Người dân tự cập nhật các mũi tiêm chủng vaccine Covid-19

0
320
tiem-chung1
Ảnh: internet

Thông tin tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của người dân được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử. Tuy nhiên, do số lượng tiêm quá đông cùng lúc. Nên một số cơ sở y tế chưa kịp cập nhật thông tin lên hệ thống. Vì vậy, người dân có thể tự điền thông tin. Và gửi đến Cổng thông tin tiêm chủng phòng COVID-19 để được cập nhật các mũi tiêm.

Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử

Để biết thông tin tiêm vaccine Covid-19 của mình đã được cập nhật trên hệ thống hay chưa? Người dân cần cài đặt ứng dụng (app) Sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại thông minh. Sau đó điền các nội dung theo yêu cầu để đăng ký tài khoản. Khi có tài khoản, bạn chạm vào mục “Chứng nhận ngừa Covid”. Sẽ hiển thị số mũi tiêm mà bạn đã được tiêm.

Các bước cập nhập thông tin cá nhân trong Sổ sức khỏe điện tử – tiêm chủng

Nếu bạn đã tiêm 1 hoặc 2 mũi vaccine Covid-19. Mà Sổ sức khỏe điện tử chưa thể hiện. Thì cần gửi phản ánh tới Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 để được cập nhật. Các bước gửi yêu cầu cập nhật. Chỉnh sửa thông tin trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 như sau:

Bước 1:

Truy cập đường dẫn https://tiemchungcovid19.gov.vn. Chọn mục “Phản ánh thông tin” (màu cam, phía bên phải giao diện website) hoặc truy cập đường dẫn https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/portal-report.

tiem-chung2.png
Ảnh: internet

Bước 2:

Điền đầy đủ các thông tin cần thiết. Như: Họ tên, ngày tháng năm sinh, điện thoại, số chứng minh nhân dân/căn cước công dân (CMND/CCCD), tỉnh/thành phố … Lựa chọn 1 trong 3 loại phản ánh phù hợp với bạn:

– Tôi đã tiêm mũi 1 nhưng chưa có Chứng nhận tiêm.

– Tôi đã tiêm mũi 2 nhưng chỉ có Chứng nhận tiêm mũi 1.

– Tôi đã tiêm cả 2 mũi nhưng chưa có Chứng nhận tiêm mũi 1 và mũi 2

Bước 3:

Điền thông tin của mũi tiêm. Và tải ảnh chụp hoặc file ảnh “GIẤY XÁC NHẬN ĐÃ TIÊM VACCINE COVID-19”.

Bước 4:

Nhập mã xác nhận và bấm “Gửi phản hồi”.

tiem-chung3.png
Ảnh: internet

Bước 5:

Nhập mã OTP nhận được từ hệ thống TIEM CHUNG gửi tới số điện thoại đăng ký ở bước 2. Và bấm “Xác nhận” để kết thúc phản ánh.

Bạn sẽ nhận được thông báo “Gửi phản ánh thành công”. Và kiểm tra lại trên Sổ sức khỏe điện tử vào những ngày sau.

tiem-chung4.png
Ảnh: internet

Cách điều chỉnh lại thông tin cá nhân trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 – tiêm chủng

Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử được kết nối trực tiếp với Hệ thống Tiêm chủng COVID-19 của Bộ Y tế. Mã QR trên Sổ sức khỏe điện tử sẽ thay thế cho giấy chứng nhận tiêm vaccine COVID-19. Ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết.

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 từ lâu. Nhưng không được cập nhật trên hệ thống, không có mã QR trên Sổ sức khỏe điện tử trong mục Chứng nhận tiêm vaccine COVID-19.

Tình trạng này đang khiến nhiều người lo lắng. Bởi nếu thông tin tiêm chủng chưa được cập nhật có thể gây nhiều khó khăn. Và phiền toái sau này. Khi cần xuất trình chứng nhận tiêm vaccine. Nhất là khi Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương trong cả nước. Đã lên kế hoạch triển khai “thẻ xanh COVID-19”. Để người dân tham gia các hoạt động lao động. Sản xuất và sinh hoạt xã hội dựa theo mức độ kiểm soát dịch.

tiem-chung5
Ảnh: internet

Trường hợp nào cần điều chỉnh thông tin cá nhân? – tiêm chủng

Liên quan đến việc không ít trường hợp đã được cập nhật thông tin tiêm chủng. Tuy nhiên các thông tin về ngày sinh, họ và tên, giới tính… chưa chính xác. Phó Cục trưởng Nguyễn Trường Nam cho biết: Những thông tin này đều có thể được kiểm tra và thay đổi thông qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử.

Với người tiêm vaccine trước khi tiêm. Các y bác sĩ cũng sẽ kiểm tra lại thông tin cá nhân của người được tiêm một lần nữa. Có thể cập nhật lại thông tin tại nơi tiêm.

Trường hợp muốn điều chỉnh thông tin tiêm chủng. Người dân cần cung cấp đầy đủ thông tin. Đính kèm ảnh chụp “Giấy xác nhận đã tiêm vaccine COVID-19”. Vào phần phản ánh thông tin tiêm vaccine COVID-19. Trên Cổng thông tin tiêm chủng tiemchungcovid19.gov.vn. Hoặc đến số điện thoại đường dây nóng 19009095.

Sau đó, điền đầy đủ các thông tin cá nhân cần thiết. Như họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân/căn cước công dân (CMND/CCCD). Đơn vị công tác, số điện thoại và cuối cùng là mục thông tin cần điều chỉnh.

Nguồn st

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây