inox nếu chọn phải chất lượng kém có pha tạp chất dễ bị gỉ sét và gây bệnh cho người sử dụng.

Nồi thủy tinh: an toàn cho sức khỏe

Với sự xuất hiện của nhiều loại bếp, nồi thủy tinh cũng dần phổ biến hơn vì sự sang trọng của nó

Ưu điểm: Không bị các phản ứng hóa học, gây hại cho người sử dụng khi nấu ăn nhé. Kiểu nồi thủy tinh cũng rất sang trọng nữa.

Nhược điểm: Nặng, dễ vỡ khi va chạm mạnh, khó vệ sinh, giá thành rất cao luôn nha. Tuy nhiên đây là một lựa chọn cho việc nấu ăn khá là an toàn luôn ý.

Ảnh: dienmayxanh.com

Nồi tráng men

Nồi tráng men là nồi bằng kim loại được tráng lớp men với nhiều hoa văn đẹp mắt cùng lớp chống dính, rất nhiều người dùng thường lầm tưởng nó với nồi bằng sứ, đính chính là không phải nhé.

Nồi tráng men giữ nhiệt tốt, an toàn cho sức khỏe với lớp men và chống dính, nhờ giữ được nhiệt nên cũng rút ngắn được thời gian nấu, giữ được chất dinh dưỡng Những sử dụng nồi này phải hết sức cẩn thận, không chùi rửa bằng vật cứng, dễ làm nồi bị bong tróc lớp chống dính và gây hại. Khuyến cáo không nên dùng dụng cụ chùi rửa cứng làm trầy nồi, nếu làm trầy quá nhiều thì tốt nhất bạn nên nghĩ đến việc không dùng có nữa.

Dụng cụ nấu ăn trong nhà bếp nên được ưu tiên chọn những vật liệu an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình như dụng cụ nhà bếp bằng gỗ. Đừng ham rẻ mà lựa chọn những sản phẩm kém chất lượng nhé. Hy vong bài viết của chúng tôi mang đến cho quý độc giả nhiều ý kiến bổ ích.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây